Tồn tại từ năm 1980 cho đến nay, người đàn ông tên Wang vẫn đang cố giữ cửa tiệm cắt tóc bằng ‘kìm rèn nung nóng’ truyền thống của mình.

Người đàn ông trong đoạn video có tên là Wang Meimei, 74 tuổi, đến từ Jinshi, tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc, dùng kìm rèn nóng đỏ để uốn tóc cho khách hàng quen thuộc của mình.

Theo trang mạng Sina, đây là cách uốn tóc bằng kẹp sắt từng phổ biến tại Trung Quốc vào những năm 1980 trước khi chúng được thay thế bằng công nghệ hiện đại hơn.

nung4

Ông Wang và anh trai ông đã duy trì cửa hiệu cắt tóc từ những năm 1980. Tuy nhiên, vào năm 2013 anh trai ông qua đời, từ đó trong thị trấn chỉ còn duy nhất cửa tiệm độc quyền cắt tóc bằng “kìm rèn nung nóng” mang tên ông.

nung5

Để tạo ra các lọn tóc xoăn, ông Wang lấy kìm ra khỏi lửa, nhúng vào nước và sau đó lăn qua tóc của khách hàng. Kìm rèn nóng rực tạo tiếng rít khi tiếp xúc với tóc, sau đó phát ra khói.

nung7

Ông Trương chia sẻ, uốn tóc theo phương pháp này rất vất vả, kìm sắt rất nóng, lại nặng, việc nung kìm rửa kìm cũng không dễ dàng gì. Những quy trình này phải thực sự khéo léo, bởi nếu di chuyển kìm quá chậm, tóc khách hàng có thể bị cháy, còn nhiệt độ kìm quá thấp sẽ không tạo ra được lọn tóc đẹp.

nung

Cách uốn tóc bằng kẹp sắt vô hại vì không sử dụng hóa chất, và chỉ hết 4 nhân dân tệ (khoảng 13 nghìn đồng) cho một lần, có thể kéo dài 3 tháng.

Nhược điểm duy nhất của phương pháp uốn tóc này là mùi tóc cháy và một số khách hàng không chịu đựng được.

nung1

Trước đây ông từng đào tạo đến hơn 30 học trò, nhưng kiểu uốn tóc này khá phức tạp, chưa một ai dám tự làm. Ông cũng từng có ý định bồi dưỡng con trai cả thành người kế nghiệp, nhưng con trai ông học được nửa chừng, thấy vất vả quá cũng bỏ ngang. Niềm tiếc nuối lớn nhất của ông là nghề này sẽ bị thất truyền.

nung2

Tuy nhiên, cháu gái của ông Wang đang bày tỏ sự quan tâm với nghề truyền thống. Vì vậy ông sẵn sàng truyền hết kỹ năng của mình cho cô cháu gái.

gn

Hà Châu (TH)

Chia sẻ

CLIP HAY

Bài Liên Quan

Bài Chọn Lọc Xem Thêm