Tín ngưỡng là tìm thấy một sức mạnh tâm linh, giúp chúng ta có thêm dũng khí đối mặt với mọi khó khăn, thử thách trong cuộc sống. Nhưng nếu chỉ đơn thuần để đạt được sự chúc phúc mà đi lễ bái một cách mù quáng thì cần phải xem xét lại.

Đặc biệt là những làng quê vùng nông thôn rất hay có những kiểu tín ngưỡng như vậy, vừa không có căn cứ, thậm chí ngay cả những bậc “thần thánh” được tôn thờ cũng khiến chúng ta phải nghi hoặc. Như rất nhiều miền quê xa xôi hẻo lánh, người ta thậm chí còn tôn thờ cả những người hoặc vật có hình dáng kì dị khác thường như một vị thần linh để cầu phúc.

Giống như anh chàng người Ấn Độ, Manpreet Singh dưới đây. Khi sinh ra, anh cũng là một đứa trẻ kháu khỉnh, khỏe mạnh, nhưng đến khi được 6 tháng tuổi, cơ thể anh bắt đầu ngừng phát triển. Và đến nay, mặc dù đã 21 tuổi, nhưng anh chàng chỉ cao có 58 cm và nặng 6.8 kg. Không những vậy, từ năm 3 tuổi, Singh không có khả năng nói và di chuyển, mọi sinh hoạt của Singh đều phải nhờ vào sự giúp đỡ của người khác.

Singh có 2 người anh chị khác và cả 2 đều có chiều cao bình thường. Vì vậy khi thấy con trai không phát triển, bố mẹ Singh rất lo lắng và đưa con đến bệnh viện khám. Tuy nhiên các bác sĩ đều cho rằng Singh đã mắc một chứng bệnh kì lạ, song không thể chẩn đoán chính xác nguyên nhân, vì vậy mọi loại thuốc kê cho Singh đều không có tác dụng.

Cũng có bác sĩ chẩn đoán Singh mắc chứng Dwarfism, đây là một chứng bệnh mà người hay động vật mắc phải sẽ có chiều cao cơ thể nhỏ bé khác với bình thường. Nhưng do vấn đề kinh phí, gia đình Singh không thể nào chữa trị triệt để cho anh.

Nhưng cũng chính bởi căn bệnh lạ này mà người dân trong làng “thờ phụng” anh như thần linh. Họ tin tưởng rằng dưới sự “phù hộ” của Manpreet, những ước nguyện của họ sẽ thành hiện thực.

Mọi người không chế giễu cũng không bắt nạt Manpreet, thay vào đó, ai cũng yêu quý anh. Mỗi ngày đều có rất nhiều người đến cúng bái.

Về phía cha mẹ Singh, họ vẫn mong con trai sẽ sớm được trị liệu. Gia đình cậu đang hy vọng rằng sự nổi tiếng của con trai có thể giúp họ kiếm đủ tiền chữa bệnh.

Tuy mỗi người đều có thể tự do theo đuổi những niềm tin khác nhau nhưng kiểu tín ngưỡng như những người dân nơi đây quả thật là kì lạ. Tuy vậy chúng ta cũng mong rằng gia đình Singh sẽ sớm lo đủ tiền viện phí để cậu có thể có một cuộc sống bình thường.

Thực ra dù niềm tin của một người là gì, điều quan trọng vẫn là trong tâm người ấy giữ gìn các giá trị đạo đức để tự ước chế bản thân. Nếu chỉ cầu Thần bái Phật rồi khi bước ra khỏi lễ đường liền biến thành người khác, gây gổ với người ta, làm những việc tổn hại người khác thì thử hỏi Thần linh có thể bảo hộ họ chăng? Bởi vậy song song với việc kính ngưỡng Thần Phật, đến chùa lễ bái, mọi người cũng cần tự tu dưỡng và nâng cao đạo đức của mình. 

Ấn Độ: Tảng đá 250 tấn nằm yên suốt 1300 năm trong tình trạng thách thức trọng lực

Quỳnh Chi

Xem thêm:

Chia sẻ

CLIP HAY

Bài Liên Quan

Bài Chọn Lọc Xem Thêm