Kể từ thế kỷ 17, chủ nghĩa tư bản ra đời dựa trên giả định rằng con người về cơ bản bị dẫn động bởi ‘tư lợi’. Ý tưởng này đã trở nên phổ biến đến nỗi hầu như tất cả mọi người đều hiển nhiên chấp nhận nó như một sự thật, đặc biệt là các tầng lớp, giới chức có quyền lực. Tuy nhiên, một thí nghiệm khoa học của Tiến sĩ Warneken đã chứng minh điều ngược lại.

Tiến sĩ Felix Warneken hiện là giáo sư tâm lý học của trường đại học dang tiếng Harvard. Ông là người đã phát triển các thí nghiệm nghiên cứu đặc tính nguyên lai của con người – trong giai đoạn 2 tuổi.

Nghiên cứu của Ts. Warneken đã phản bác một trong các giả định quan trọng nhất vốn hình thành nên chủ nghĩa tư bản. Theo ông, bản chất bẩm sinh của con người trên thực tế chính là ‘lòng vị tha’.

con nguoi vi tha 1

Các thí nghiệm chứng minh rằng những đứa trẻ sẵn sàng giúp đỡ mọi người mà không cần phải được sai bảo. Ngoài ra, kết quả cũng cho thấy giúp đỡ người khác còn mang lại cho chúng niềm vui.

con nguoi vi tha 2

Cùng theo dõi phản ứng của những đứa trẻ ngây thơ khi thấy người khác gặp khó khăn trong thí nghiệm của Ts. Warneken qua đoạn video dưới đây:

Quy Cáp

Xem thêm:

Lượt chia sẻ
Danh Mục:Đời Sống

Clip hay