Chỉ một chút sơ hở là bị ‘tử thần’ sờ đến gáy. Tuy nhiên, khi sự việc xảy ra rồi sau đó mới nhận ra thì khó thể cứu vãn. Chi bằng hãy tính trước trường hợp một ngày bạn đi chơi biển hay vùng sông nước, nếu là người chưa kịp học bơi, thì vẫn còn kịp học một kỹ thuật để thoát chết đuối.

Chết đuối đã cướp đi sinh mạng của hàng nghìn người dân Việt Nam ta mỗi năm, đặc biệt là trẻ nhỏ. Giá như các em cũng được học bơi, giá như khi đó các bậc phụ huynh coi chừng các em. Thật xót xa biết bao trước thảm kịch mà những nạn nhân xấu số phải hứng chịu.

Đứng trước nỗi nguy hiểm đang rình rập tới những người không biết bơi, Tiến sĩ Phạm Anh Tuấn, giám đốc Trung tâm E-Bơi đã sáng tạo ra kỹ thuật bơi tự cứu, giúp những ai không biết bơi an toàn khi chẳng may bị rơi xuống nước.

Kỹ thuật bơi tự cứu có ý nghĩa quan trọng trong việc thoát hiểm khỏi bị chết đuối. Đồng thời kĩ thuật khá đơn giản, không tốn kém, ai cũng có thể luyện tập trong đầu cũng như trong thực tế để vận dụng khi gặp tai nạn, ông Tuấn cho hay.

Ngoài ra người học có thể luyện tập trên cạn, không nhất thiết phải thực hành dưới nước.

Để học kĩ thuật này, cần thực hiện 3 bước như sau:

Bước 1: Bình tĩnh nhắm mắt, ngậm miệng, nín thở (có thể lấy tay bịt mũi). Mục đích để phổi không bị sặc nước và trở thành cái phao cứu sinh, đẩy người nổi dần lên.

Bước 2: Tiếp tục thả lỏng người, để nước đẩy lên sát mặt nước trở về tư thế bập bênh bán an toàn. Đầu nổi sát mặt nước, chân ở phía nước sâu.

Bước 3Dùng tay hoặc chân làm mái chèo, quạt nước đẩy đầu nhô khỏi mặt nước. Hoặc cũng có thể quạt nước xiên, đẩy người bơi đi dễ dàng, bởi trong nước người trở nên nhẹ hơn so với trên cạn.

Như vậy, với phương pháp này, cho dù là người không biết bơi khi rơi xuống nước vẫn có thể sống sót. Với những ai chưa biết bơi cũng an tâm phần nào trên các chuyến đi du lịch hay dã ngoại. Ngoài ra, các bậc phu huynh cũng có thể huống dẫn con trẻ các bước ‘bơi tự cứu’ và nên tập duyệt trước.

Hy vọng bài viết hữu ích với các bạn.

Theo Thegioitre.vn

Xem thêm:

Chia sẻ

CLIP HAY

Bài Liên Quan

Bài Chọn Lọc Xem Thêm