Vị khách phải chờ tới 20 phút nhưng lại không thể tức giận khi nghe những lời xin lỗi chân thành cũng như sự nhiệt tình của bác tài xế xe ôm này.

Câu chuyện được tài khoản M.H. chia sẻ trên trang cá nhân của mình cho chúng ta có thêm cái nhìn khác về những con người lao động chất phác, giản dị nhưng có cách ứng xử hết sức văn hóa. Cô gái – chủ nhân của câu chuyện đang mệt mỏi sau cả ngày làm việc vất vả nhưng khi gọi xe đến thì cô phải chờ tới 20 phút. Ban đầu điều này khiến cho cô khó chịu và tức giận, tuy nhiên khi nghe lời xin lỗi nhẹ nhàng cùng thái độ của chú xe ôm này, cô gái trẻ đã thay đổi.

image01
Đoạn chia sẻ trên trang cá nhân của M.H.

Nội dung bài chia sẻ như sau:

“Hôm nay tay đau, đi làm cũng mệt, dễ cáu, book cuốc Grab, đoạn đường ngắn mà chờ gần 20 phút chưa thấy xe đến, bắt đầu lên cơn “bẩn tính”, hơi bực, định gọi tổng đài phàn nàn rồi chuẩn bị bắt taxi về thì chú gọi điện:

– Cô ơi cô chờ tôi tí nhé, tôi lại đi nhầm ra cuối phố rồi, tôi tưởng số 2 nó ở đằng này. Tôi đang vòng lại mà tắc quá. Cô thông cảm chờ tôi nhé, tôi xin lỗi cô.

Tự dưng nghe giọng chú xong, mình “dịu” hẳn, cơn bực tan biến hết.

– Vâng, chú đến đi, cháu đợi chú.

Chờ thêm 1 lúc thì chú đến, lên xe chú vẫn khẩn khoản xin lỗi vì làm mình chờ dù mình đã bảo không sao, cháu không vội gì cả.

– Khổ quá, tôi lòng vòng làm mất thời gian của cô, tôi đi nhanh lắm, phi cả lên vỉa hè đi, tôi chỉ sợ cô bắt xe khác, xe ôm ngoài lại còn đắt hơn Grab này cô ạ, người ta đi phải mặc cả cơ.

Mà cô đi làm về muộn, lại không vội thế có người ở nhà cơm nước cho rồi à? Tôi chạy nốt cuốc này thôi rồi tôi cũng nghỉ về ăn cơm với vợ cô ạ. Grab tầm này đến 10h là nổ nhiều lắm nhưng thôi tôi đi từ sáng rồi, trưa cũng về ăn cơm rồi nhưng tối muốn về sớm với bà ý, mình không ham được cô ạ.

Rồi chú cứ kể về vợ suốt đường đi, bà ý mấy hôm nay trở trời, đau xương suốt, tôi đi làm cũng sốt ruột, nhưng không nghỉ được, còn tiền thuê nhà, tiền thuốc men cô ạ… Tôi đi chạy xe nhưng hầu như ngày nào cũng ăn đủ 3 bữa ở nhà đấy, vừa tiết kiệm vừa ngon. Chả gì bằng cơm vợ nấu được cô ạ!

Đến nhà, biếu chú nốt chút tiền thừa ra, bảo chú mua cân hoa quả về cho cô, chú cứ từ chối bảo:

– Ấy chết, tôi đón cô muộn, cô không báo tổng đài thì thôi lại cho tôi nhiều thế, tôi không lấy đâu.

Mình nói mãi chú mới cầm, cứ đứng gãi đầu cười, mình vào nhà, nghe tiếng chú nổ máy xe quay đi, bỗng thấy vui đến lạ, cả ngày mệt mỏi cũng đỡ đi rất nhiều… Vote cho chú 5 sao!”.

image00
Hình ảnh bác tài xế tên Chung tốt bụng và thật thà.

M.H. cho biết thêm, tâm trạng hôm đó của cô không tốt nhưng nhờ có thái độ hòa nhã và tận tình của chú xe ôm, cô cảm thấy thoải mái hơn. Những câu chuyện giản dị về cuộc sống của chú không chỉ khiến cho M.H. thấy ấm lòng mà còn giúp đoạn đường về nhà ngắn lại.

Cộng đồng mạng cũng để lại rất nhiều bình luận xoay quanh bài chia sẻ của M.H. Nhiều người bày tỏ sự thương cảm trước những lo toan, nhọc nhằn, vất vả của người làm nghề xe ôm. “Mình cũng từng đi bác này rồi. Bác hiền lành mà tốt tính cực. Thừa 3.000 đồng thôi bảo bác không phải trả lại mà bác kêu như vậy sẽ rất ngại. Mong bác có nhiều sức khoẻ để tiếp tục chở khách trên những cung đường Hà Nội”, tài khoản Q.X. chia sẻ.

“Cảm ơn bạn đã chia sẻ một câu chuyện hay. Mình nhận ra rằng mỗi khi mình gặp một người tử tế, mình cảm thấy thật hạnh phúc, lâng lâng vui cả ngày cả tuần. Mỗi khi mình gặp người hung hăng cáu bẳn mình cảm thấy nặng nề cả ngày cả tuần. Thương bác tài quá, vẫn còn những người xe ôm tốt bụng như này. Chúc bác có nhiều sức khoẻ và gia đình thật hạnh phúc. Cảm ơn bạn đã viết 1 câu chuyện rất nhân văn”, tài khoản Q.B.T. bình luận.

Giữa nhịp sống hối hả ngày nay, chúng ta dễ bị cuốn theo những lo toan bộn bề trong công việc, gia đình mà quên mất việc dùng một thái độ tích cực để đối đãi với mọi vấn đề. Dù ở bất cứ giai tầng xã hội nào, làm bất cứ nghề nghiệp gì, chúng ta cũng có thể giữ cho mình một tâm thái bình thản, một thái độ chân thành để giao tiếp với những người xung quanh. Giống như chú xe ôm trong câu chuyện trên, có thể chú không giàu có về vật chất hay tiền tài, nhưng rõ ràng chú là một người giàu có về tâm hồn. Chính sự thiện lương của chú đã giúp cho chúng ta có thêm niềm tin về những con người tốt, về những hành động đẹp trong cuộc sống muôn màu muôn vẻ này.

Ảnh: thông qua kenh14.vn
Thủy Tiên tổng hợp

Xem thêm:

Lượt chia sẻ

Clip hay