Đôi nét về tác giả: Tác giả Phạm Hoàng Hải sinh năm 1948 tại Hà Nội, còn có bút danh là Hoàng Đại Dương. Ông từng công tác tại NXB Thế giới và là thư ký tòa soạn tạp chí Vietnam Cultural Window.

Những tác phẩm đã xuất bản của ông như: “Sa Pa giữa trời mây trắng”, “Tam Đảo – Miền du lịch Đất tâm linh”, “Hội An người bạn đường du lịch văn hóa”, “Hạ Long Thiên đường giữa hạ giới”, “Nghệ thuật rối nước Việt Nam”, “Đà Nẵng trên con đường di sản”, “Hà Nội di sản văn hiến”… được dịch ra nhiều thứ tiếng và là những cuốn cẩm nang du lịch không thể thiếu đối với mỗi hành trình của du khách. Với văn phong đẹp đẽ, cuốn hút đầy chất thơ, các tác phẩm của ông rất có vị thế, được độc giả trong nước và quốc tế đánh giá cao.

Truyện ngắn, ký sự giàu ý nghĩa nhân sinh của ông cũng là để lại trong lòng độc giả những ấn tượng vô cùng sâu sắc và suy ngẫm mãi không thôi. Lần này, ông cũng để lại dấu ấn rất đặc sắc trong lòng độc giả với bài luận Donald Trump xong con mắt Đại Kỷ Nguyên 4.0

***

Các bạn thân mến, mới cách đây chưa lâu khi Donald Trump trúng cử và đọc bài “Phát biểu Nhậm chức” rất rất nhiều người đã nghĩ rằng ông này hơi điên. Sau đó ông Trump liên tiếp có những phát biểu tiền hậu bất nhất, thay đổi xoành xoạch trên Tweets. Riêng tôi một kẻ lười học vẹt, ít thông tin và thờ ơ với chính trị thời sự, không thích tranh cãi vô bổ thì tôi lại thấy khác.

Tôi thấy qua hiện tượng Donald Trump ta có thể thấy ánh xạ của một kỷ nguyên mới, tạm gọi là Kỷ nguyên 4.0 về tư tưởng đang bừng dậy và lan tỏa trong đời sống nhân loại. Donald Trump chỉ là một con người cụ thể nhưng những cái mà ông ta đã, đang và sẽ làm cho ta thấy rằng chúng ta, cả thế giới này đã và đang bắt đầu thuộc về một kỷ nguyên hoàn toàn mới lạ mà tôi xin tạm gọi là Đại kỷ nguyên 4.0.

videoinfo__video2.dkn.tv||30d68042c__

Trước hết xin nói ngắn gọn thì cái mà tôi tạm gọi ở đây – Đại kỷ nguyên 4.0 – là gì?

Đại kỷ nguyên 4.0 là một thời đại hoàn toàn mới mẻ, tiên phong, hoàn toàn xa lạ với tất cả những gì xưa cũ. Về khoa học công nghệ thì  đó là một cuộc cách mạng hoàn toàn vượt qua thời kỳ 3.0 vốn là của thời bùng nổ điện thoại cầm tay. của các rừng cao ốc đô thị hóa, của giao thông toàn cầu. Thời Cách mạng Khoa học Công nghệ 4.0 được coi là đã bắt đầu từ đầu thế kỷ 21 dựa trên thành tựu của điện toán đám mây siêu data, kết hợp công nghệ sinh học và vật lý siêu hình. Nó sẽ là ngưới máy có trí tuệ, là in 3D ra cả một thành phố, là mô hình hóa các hiện tượng tâm linh, là chứng minh luật nhân quả và tiến tới là đưa con người thâm nhập vào các thế giới bên ngoài thế giới hiện hữu vân vân… và vân vân. Đây là kỷ nguyên của các sự biến đổi kỳ lạ mà trước đó chưa hề có.

Thế nhưng nói đến 4.0 người ta chỉ nói về khoa học và công nghệ. Riêng tôi, tôi thấy quan tâm nhiều đến khía cạnh hoạt động tư tưởng và xã hội của Đại kỷ nguyên 4.0. Dù mới bắt đầu nhưng nó đã đặt lên xã hội loài người một thuộc tính cơ bản của 4.0 đó là rất mới, rất lạ, bỏ qua tất cả những gì đã có, đã cũ, đã thành thói quen trước đây. Trong đó hiện tượng Donald Trump chỉ là một thí dụ nhỏ, cho chúng ta thấy Kỷ nguyên 4.0 đã bao trùm lên toàn thế giới.

Sau bài viết này, dần dần tôi sẽ đăng tiếp các bài nói về Kỷ nguyên 4.0:

  • Tôn giáo và tín ngưỡng mới đang xuất hiện dưới ánh sáng Kỷ nguyên 4.0
  • Võ thuật sẽ biến đổi thế nào trong Kỷ nguyên 4.0
  • Tình yêu, tình dục, hôn nhân và ADN thời 0
  • Một mô hình Việt Nam rực rỡ thời 4.0
  • Người máy có trí tuệ, đọc được ý nghĩ của người khác, lập trình cho Định mệnh – Những thảm họa đe dọa nhân loại cuối kỷ nguyên 4.0
  • Đối mặt với các thảm họa của Ngày tận thế và Ký nguyên 5.0

Dĩ nhiên để viết ra các bài như thế sẽ rất khó khăn dối với tôi, một người không nghiên cứu sâu, không đọc thật rộng. Thế nhưng tôi có con mắt nhìn thế giới của riêng tôi và tôi có thể chỉ ra những điều nằm trong mắt tôi. Xin các bạn chú ý, đây đã bắt đầu là thời kỳ của kỷ nguyên 4.0, ai cũng có quyền nói ra những nhìn nhận của riêng mình mà không cần phải là một thành viên của bất kỳ một hội, hay viện nghiên cứu, hoặc đoàn thể nào, không cần khoác lên mình bất kỳ danh vị học vị nào và cũng không cần dựa vào một nhà xuất bản, một cơ quan thông tấn nào .

Dĩ nhiên các trình bày này mặc dù là rất mới lạ nhưng hoàn toàn thiện tâm, khiêm tốn và không hề vi phạm pháp luât, không hề động chạm đến chính trị. Có thể sau khi đã viết xong, tôi sẽ lại buông bỏ và quên tất cả, quay ra đi du lich lang thang, vui vẻ với bạn bè. Chỉ mong rằng, nếu đọc xin hãy đọc từ từ, nghĩ một chút sau đó hãy “ném đá” cho vui. Các lời comment đó rồi sẽ được đánh giá bởi các bạn đọc khác chứ không phải là  tôi. Rất cảm ơn các bạn.

Bây giờ ta quay lại câu chuyện của Donald Trump. Trước hết nói về bài “Phát biểu nhậm chức” mà rất nhiều quan chức thế giới lúc đó thấy là hung hãn và u ám nhất trong các bài nhậm chức từ trước đến nay (theo Journal Wall Street). Nhiều người cho là Trump có chứng điên khùng, rằng ông ta là thảm họa sẽ đưa nước Mỹ đến chỗ diệt vong. Báo chí cánh tả đưa tin các lời “tiên tri” thất thiệt rằng chẳng chóng thì chầy Trump sẽ bị ám sát giữa nhiệm kỳ và không ít người đã mong như thế.

Riêng tôi thì những lúc đó tôi thích Donald Trump vì tôi hiểu Trump đã xuất hiện như một cái gì rất khác lạ, mới mẻ với lời tuyên bố hành động vì ‘AMERICA FIRST’ tức là Nước Mỹ trên hết và ‘MAKE AMERICA GREAT AGAIN’ nghĩa là Làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại. Ông ta ra một tuyên bố hành động rất rõ ràng, cụ thể mà không hề núp bóng của các đường lối hay chủ thuyết tư tưởng của tư bản hay cộng sản, của cánh tả hay cánh hữu, của Dân chủ hay Cộng hòa hoặc các nhóm lợi ích chính trị nào khác. Ông ta bỏ qua và bước qua tất cả những lề thói xưa cũ, ông hành động vì nước Mỹ, vì nhân dân Mỹ bởi vì ông ta là tổng thống của nước Mỹ, thế thôi.

Ông ta mới lạ vì ông ấy là con người mang trong mình sự tiến bộ của 3.0 và bây giờ ông ta là con người của 4.0. Donald Trump không mất nhiều thì giờ để phê phán hay phân tich các đường lối của Ohbama hay Hillary, ông ta dành thời gian cho các hoạt động trước mắt của chính mình mà không để ý đến những cái đã cũ, đã qua. Đặc biệt ông tin vào Thượng đế và không công nhận tư tưởng vô thần. Trong bài phát biểu của mình ông đã nói: Because in America, we don’t  worship of  govemment, we worship of God. It is why in our curruncy we proudly declare “IN GOD WE TRUST” and it is why we proudly proclaim we are on nation under God. (xin tạm dịch là Bởi vì ở nước Mỹ, chúng ta không thờ phụng chính phủ mà chúng ta thờ phụng Thượng đế. đó là vì sao trên đồng tiền của mình cúng ta tự hào mà ghi rằng “Chúng ta tin tưởng vào Thượng đế” và vì sao chúng ta tự hào tuyên bố ràng nức Mỹ của chúng ta nằm dưới sự bảo hộ của Chúa).

Tôi đã rất thích thú theo dõi Trump qua Youtube và từng ngày từng ngày tôi thấy ông ta càng hay. Rồi quá nhanh chỉ mấy tháng thôi từ một “thằng điên” trong con mắt của rất nhiều chính trị gia và các nhà thông thái thế giới, ông Trump bỗng nhiên trở thành “ Người hùng của nước Mỹ và thế giới”. Các hoat động liên tục của ông đã nhanh chóng bước đầu giải quyết được các vấn đề khủng hoảng, bùng nhùng và bế tắc do Obama và các tổng thống trước đó để lại. Chẳng hạn như vần đề giảm thiểu đe dọa hạt nhân từ Bắc Hàn, việc EU vui lòng đóng góp và chịu trách nhiệm nhiều hơn về NATO, việc ngăn làn sóng nhập cư, dùng hàng rào thuế quan ngăn cản không cho Trung Quốc mạnh lên nhờ vào ăn cắp công nghệ và làm hàng giá rẻ, việc thiết lập quan hệ với Đài Loan v.v… Đặc biệt nhất các sách lược ngăn cấm và trừng phạt Trung Quốc trên biển Đông dù chưa rõ ràng nhưng đã làm cho biết bao triệu người Việt thở phào nhẹ nhõm.

Donald Trump làm được việc đó vì ông ta vốn la một đại doanh nhân đã từng lăn lộn trong dòng xoáy thực sự của kinh tế thế giới. Ông hiểu rõ vì sao nước Mỹ bị tụt hậu, ông hiểu rõ tiền của người Mỹ đã chạy đi đâu, vì sao người Mỹ rất giỏi mà vẫn thất nghiệp trên đất của mình. Ông khác hẳn các nhà chính khách, các tổng thống ngồi mát bên bàn giấy vuốt ve dân chúng theo các chủ trương đường lối mị dân của đảng này phái kia. Là một nhà kinh doanh ông biết sức mạnh của đồng tiền, biết dùng các sách lược thuế quan để đấu tranh thương mại với tất cả các nơi trên thế giới và nhất là Trung Quốc. Ông rất biết thực tế thì dòng chảy của đồng tiền có thể tác động đến thế giới mạnh hơn một dúm vũ khí hạt nhân.

Không thể nào biết hết và nói hết về Trump được, nhưng tôi biết chắc ông ta là mới, là lạ, là khác hẳn các tổng thống trước. Ông ta là con người của kỷ nguyên 4.0. Đến mấy ngày hôm nay thì cả thế giới há hốc mồm ngạc nhiên vì các kết quả đã đạt được của Trump. Chỉ cần vào Youtube là các bạn thấy tràn ngập các clip vể Donald Trump, các video với các tiêu đề: “Donald Trump – Tổng thống khác thường của nước Mỹ”; “Điều gì ẩn đằng sau sự tự tin của Donald Trump”;  “Donald Trump khiến dân Mỹ phát cuồng”, “Trump là người mà thượng đế trao cho chũng ta”… Thế nhưng tất cả các MC và các người được phỏng vấn trong các video đó cũng tắc tỵ trước câu hỏi do chính họ đặt ra là “Vì sao Donald Trump lại làm được những điều khác lạ như vậy?”.

Về phần tôi thì tôi có câu trả lời của riêng mình: Donald Trump làm được như vậy vì ông là một con người của Đại kỷ nguyên 4.0 mà hiện nay đã và đang âm thầm tự động lan tỏa khắp trái đất. Kỷ nguyên 4.0 là kỷ nguyên của cái mới, cái rất lạ, bước qua tất cả những gì cũ kỹ và Donald Trump cũng vậy, rất mới rất lạ. Nếu nhìn Donald Trump như vậy ta sẽ hiểu được tất cả những hoạt động của ông một cách dễ dàng.

Vì sao đang là nhà kinh doanh ông Trump lại nhảy vào chính trường ?

Tôi thì nghĩ là rất nhiều những nhà kinh doanh lớn, thành đạt đều muốn đóng góp sức mình vào các hoạt động chính trị nhưng thường thì người ta rất ngại và vô cùng sợ hãi trước sự cản trở của giới chính trị và đặc biệt họ rất ngại sự vùi dập nhỏ nhen thô bạo với trò đánh hội đồng của giới truyền thông vốn là tay sai núp bóng của các nhà chính trị.

Với trường hợp của Trump thì khác, trước hết ông ta biết chắc mình nhìn thấy cốt lõi kinh tế và thị trường thương mại thế giới mới là cán cân quyết định đến các hoạt động chính trị thế giới chứ không phải là các lý thuyết mơ hồ về đường lối chính sách. Một điều quan trọng thứ hai là ông ta có một thời gian dài hoạt động trong lĩnh vực truyền thông cao cấp. Ông đã từng tổ chức cá các cuộc thi hoa hậu thế giới. Ông Trump đã quá hiểu rõ vì vậy rất coi thường bọn nhà báo tép riu vì tiền của cánh tả mà xúm vào đánh ông. Là con người của 4.0 sống giữa vòng xoáy của truyền thông, ông biết cách tránh đỡ vô vàn đòn truyền thông đánh vào ông mà không hề suy suyển mục đích hành động của mình. Càng ngày người ta càng thấy Donald Trump có cách hành động và ứng xử rất riêng của mình đến mức ngạc nhiên nhưng có được những hiệu quả rõ rệt.  

Ở đây ta sẽ không đủ khả năng để đánh giá về lâu dài Trump sẽ làm được hay không làm được những điều ông muốn, ông ta sẽ có thể làm thế giới tốt lên hay không. Tất cả những cái đó nằm ngoài sự hiểu biết cá nhân và còn phụ thuộc rất nhiều vào thời vận. Ở đây ta chỉ thấy chắc chắn là Donald Trump là một nhân vật có những hành động, những sách lược rất mới, rất lạ, đúng là một con người của Đại kỷ nguyên 4.0. Rồi ta sẽ thấy từ nay trở đi sẽ thấy nhiều biến động về chính trị, xã hội rất đặc biệt mà ta không thể nào đoán trước được, ta sẽ thấy xuất hiện rất nhiều nhà lãnh đạo rất đặc biệt xuất hiện. Bởi vì ta đang bước vào Đại kỷ nguyên 4.0, một Đại kỷ nguyên mới lạ và hướng về tương lai. Chỉ có thể dùng ánh sáng của Đại kỷ nguyên 4.0 thì mới có thể hiểu được các hành động và hiệu quả mà Donald Trump đã đạt được. Thành ra bây giờ lại có rất nhiều người quay ra tung hô ông Trump, ca ngợi đứt lưỡi các kết quả mà ông đã và đang làm. Tất cả những cái đó đều mang trong nó những sai lầm tiềm ẩn. Donald Trump không phải là “thiên sứ” được Chúa trời sai xuống cứu trần gian. Ông chỉ là một con người có trong tay các thành tựu của sức mạnh thông tin 3.0 và ông ta đã hành động hoàn toàn khác những kiểu cách xưa cũ, ông đã hành động rất trực tiếp, ông là con người của 4.0.

Ông ta chỉ là Donald Trump với sự giúp đỡ của siêu điện toán và các cộng sự tài giỏi. Thí dụ vấn đề giải trừ hạt nhân ở Bắc Hàn. Ông không chỉ đưa ra 1 mà có tới  4, 5 đề nghị với Kim Jong Un mà trước đó ông đã có lời giải chuẩn bị cho 6, 7 kiểu phản ứng khác nhau đối với mỗi nước khác nhau như Nga, EU, Trung Quốc, Ấn độ, Australia, Israel v.v… mà ông ta biết sẽ phải thương lượng với các nước này ra sao, cho nên ông ta có thể chủ động và không lúng túng bất ngờ đối với từng nước. Cuối cùng Donald Trump chọn ra được một giải pháp thương lượng với Kim Jong Un di cùng với những giải pháp với hàng chục nước khác nhau đã làm cho Bắc Triều Tiên chấp nhận. Nếu phương án này có khó khăn thì sẽ có ngay những giải pháp khác đi cùng với các phản ứng khác của thế giới. Donald Trump làm được như vậy vì ông đã là con người của kỷ nguyên điện toán siêu tốc, có sự trợ giúp của siêu máy tính đưa ra hàng chục giải pháp khác nhau. Tất cả các tổng thống tiền nhiệm không thể nắm được công cụ này, họ là lạc hậu, xưa cũ và trì trệ.

Vì thế nếu nhìn vào từng hành động, người ta sẽ thấy Donald Trump là một kẻ tiền hậu bất nhất, thay đổi thái độ như chong chóng nay thế này mai thế khác với Nga, EU với Trung Quốc v.v… Ngay các cộng sự của ông cũng vậy, họ sẽ bị thay ngay nếu không đáp ứng được những yêu cầu đặt ra. Vì vậy người ta bảo ông là không có kinh nghiệm chọn người trong nội các. Mọi người đã lầm, ông ta chỉ là một con người rất khác lạ đối với cách hành động xưa cũ của các tổng thống tiền nhiệm mà thôi, ông ta là một con người của Đại kỷ nguyên 4.0. Ông hành động  rất dễ hiểu, trực tiếp và hiệu quả. Chỉ xác định như vậy thì ta mới có thể giải thích được các hành động tưởng như phi logic, tùy tiện của Donald Trump.

Tóm lại ở đây tôi muốn qua Donald Trump mà nhìn rõ ra rằng chúng ta đã bắt đầu ở vào Đại kỷ nguyên 4.0 của tư tưởng và hành động chính trị chứ không chỉ chập chững bước vào kỷ nguyên 4.0 của khoa học công nghệ mà thôi. Đồng thời tôi cũng muốn nói là muốn hiểu Donald Trump thì phải nhìn ông thông qua ánh sáng của 4.0 mà thôi.  Đại kỷ nguyên 4.0 là thời kỳ rất mới, rất lạ hoàn toàn bỏ qua những gì xưa cũ, lạc hậu đã thành thói quen của hàng triệu triệu người chúng ta ./.

Hoàng Đại Dương

Chia sẻ
Danh Mục: Đời Sống

CLIP HAY

Bài Liên Quan

Bài Chọn Lọc Xem Thêm