Với đôi bàn tay tài hoa của nghệ sỹ Wen Fuliang (Trung Quốc) những chiếc vỏ trứng bình thường đã trở thành các tác phẩm điêu khắc tuyệt vời và có thể được bán với giá 100.000 tệ (khoảng 335 triệu đồng).

videoinfo__video2.dkn.tv||4a1ed9f15__

Người đàn ông khiến vỏ trứng gà đắt ngang xe hơi. (Nguồn: Youtube)

Nghệ sỹ Wen Fuliang (62 tuổi, sống tại tỉnh Sơn Tây), ông là nghệ nhân điêu khắc và được xem là một trong những chuyên gia kinh tế ngân hàng đầu tiên ở Trung Quốc.

Khi còn trẻ ông Wen đã từng làm thợ khắc gỗ, sau đó chuyển qua một loại hình nghệ thuật rất khác lạ và đòi hỏi phải có tay nghề cao đó là khắc hình trên vỏ trứng. Ông Wen coi trứng luộc quý giá hơn những bức tranh rất nhiều, đôi khi ông cũng vẽ một số động vật nhỏ trên vỏ trứng, sau đó sử dụng một con dao để khắc tranh, như thú vui của trẻ con.

Và ông nhận thấy bức tranh trên vỏ trứng cần được khắc sâu để không bị bay màu.

Thuở nhỏ, ông Fuliang coi khắc trứng như một trò chơi, đến nay, nó khiến ông trở thành triệu phú. (Ảnh: VnExpress)

Trong đợt suy thoái kinh tế những năm 1990, Wen Fuliang từ chức ở ngân hàng, đi đến một công ty ở tỉnh Thiểm Tây, và bắt đầu việc thiết kế hàng thủ công mỹ nghệ. Đến năm 1995, ông chính thức bắt đầu con đường điêu khắc của riêng mình, theo VnExpress.

Lúc đầu, Wen Fuliang chỉ coi việc khắc trứng như rèn luyện tay nghề, vì những tác phẩm từ trứng có giá thấp. Rất khó khăn để biến những quả trứng mỏng manh kia trở nên có giá trị.

Ông Wen chia sẻ: “Khi thực sự chú tâm hơn để tạo ra sản phẩm đẹp, tôi thấy rằng việc sử dụng vỏ trứng để làm điêu khắc thật tuyệt vời. Ở giai đoạn mới nghĩ ra ý tưởng này, chế độ ăn uống hàng ngày của gia đình tôi chỉ có món trứng, trứng chiên, trứng luộc, bánh trứng,… Tôi còn gửi trứng ở nhà người thân và bạn bè, có một số người cũng tỏ ra khá khó chịu”.

Dụng cụ được sử dụng để tạo ra các tác phẩm là một thiết bị quay chạy bằng điện đầu có gắn kim cương cực nhỏ. Để thấy rõ hình ảnh, phải có loại kính lúp phóng to lên 20 lần.

Tác phẩm của Wen khi xem qua kính lúp. (Ảnh: 2sao)
Quả trứng làm trong 8 tháng, có thiết kế đèn bên trong. (Ảnh: Doanhnhan)

Mỗi khi ông làm việc ông phải đóng tất cả các cửa ra vào và cửa sổ, tắt điện thoại và loại bỏ mọi can nhiễu, bởi vì vỏ trứng rất mỏng manh, chỉ cần một nét chạm sai, cả vỏ sẽ hỏng. 

Nhiều tác phẩm của Wen Fuliang được các nghệ sĩ mua với giá cao, họ còn tặng cho khách nước ngoài như một món quà quốc gia. Bởi vì việc khắc trứng mất nhiều thời gian, thường 3-10 tháng, các tác phẩm điêu khắc trứng của Wen Fuliang có thể được bán tới 100.000 tệ (335 triệu đồng).

Mỗi quả trứng đều có giá hàng chục nghìn đôla, nhưng người mua vẫn nhiều đến mức ông không làm kịp để bán. (Ảnh: Sohu)

Thời gian gần đây, nhiều bạn trẻ đã tìm đến muốn học. Wen Fuliang nói rằng ông đã thu thập sáu học viên, nhưng cuối cùng không có ai đủ kiên nhẫn để theo được.

“Bởi vì nghề này rất khắc nghiệt, nó có thể không phải là một công việc kiếm ra tiền trong 3 hay 5 năm đầu”, Wen Fuliang nói, và rất lo lắng về người thừa kế của nghệ thuật chạm khắc trứng.

Thiên An (T/h)

Chia sẻ
Danh Mục: Đời Sống

CLIP HAY

Bài Liên Quan

Bài Chọn Lọc Xem Thêm