Trẻ em ra đời trắng tinh như tờ giấy, ngoài bản tính ngây thơ ra thì hầu hết tính khí của chúng sau này đều chịu ảnh hưởng từ sự giáo dục của gia đình, nhà trường và hoàn cảnh xung quanh. Tất nhiên trong quá trình nuôi dạy các con trưởng thành, chắc chắn nhiều người sẽ gặp phải vô vàn những vấn đề khúc mắc khác nhau. Đặc biệt rất nhiều phụ huynh luôn đau đầu khi nghĩ đến biện pháp làm thế nào khi trẻ mắc lỗi.

Là người phụ huynh có trách nhiệm, chúng ta hãy lắng nghe những ý tưởng và suy nghĩ của con thay vì trách mắng, la rầy khi chúng phạm lỗi. Dưới đây là 8 câu hỏi tuyệt vời phụ huynh có thể nói với trẻ để vấn đề được giải quyết dễ dàng hơn.

1. Đã xảy ra chuyện gì vậy?

Hãy để trẻ có cơ hội được nói.

Nhiều phụ huynh có thói quen hay hỏi trẻ những điều cứng nhắc, và buông lời trách mắng ngay khi sự việc vừa mới xảy ra. Nhưng tình huống sẽ bớt căng thẳng hơn khi cha mẹ bình tĩnh và lắng nghe những lời trẻ nói, đứng ở góc độ của con để xem xét sự thật. Bởi dù đó là con bạn nhưng chúng chắc chắn có những suy nghĩ riêng, hơn nữa trẻ thường suy nghĩ rất đơn giản và ngây ngô, làm cha mẹ không nên áp đặt suy nghĩ của mình cho các con.

Ngoài ra, hãy để các con có cơ hội được nói, thậm chí nếu thực sự lỗi là do trẻ, thì ít nhất trẻ cũng có cơ hội tự bảo vệ bản thân hoặc sẵn sàng thừa nhận điểm sai sau khi mọi chuyện rõ ràng.

2. Con cảm thấy như thế nào?

Hãy để con có một lối thoát cho cảm xúc.

Sau khi hiểu chuyện gì đã xảy ra, đừng vội vàng đưa ra những lời giáo dục con cái. Tâm lý trẻ em dễ bị ảnh hưởng bởi những cảm giác chủ quan, chứ không có định nghĩa đúng hay sai.

Nghiên cứu khoa học cho thấy, khi một người đang có cảm xúc mạnh liệt thì những kích thích bên ngoài khó có thể tiếp thụ. Nói cách khác, khi một người vẫn đang bị kích động, thì người khác nói gì cũng sẽ không lắng nghe. Vì vậy, nếu muốn trẻ lắng nghe ý kiến của chúng ta, hãy đồng cảm với con trước, để cảm xúc của chúng có một lối thoát. Sau khi trẻ em đã đủ bình tĩnh trở lại, bạn có thể đặt tiếp câu hỏi thứ ba.

3. Giờ con muốn như thế nào?

Tại thời điểm này bất kể trẻ nói ra những lời kinh hoàng như thế nào cũng đừng ngạc nhiên, đừng sợ, chỉ cần bình tĩnh lắng nghe và đặt biết câu hỏi thứ tư.

4. Vậy con cảm thấy có những cách xử lý nào?

Ở giai đoạn này, chúng ta nên cho trẻ cảm giác được tôn trọng khi nói ra những quan điểm và những suy nghĩ dù rất “ngây thơ non nớt”.

Hãy ở bên cạnh cùng trẻ nghĩ ra những ý tưởng, từng bước lập kế hoạch và cùng trẻ định hướng các giải pháp. Bằng cách này, sau này khi trẻ gặp phải vấn đề khúc mắc sẽ lập tức có suy nghĩ tìm đến sự tham vấn của bạn.

Nếu trẻ không thể nghĩ thêm bất kỳ ý tưởng nào khác, bạn có thể đặt cho trẻ câu hỏi thứ năm.

5. Hậu quả của những cách làm này sẽ ra sao?

Hãy để trẻ hiểu rằng đằng sau mỗi giải pháp đều có một hệ quả mà chúng phải chịu trách nhiệm, liệu chúng có chấp nhận được những hậu quả này không?

Nếu lúc này, trẻ không thể hiểu được những logic. Phụ huynh cần phải làm rõ những ý tưởng này ngay, nói cho trẻ biết hậu quả đằng sau mỗi giải pháp là gì. Nhưng hãy tránh việc sao vào hình thức thuyết giảng, chỉ cần nói đơn giản và thực tế là được.

6. Con quyết định làm thế nào?

Sau khi đã phân tích đầy đủ tất cả các trường hợp và hậu quả, bản thân trẻ cũng sẽ có sự cân nhắc, lựa chọn giải pháp có lợi nhất. Hơn nữa, đó cũng sẽ là sự lựa chọn hợp lý và sáng suốt nhất.

Ngay cả khi sự lựa chọn của trẻ không như những gì bạn mong đợi, cũng hãy tôn trọng quyết định của trẻ. Hơn nữa, cho dù trẻ đã chọn sai cách, thì trẻ cũng có thể từ những điểm sai lầm này học hỏi những đạo lý không thể nào quên. Bạn cũng nên dũng cảm để trẻ vấp ngã, bởi có vấp ngã mới thì mới có thể tiến bộ, từ đó phân biệt đúng-sai và biết cân nhắc hơn khi hành động.

7. Con mong muốn ta sẽ làm gì?

Khi trẻ em biểu đạt những mong muốn được giúp đỡ, hãy tích cực hỗ trợ chúng. Sự ủng hộ từ cha mẹ chính là hậu thuẫn tốt nhất dành cho trẻ, điều này sẽ khiến cho chúng củng cố thêm niềm tin hơn.

Chờ cho đến khi mọi chuyện đã đi qua, hãy hỏi con một câu hỏi cuối cùng.

8. Nếu lần sau lại gặp một tình huống tương tự, con sẽ làm như thế nào?

Sau khi đợi cho mọi chuyện qua đi, hãy để cho trẻ cơ hội tự đánh giá bản thân mình. Phản ánh sự phán đoán và cách giải quyết của trẻ đã có hiệu quả hay để lại hệ quả như thế nào.

Nhiều bậc cha mẹ luôn tin rằng đứa con của mình còn nhỏ, không có khả năng giải quyết vấn đề. Thực tế ngay cả khi còn nhỏ, trẻ cũng sẽ có cách vận dụng các chiến lược và giải pháp cho mọi vấn đề theo cách của chúng, và đó chính là cách mỗi người tự trưởng thành.

Vì vậy, sau này khi trẻ phạm sai lầm, cha mẹ hãy thử đặt cho trẻ tám câu hỏi này, thực hành một vài lần, trẻ sẽ có khả năng tự giải quyết những vấn đề riêng của chính trẻ, chúng ta không cần phải lo lắng.

Khả năng nhận biết và giải quyết vấn đề mới là vốn sống quý giá và quan trọng nhất cho phát triển sau này của trẻ!

Video: Khâm phục cách giáo dục của người Nhật

Hải Yến (TH)

Chia sẻ

CLIP HAY

Bài Liên Quan

Bài Chọn Lọc Xem Thêm