Với họ, những chuyến tàu là hình ảnh quen thuộc và chẳng ai nghĩ rằng, việc sống ngay sát mép đường ray này là một điều gì đó thực sự nguy hiểm. Bởi họ chỉ biết, nơi đây chính là nguồn sống, kế sinh nhai cho bao thế hệ gia đình.

Giống như một phố huyện không tên trong truyện ngắn “Hai đứa trẻ” của Thạch Lam, ở Hà Nội cũng có những xóm nhỏ tương tự như thế, ăn ra sát mép đường tàu và cuộc sống của người dân nơi đây ngày ngày gắn liền với ánh sáng, tiếng động cơ xe lửa…

t

Những con đường sắt này chạy dài quanh Hà Nội len qua nhiều dãy phố, khu dân cư nội đô. Một số đoạn trên xóm đường tàu, khoảng cách từ nhà dân tới đường ray có lẽ chỉ từ 3 đến 5m. Vì thế, đường tàu bỗng biến thành không gian sinh hoạt công cộng của nhiều gia đình nơi đây.

c1
Chạy dọc đường ray là những chiếc  xô chậu, bát đĩa,…
c3
Mặc kệ tàu chạy, cậu bé vẫn làm công việc của mình.

c

c2
Và cũng chính là con đường quen thuộc nơi người dân đi lại hằng ngày.

c4

Người tranh thủ sửa xe, sửa đường ống nước, người nhặt rau, người nhóm bếp, trẻ con nô đùa… sát mép đường ray tàu hỏa, thậm chí trên đường ray, chỉ đến khi tiếng còi tầu rú lên từ xa xa, mọi người mới “tự động” dạt sang hai bên đường.

Anh Nguyễn Văn Hưng, làm việc tại một cơ sở sát đường tàu thuộc phố Khâm Thiên chia sẻ: “Không muốn làm việc trên đường tàu nhưng vì không gian chật hẹp nên đành phải vậy. Biết là nguy hiểm, nhưng làm việc ở đây lâu năm nên chúng tôi cũng quen với lịch trình tàu chạy”.

c6

c7
Một gia đình đang tháo dỡ những tấm tôn nhà đặt ngay giữa lòng đường sắt.
c5
Dù đã quá quen thuộc với tiếng tàu, tiếng còi, tuy nhiên một số người dân vẫn rùng mình khi đứng sát đoàn tàu đang lao nhanh, ầm ầm…

c8

Chứng kiến cảnh những chuyến xe lửa xình xịch chạy đến trông thật chậm rãi song thực sự tốc độ rất nhanh, lao đi ầm ầm như sẵn sàng san bằng mọi thứ xuất hiện trên đường ray, hẳn nhiều người sẽ nghĩ, sống ở xóm đường tàu, nguy hiểm biết bao nhiêu! Trên thực tế, khi đem điều này đi hỏi người dân, họ chỉ cười… “Nguy hiểm chứ, tất nhiên rồi nhưng đấy chỉ với những ai chưa sống quen mà thôi ”.

c10
Gà vịt vừa ăn vừa được sưởi nắng bên đường ray…

th

c11
Bếp than tổ ong hoạt động hết công suất.

c9

Họ thậm chí đã nhớ chắc chắn giờ giấc tàu chạy đi – về, đã ngửi thấy, nghe thấy con tàu khi nó còn ở rất xa… nên chẳng còn sợ hãi. Mỗi ngày trôi qua là một ngày họ sống chung, ăn, ngủ cùng những chuyến tàu. Âm thanh, ánh sáng và tất thảy mọi thứ thuộc về những chiếc xe lửa… như đã hóa thân thành một phần không thể thiếu trong đời sống.

c12
Chỗ để chứa những phế liệu.
c14
Người phụ nữ vô tư ngồi phân loại phế liệu cạnh bên đường tàu.
c15
Trẻ em hồ hởi đá banh…
c16
… nhảy nhót, vui đùa trên ray đường tàu.

th1

 Cô Cảnh – người sinh sống bên đường tàu Phùng Hưng, Hà Nội đã mấy chục năm trời, tâm sự: “Quen rồi mà, tiếng còi có ồn một chút nhưng chỉ 1 phút là nó chạy qua ngay. Nguy hiểm gì đâu, chúng tôi sống bao lâu nay ở đây có sao, giờ tàu chạy qua không chỉ người lớn mà trẻ con còn biết, nên chả sợ. Sống ở đây cũng có cái lợi, đường ray nóng hấp nhiệt, cần phơi phóng gì cứ cho ra đó phơi xíu là khô cong”.

Hỏi về căn nhà 20m2 cạnh đường tàu của mình, cô Cảnh chia sẻ, “cô có người nhà làm trong ngành đường sắt từ rất lâu rồi, gia đình cô được cấp nhà và sinh sống qua nhiều thế hệ”. Cô bảo có nhiều gia đình có điều kiện mua đất nơi khác thì họ sẽ cho thuê những căn hộ ở đây. Nhìn chung, phòng ở đây khá rẻ so với mặt bằng chung nên có nhiều người, từ sinh viên, đến những người dân lao động ngoại tỉnh tới sinh sống nên giờ khu này khá đông đúc.

c17
Và đó cũng chính là nơi chị em làm việc và trò chuyện.
c18
Chẳng ai sợ hãi dù có thể nguy hiểm đang ở ngay phía sau lưng họ.

c19

Hằng ngày, tiếng loa phát thanh quá quen thuộc lại vang vọng ở sân ga: “Kính thưa quý khách đi tàu! Tại cửa bán vé trong phòng đợi, nhà ga chúng tôi đang mở cửa bán vé phục vụ quý khách… Quý khách ra sân ga chờ tàu đứng cách đường sắt 1,5m để đảm bảo an toàn…”. Trong khi đó, người dân thản nhiên trò chuyện, làm việc, vui đùa… trên con đường ray ấy.

Ở đâu cũng vậy, cho dù là đất nước đó có phát triển phồn thịnh thì đằng sau sự hào nhoáng đô thị luôn ẩn chứa một cuộc sống khác có phần khó khăn, lam lũ…

Video Thót tim cảnh nhân viên đường sắt lao mình cứu người trước mũi tàu hỏa

Hà Châu tổng hợp

Xem thêm:

Lượt chia sẻ

Clip hay