Người xưa nói: Trời có những mưa bão bất ngờ, con người có những thay đổi không thể đoán trước được (“Thiên hữu bất trắc phong vân, nhân hữu đán tịch họa phúc”). Mỗi người đều được an bài số phận, đôi khi sinh mệnh chỉ đổi thay trong tích tắc khiến con người chưa kịp nhận ra. Và cuối cùng thì con người vẫn phải gật đầu với sự thật đó.

Xuân Lan là một người phụ nữ trung niên. Sau khi ly hôn với chồng, cô không tái hôn, một mình nuôi dưỡng con trai khôn lớn. Sau khi con trai lên cấp 3, để kiếm tiền học phí cho con, cô mở một tiệm mỳ, đi sớm về tối, vất vả cần cù kinh doanh.

Hôm đó, trời còn chưa sáng Xuân Lan đã mở cửa tiệm. Cô đặt một nồi nước lớn lên bếp để đun sôi, chờ khách đến ăn. Lúc này, ở ngoài cửa có tiếng người nói chuyện, một người mặc áo dài trắng, một người mặc áo dài đen, mặt không biểu lộ cảm xúc. Xuân Lan nhìn thấy họ không nhịn được cười, cô nghĩ thời tiết nóng thế sao họ lại mặc quần áo dài, mà đây là trang phục của người thời xưa, trông rất hài hước.

Họ không nói gì, tiến đến ngồi trên ghế. Người áo trắng nói với người áo đen: “Thời gian còn sớm, tôi đói bụng rồi, ăn một bát mỳ rồi đi cũng không muộn.” Người áo đen gật đầu đồng ý. Thế là họ gọi cô làm hai bát mỳ cho họ.

Sau khi bưng hai bát mỳ lên, trước mặt cô, hai người ăn hết sạch, ngay cả nước dùng cũng không bỏ sót. Người áo trắng ăn xong, lau miệng một chút rồi nói với cô: “Mỳ rất ngon. Tay nghề của cô không tệ, cô lại nấu cho chúng tôi hai bát mỳ nữa, đến lúc đó, chúng tôi sẽ nói giúp cô vài câu tốt đẹp với Đại Vương.”

Xuân Lan suýt bật cười, hỏi Đại Vương là ai, có phải hai anh rất đói phải không? Người áo đen nói: “Chúng tôi là quỷ tay sai đến đây để dẫn cô xuống địa phủ báo cáo.”

Lần này, Xuân Lan nở nụ cười, cô cho rằng hôm nay mình gặp phải hai người điên. Người áo trắng liếc nhìn Xuân Lan nói:“Cô không tin mình đã chết rồi ư? Cô đi ngoài nhìn xem người nằm ở ngã tư đường kia là ai?”

Xuân Lan tất nhiên không tin mình là người đã chết, cho rằng mình vẫn sống khỏe mạnh. Cô chỉ tò mò hỏi chuyện gì đã xảy ra?

Người áo trắng và người áo đen không muốn nói nhiều, cúi đầu, chỉ cô đi ra ngoài nhìn xem.

Xuân Lan nghi ngờ, cởi tạp dề, đi ra bên ngoài cửa hàng.

Vào thời điểm này, trời vừa mới hơi sáng, Xuân Lan đi đến ngã tư đường. Cô trông thấy trên góc phố có một xe cảnh sát và một xe cứu thương vây quanh một chiếc xe tải chở xi măng. Cô chen vào đám đông xem xét, phát hiện một người nằm trên mặt đất, người này không phải ai khác mà chính là cô.

Xuân Lan cảm thấy bất ngờ, tại sao người nằm trên mặt đất lại trông giống mình như đúc, ngay cả y phục và giầy cũng giống.

CqZoRQ-20170112-nguoi-me-hien-hon-ve-sau-7-ngay-mat-loi-ba-noi-khien-co-con-gai-bang-hoang

Cách đó không xa là một chiếc xe đạp điện bị đâm nát bét. Cô cẩn thận tiến lên xem. Khi nhận ra đây là chiếc xe đạp điện mà mình đi hàng ngày, toàn thân cô không khỏi run lên.

Xuân Lan nằm trong vũng máu, sớm đã không còn thở.

Cô không thể tin vào mắt mình, tai nạn xe hơi đã cướp đi tất cả những gì cô có, kể cả con trai của mình. Cô không cam lòng, trong đôi mắt cô chứa đầy nước mắt.

Người áo trắng và người áo đen đi theo sau, nói với cô: “Đi thôi, tất cả đã kết thúc. Kiếp sau cô sẽ được đầu thai vào một gia đình tốt, sẽ không phải đau khổ như thế.”

Xuân Lan đi vài bước né tránh họ, nghĩ đến con trai liền cầu xin:“Đại ca quỷ tay sai, tôi cầu xin các anh để cho tôi nhìn mặt con trai lần cuối, để tôi và con cùng ăn một bữa ngon, không uổng công chúng tôi đã đến nhân gian. Cầu xin các anh để cho tôi nhìn thấy con trai của tôi.”

Người mặc áo trắng nhìn người áo đen, lặng lẽ gật đầu.

Dưới sự giám sát của quỷ tay sai, Xuân Lan đi đến trường cấp 3 nhìn trông con trai đang chăm chú học tập trên lớp.

Cô có thể trông thấy con trai nhưng con trai không nhìn thấy cô. Không thể gặp gỡ, cũng không thể nói chuyện, cô chỉ có thể rưng rưng nước mắt, vô cùng đau buồn không muốn rời bỏ con trai mà đi.

Trở về nhà, Xuân Lan muốn làm cho con một bàn đầy những món ăn mà con trai yêu thích nhất. Có thịt kho tàu, thịt gà rán, cá băm viên, sườn xào chua ngọt, trứng sốt cà chua. Con trai của cô thích ăn nhất là trứng sốt cà chua.

Hai ngày sau, con trai trở về nhà, trông thấy trên bàn có đầy thức ăn, khuôn mặt tràn đầy phấn khởi. Cậu cầm lấy đôi đũa vừa ăn vừa nói: “Mẹ, mẹ trở về khi nào đấy, hôm nay không mở cửa hàng à? Thức ăn hôm nay mẹ làm ngon quá.”

Lúc này, cha của cậu bé mới trở về từ nhà tang lễ, từ trong phòng bếp đi ra, bỏ tạp dề xuống nói với con trai: “Con à, mẹ con đã chuyển tiệm mỳ cho người khác rồi, mẹ con đi ra ngoài làm thuê, phải thật lâu mới có thể trở về. Đây là bàn thức ăn ngon mẹ làm cho con trước khi đi. Mẹ không đợi được con nên để cho cha đến đây với con. Con ăn từ từ, từ nay về sau cha sẽ nấu những món ăn ngon cho con”.

Con trai liếc mắt nhìn cha, nở nụ cười nói:“Cha, sao cha lại đến đây?”

Cha nói:“Mẹ con bảo cha đến đây chăm sóc con, sau này cha sẽ không bao giờ rời xa con nữa.”

Con trai nói: “Vâng, cha!”

Cha nhìn con trai ăn thức ăn bày trên bàn do chính mình nấu, sau đó cha quay lưng đi vì không ngăn được những giọt nước mắt rơi xuống.

Xuân Lan đã chết không thể tự tay nấu ăn cho con trai được, do đó cô đã báo mộng, thông qua chồng cũ để làm những món ăn ngon cho con trai. Tình cảm mà cô dành cho con thật bao la, ngay cả khi đã chết cũng không quên. Hỏi thế gian tình mẹ là gì, chắc chỉ có người làm cha mẹ mới hiểu.

Huy Hoàng

Xem thêm:

Lượt chia sẻ

Clip hay