- DKN.tv Inspired - https://ins.dkn.tv -

‘Cỏ Mỹ’: Thêm 1 thú chơi gây ảo giác hủy hoại giới trẻ nguy hiểm hơn nhiều loại ma túy

Là chất gây nghiện, cỏ Mỹ khi sử dụng sẽ gây ảo giác mạnh, loạn thần, giãn đồng tử, kích động, có thể có những tư tưởng cực đoan gây hại cho mình và người khác.

Vào ngày, 3/10, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) khoá XIV họp phiên thứ 4 dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân. Vấn đề “cỏ Mỹ”, lá “Khat” được đề nghị bổ sung vào danh mục chất ma tuý trong Bộ luật hình sự sửa đổi.

Trước đó,  vào ngày 1/2, chất XLR-11 hay còn gọi là “cỏ Mỹ”, chính thức nằm trong trong danh mục ma túy và tiền chất, theo Nghị định 126/2015.

Phóng sự VTC về cỏ Mỹ 

Được biết, cỏ Mỹ thực ra là lá cây được tẩm hương vị cùng với chất ma túy mới có tên XLR-11 (còn gọi là 5-fluoro-UR-144), khi sử dụng sẽ gây ảo giác mạnh, loạn thần, giãn đồng tử; kích động, căng thẳng..v.v..

Một người buôn cỏ Mỹ tiết lộ, gọi tên “cỏ Mỹ” cho sành điệu, màu mè và để lừa người vậy thôi, chứ loại hàng này thực ra được chuyển lậu từ Trung Quốc, Lào về với giá rất rẻ, bên ngoài nhiều mẫu mã nhưng bên trong chứa cùng 1 loại lá cây tẩm hương vị, mùi vị, chất gây nghiện mạnh. Sau đó, loại hàng này được phân phối cho các tỉnh thành trong cả nước với nhiều mức giá khác nhau, đa số là tăng lên hàng chục lần so với giá trị ban đầu; được bỏ cho các quán bar, cafe..v.v..

anh01 [1]

anh02 [2]

“Cỏ Mỹ” được biến tướng dưới vỏ bọc trà xanh giảm cân, trà Thái Nguyên, cà-phê.

Theo chia sẻ của một thanh niên tên T (SN 1990, trú tại Đống Đa, Hà Nội), lần đầu tiên T tiếp xúc với cỏ Mỹ là trong buổi sinh nhật bạn, bạn T đã đưa ra 1 gói cỏ Mỹ và giới thiệu với mọi người rằng hút rất ‘thích’, không gây nghiện… T lấy 1 điếu hút thì thấy hoa mắt, ù tai, tim đập nhanh và buồn nôn. Tuy nhiên, sau 1 tháng sử dụng thì T không buồn nôn nữa mà bị hoang tưởng, những lúc hút thì tưởng tượng có người đang truy sát và tìm chỗ ẩn náu, nhiều khi đang đi từ trường về nhà thì quên mất đường…, theo thông tin trên báo Lao Động Thủ Đô.

Các đối tượng buôn cỏ Mỹ thường quảng cáo rằng loại hàng này hút rất ‘phê’ nhưng không gây nghiện, là mặt hàng hợp pháp, bán công khai. Chính vì vậy, rất nhiều thanh niên bị dụ dỗ, chìm mình trong những cơn ‘phê’, dấn thân vào con đường nghiện ngập, không biết được hậu quả mà bản thân sẽ phải gánh chịu.

co my

Cỏ Mỹ được cuốn lại như một điếu thuốc lá bình thường nên không ít bạn trẻ dễ bị đưa vào con đường nghiện ngập loại chất kích thích mới này – (Ảnh: vnexpress.net)

Trên báo Tuổi Trẻ, PGS.TS Nguyễn Hữu Đức (Đại học Y dược TP.HCM) cũng khẳng định, hoạt chất chính có trong “cỏ Mỹ” là XLR-11, gây ảo giác mạnh hơn nhiều lần so với cần sa, gây nhiều tác hại khác như ‘kích động’ người dùng, có những tư tưởng cực đoan, khiến họ làm nhiều hành vi sai trái.

Như vậy, sau ma túy đá, cần sa, thuốc lắc, bùa lưỡi… nhiều tỉnh thành hiện nay lại xuất hiện chất ma túy mới với tên gọi “cỏ Mỹ” đang đầu độc, hủy hoại sức khỏe và lý trí của giới trẻ Việt Nam.

Thiên Nhẫn tổng hợp

Xem thêm: