Có một số bệnh có thể được đoán biết qua hình ảnh nhưng có một số bệnh thì không. Cô bé dưới đây được coi là khá may mắn, nhờ bức ảnh được chụp mà ông nội mới biết được manh nha sự việc. Đúng là có nhiều sự việc không thể xem nhẹ, đặc biệt vấn đề sức khỏe đặc biệt quan trọng.

Từ bức ảnh dưới đây mọi người có phát hiện ra điều gì không?

Nhiều người chỉ nhìn thấy trong mắt cô bé có ánh sáng lạ, hơn nữa chỉ cho rằng đây là vấn đề do chụp ảnh, muốn phát hiện ánh sáng trắng có điều gì bất thường thì quả là việc khó khăn!

Một hôm ông nội xem ảnh và nhìn thấy bức ảnh có ánh sáng kì lạ trong mắt cháu gái liền lập tức cho cháu đến bệnh viện kiểm tra, kiểm tra xong mới phát hiện có chuyện lớn, đúng là dấu hiệu của bệnh, mắt phải có tế bào u nguyên bào võng mạc.

Sau nửa năm điều trị các tế bào ung thư không còn phát triển tiếp nữa, nhưng điều đáng buồn là mắt phải của cô bé hoàn toàn bị mù, nhưng có lẽ đây đã là kết quả tốt nhất, vì nếu tế bào ung thư tiếp tục phát triển thì có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Cô bé và mẹ khi điều trị tại bệnh viện.

Nếu không có sự phát hiện kịp thời của ông nội thì có lẽ cô bé đã sớm mất mạng. Trên thế giới này quả thật có rất nhiều mối nguy, chỉ cần chúng ta lơ là cảnh giác sẽ rất khó lường, đừng vì những dấu hiệu nhỏ, những biến đổi nhỏ mà nghĩ rằng sẽ tự khỏi vì rất có thể đây là dấu hiệu cảnh báo của cơ thể!

U nguyên bào võng mạc (Retinoblastoma), gọi tắt là Rb, là loại khối u phát triển chóng mặt. Loại khối u này phát triển trên vùng võng mạc. Hiện nay trên thế giới, u nguyên bào võng mạc là một trong những loại u có khả năng chữa khỏi cao nhất, 95-98% trẻ em mắc khối u này có thể hồi phục, trên 90% bệnh nhân có thể sống đến sau độ tuổi thành niên.

Dấu hiệu ban đầu của khối u đó là trong con ngươi xuất hiện dấu hiệu phản xạ màu vàng giống mắt mèo, tổ chức khối u thường men theo đầu thần kinh mắt hoặc thông qua màng cứng để lan tràn về phía nhãn cầu, vào giai đoạn cuối thường di căn xa hơn, thông thường sau khi chẩn bệnh sẽ lập tức tiến hành phẫu thuật hoặc điều trị phóng xạ.

Chẩn đoán:

Chẩn đoán u nguyên bào võng mạc thường được tiến hành ở trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi, nội dung chẩn đoán chủ yếu bao gồm:

1. Kiểm tra phản xạ màu đỏ: Loại kiểm tra này diễn ra trong phòng tối, dùng ánh sáng chiếu vào mắt nếu đáy mắt có màu đỏ cam thì đây là màu của võng mạc bình thường.

2. Phản xạ ánh sáng giác mạc: Loại kiểm tra này thông qua giác mạc để tiến hành chiếu xạ ánh sáng, quan sát vị trí điểm phản xạ để xác định trẻ sơ sinh liệu có mắc chứng mắt lé hay không.

3. Kiểm tra vùng mắt: Kiểm tra xem mắt có xuất hiện bất kì dấu hiệu bất thường nào không.

Điều trị:

Đối với việc điều trị khối u nguyên bào võng mạc, những quốc gia khác nhau có những phương pháp điều trị khác nhau. Thông thường điều quan trọng nhất khi điều trị đó là bảo đảm an toàn tính mạng cho người bệnh, cố gắng hết sức để không ảnh hưởng đến thị lực và tránh những tổn thương xấu. Quá trình điều trị cụ thể thì dựa theo từng bệnh án và các kết quả hội chẩn của các chuyên gia nên cũng khác nhau.

Phương pháp điều trị thông thường có nhiều loại, bao gồm liệu pháp hóa học, liệu pháp lạnh, trị xạ, laser, cắt bỏ nhãn cầu… dựa theo từng tình trạng sẽ kết hợp các phương pháp điều trị khác nhau. Những năm gần đây, để tìm kiếm các phương pháp cắt bỏ nhãn cầu và trị xạ, các chuyên gia trong ngành đang không ngừng nỗ lực nghiên cứu.

Video: Cậu bé hóa đá vì mắc bệnh lạ

Bích Phượng

Chia sẻ

CLIP HAY

Bài Liên Quan

Bài Chọn Lọc Xem Thêm