Số phận quả mỗi người ai chẳng giống ai… Mai và chồng vừa kết hôn được 3 năm, chồng cô không may qua đời do bệnh tim bộc phát.

Mai ôm đứa con mới 1 tuổi rưỡi, đau buồn đến chẳng còn thiết sống nữa, ngày ngày thương nhớ chồng và xót xa cho đứa con còn nhỏ dại… Tình cảm giữa hai vợ chồng cô rất tốt, bây giờ chồng cô đột nhiên rời đi, quả thực giống như trời sập trước mắt. Trong đêm, Mai không thể ngủ được, nhớ lúc vợ chồng tình cảm nồng ấm mà nước mắt tuôn rơi.

Bỗng một hôm, buổi sáng thức dậy, em chồng gõ cửa đi vào và bảo cô mang theo con nhỏ chuyển ra ngoài sân để lại phòng cho chú ấy sử dụng. Khi nghe nói như thế, Mai ngây ngẩn cả người ra, đang sống yên ổn như vậy mà nay em chồng  định làm gì đây?

chong chet 2

Sau khi kết hôn, Mai và chồng cùng sống ở gia đình nhà chồng. Nhà chồng cô có một sân rộng và nhiều phòng ở. Ở gần nhà có một trường trung học trọng điểm, có rất nhiều học sinh đến đây thuê phòng. Bởi vì cung không đủ cầu nên mỗi năm giá tiền thuê phòng đều tăng lên. Em chồng hình như muốn đuổi Mai chuyển ra ngoài để lấy phòng cho thuê, kiếm thêm thu nhập.

Thế nhưng mà, hài cốt của chồng chưa kịp lạnh, sự việc này xảy ra quá cấp bách. Mai không muốn ra đi, nhà mẹ đẻ ở vùng nông thôn cách xa vài trăm dặm, cô sẽ phải vất vả tìm một công việc ở đây. Nếu không có chỗ ở thì cô nhi quả phụ này biết sống ra sao?

Không để Mai kéo dài thời gian, em chồng đã sớm tìm vài người đến hỗ trợ, đêm vừa xuống thì đồ đạc của cô đã thu dọn xong ném ra ngoài cửa sổ. Ngay cả cha mẹ chồng cũng cố ý tránh mặt, dường như họ thầm lặng đồng ý với quyết định của em chồng.

Rơi vào đường cùng, Mai đành phải đi thuê phòng trọ, mang theo con nhỏ bày ra một sạp trái cây để buôn bán kiếm tiền sống qua ngày. Trong những ngày tháng gian nan, Mai thương nhớ chồng nên thường ôm con ra mộ anh khóc lóc kể lể. Cứ thế, bèo dạt mây trôi cũng đã hơn một năm trôi qua…

Hôm nay là ngày giỗ chồng, Mai lại ra mộ chồng khóc. Đúng lúc này có hai người xa lạ đi tới, xem ra họ là một cặp vợ chồng. Người đàn ông đeo kính rất lịch sự. Họ hỏi Mai: “Cô có phải là Lục Mai không?”

chong chet 1

Mai gật đầu trả lời. Hai người đưa cho Mai một tấm danh thiếp và từ tốn nói: “Ngày mai cô mang đến công ty này, sẽ có người sắp xếp một công việc cho cô”. Nói xong, họ rời đi.

Mai không hiểu chuyện gì đang xảy ra nữa, cô như đang trong một giấc mơ nửa vời, đến đêm cô không ngừng nói chuyện với chồng đã mất: “Anh nói xem, em gặp phải người tốt hay người xấu đây? Làm gì có chuyện vô duyên vô cớ cho mình một công việc, phải không anh?”

Trong đêm, Mai trằn trọc mãi mà không ngủ được, lúc sau mệt quá cô chìm sâu vào giấc ngủ thì đột nhiên gặp chồng báo mộng cho nói với cô: “Em yên tâm đi đi, hai người đó là người tốt, họ đã được anh cứu mạng, bây giờ họ vì trả ơn mà đến.”

Sau khi tỉnh dậy, Mai nhớ trước kia chồng cô thường xuyên ghi nhật ký, cuốn vở đó vẫn còn nên cô lục lại và mở ra xem, lúc này cô đã hiểu ra. Trước đây chồng cô là một thầy thuốc tốt bụng, ngoài công việc bình thường ra, anh còn thích đi thám hiểm và thường đi đến một số nơi ít người lui tới. Mỗi lần đi thám hiểm, anh thường gặp một số người bị thương, lạc đường hoặc xuất hiện nguy hiểm. Lúc này, chồng cô đều không ngại nguy hiểm ra tay cứu giúp. Ngoài ra, chồng cô còn cứu người trong cơn lũ và hỏa hoạn. Có một lần, anh vừa cứu mấy người trong ô tô ra bị cháy ra ngoài, vài giây sau ô tô liền nổ tung, khiến người có mặt ở hiện trường giật mình sợ hãi. Những chuyện này chồng cô không nhắc đến, nhìn vào cuốn nhật ký này, hai dòng lệ của cô tuôn trào như suối.

Mỗi lần cứu người, chồng cô đều ghi vào nhật ký, những người được cứu muốn báo đáp bằng tiền hoặc lễ vật đều bị anh từ chối. Anh chỉ nói với họ một câu: “Tôi mắc bệnh tim bẩm sinh, nếu như một ngày nào đó tôi có mệnh hệ gì, anh chị có thể ra tay giúp đỡ vợ con tôi là được rồi.”

Cũng bởi vì câu nói này, hai vợ chồng được chồng cô cứu giúp mới tìm kiếm Mai và đề nghị cho cô một công việc. Đây cũng chỉ là trả ơn cứu mạng của chồng Mai mà thôi. Cho nên, vào ngày hôm sau, Mai cũng tìm đến văn phòng đó và nhận được một công việc nhẹ nhàng với thù lao đủ thấm cho hai mẹ con nuôi nhau mà sống.

Chẳng những thế, càng về sau lại có càng nhiều người tìm đến Mai đề nghị được giúp đỡ hai mẹ con. Tất cả họ đều nói rằng đến để trả ơn và đền đáp ân huệ mà chồng cô đã cứu họ. Mai nghe mỗi lời họ nói mà nghẹn ngào cảm xúc, cô càng yêu chồng mình hơn và không khỏi biết ơn người chồng đã để lại toàn bộ phúc báo cho hai mẹ con để có thể vượt qua khó khăn này.

Tuy có được đề nghị giúp đỡ từ nhiều người nhưng cô chỉ nhận những gì mà mình cần thiết cho cuộc sống hiện tại, cô sẽ không nhận quá nhiều thứ từ họ. Giờ đây cô cũng ổn định, cô ở trong một căn phòng của người được giúp mà không lo lắng về trả tiền…hai mẹ con ôm ấp nhau cùng sống. Sau đó, Mai cũng tham gia vào một tổ chức từ thiện, cô muốn được tiếp tục công việc của chồng để có thể cứu giúp nhiều người hơn nữa.

Cuộc đời con người đúng không lường được chữ ‘ngờ’! Chẳng ai ngờ rằng, mộ con trai chưa lạnh, mộ anh chồng hương chữa phủ kín bát nhang…mà con người lại nhẫn tâm đuổi chị chồng – con dâu ra khỏi nhà, cộng cả thêm sinh linh nhỏ bé là đứa con côi cút…Và cũng chẳng ngờ đâu khi mà trong bất công như thế lại có phúc báo sâu nặng, cho con người một lối thoát may mắn.

Tại sao lại thế? Phật gia chả phải đã giảng: “Thiện hữu thiện báo, ác hữu ác báo” là gì. Mọi chuyện con người làm ra đều có kết quả của nó, làm việc tốt thì sẽ gặp người tốt, được trả ân, còn làm việc xấu sẽ phải gặp báo oán hoàn trả. Đó cũng là một quy luật bất biến của vũ trụ này.

Con người được tồn tại trên thế giới này là hạnh phúc đáng quý ngần nào, vậy còn gì mà không tranh thủ thời gian mà tận dụng nó bởi ai biết rằng khi nhắm mắt xuôi tay thì còn gì nữa. Trong cuộc sống, chỉ cần chúng ta bình tâm lại đôi chút mà lặng nhìn với một chữ Thiện, chắc chắn sẽ phát hiện ra những mảnh đời còn bất hạnh và đáng thương hơn mình. Hãy mở lòng sẻ chia, đôi khi chỉ một câu nói của bạn là một niềm an ủi, là động lực to lớn giúp họ vượt qua khó khăn. Hãy dang rộng bàn tay giúp đỡ nếu có thể vì cứu một mạng người còn hơn xây bảy tòa tháp. Đừng ngại ngùng, đừng chần chừ và đừng lo sợ ai đó nói lời không hay về mình bởi vì những việc mình làm đều có Thần Phật trên cao chứng kiến.

Huy Hoàng

Xem thêm:

Xem thêm:

Chia sẻ

CLIP HAY

Ad will display in 09 seconds

Bài Liên Quan

Bài Chọn Lọc Xem Thêm