Sinh tồn trong dòng đời hối hả này quả thực không phải là chuyện dễ dàng. Chúng ta thường xuyên phải đối mặt với những hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống. Đôi khi do kinh nghiệm sống không đủ, chúng ta bị rơi vào tình trạng bế tắc. Không ít người đã nảy sinh những hoài nghi về sự tồn tại của bản thân mình.

Họ cũng giống như cô gái trong câu chuyện dưới đây. Nhưng may mắn là cô gái này đã thổ lộ hết tâm tình với người bà của mình…

Cô đang mất hết niềm tin vào cuộc sống và muốn chấm dứt sinh mạng của mình ngay. Trước khi có hành động dại dột ấy, cô đã tìm đến tâm sự với bà nội của mình. Cô nói rằng mình đã chán ngấy với cuộc sống bon chen, ganh đua, đấu đá… Những chuyện không may trong cuộc sống cứ ập đến như những cơn sóng biển khiến cô không thể trụ vững.

Để an ủi cháu gái đang trong cơn tuyệt vọng, bà nội đã đưa cô vào bếp.

doi mat voi cuoc song 1

Bà chuẩn bị 3 nồi nước. Khi nước sôi, bà cho củ cải, trứng gà và cà phê vào những chiếc nồi đó. Sau đó, hai bà cháu kiên nhẫn ngồi đợi thức ăn được nấu chín.

20 phút sau, bà bỏ những thứ đã nấu chín vào 3 chiếc bát rồi nói với cháu gái: “Cháu thấy gì trong bát?”.  “Củ cải, trứng gà và cà phê”, cô gái trả lời tỏ vẻ khó hiểu. 

Bà để cô gái nếm thử củ cải sau khi đã luộc xong. Cô phát hiện củ cải đã trở nên rất mềm. Sau đó, bà lại để cháu gái bóc trứng và uống thử cà phê. Cô gái cầm trên tay cốc cà phê đậm đặc và thơm phức vừa uống vừa hỏi bà, rốt cuộc những thứ này có nghĩa là gì?

Khi đó, bà nội cô gái mới giải thích: “Những thức ăn này đều phải trải qua những nghịch cảnh giống hệt nhau. Mặc dù nước sôi rất nóng nhưng chúng lại có những phản ứng khác nhau. Củ cải lúc ban đầu rất cứng nhưng sau khi gặp phải nước nóng đã trở nên rất mềm. Còn trứng gà thì lúc đầu rất mềm, chỉ có lớp vỏ mỏng ở bên ngoài để bảo vệ. Nhưng khi được đun sôi, nó đã trở nên “kiên cường” hơn. Riêng cà phê thì lại có hình thức rất đặc biệt bởi vì nó có thể thay đổi cả nước”.

doi mat voi cuoc song 2

Giải thích xong, bà quay ra hỏi cháu gái: “Vậy thì cháu thuộc kiểu nào? Khi cháu gặp phải những nghịch cảnh trong cuộc sống, thì cháu sẽ có phản ứng như thế nào? Cháu là củ cải, trứng gà hay là cà phê?”.

Bà nội tiếp tục hỏi: “Cháu hãy nghĩ xem, cái nào là cháu? Là một củ cải nhìn bề ngoài kiên cường, mạnh mẽ, nhưng khi đối diện với nghịch cảnh thì lại trở nên yếu nhược? Hay là mềm yếu như quả trứng gà nhưng khi gặp khó khăn trắc trở thì trong tâm lại trở nên kiên cường mặc dù vẻ bề ngoài không có nhiều thay đổi?”.

Bà nội nhìn cháu và nói tiếp: “Hay cháu giống những hạt cà phê này? Nó có thể thay đổi cả nước nóng. Khi nước càng nóng thì nó sẽ càng tỏa ra mùi thơm và uống sẽ càng ngon. Nếu như cháu là cà phê thì khi đối diện với tình cảnh cam go trong cuộc sống, cháu sẽ càng trở nên mạnh mẽ hơn, có thể thay đổi bất kể nghịch cảnh nào mà cháu gặp phải”. 

Mặc dù đây là một câu chuyện nhỏ nhưng trong nó ẩn chứa một triết lý rất sâu sắc.

Những khó khăn trắc trở trong cuộc sống là điều khó tránh khỏi nhưng đó cũng là một loại khảo nghiệm. Chúng ta muốn trở thành người như thế nào, hoàn toàn là do mình tự quyết định.

Thiên Minh

Xem thêm:

Chia sẻ

CLIP HAY

Bài Liên Quan

Bài Chọn Lọc Xem Thêm