Hồi tháng 3/2016, Đài Truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV đã phát sóng một bộ phim tài liệu phê phán vấn đề nhân quyền của Hoa Kỳ. Bộ phim lập luận rằng: “Xét khía cạnh nhân quyền, liệu Mỹ có quyền phán xét quốc gia khác? Hay Mỹ cũng không khác gì họ?”

CCTV dẫn chứng rằng quân đội Mỹ đã từng làm những điều khủng khiếp trong chiến tranh Việt Nam. Đồng thời CCTV cũng đưa ra những bằng chứng về việc cảnh sát Hoa Kỳ bắn chết người da đen. Những bằng chứng rất có thuyết phục “buộc tội” Hoa Kỳ mới thật sự là quốc gia vi phạm nhân quyền.

Động thái của CCTV là nhằm phản bác lại những chỉ trích của Hoa Kỳ và cộng đồng thế giới đối với hàng loạt những vi phạm nhân quyền của Trung Quốc.

Quả thật, Hoa Kỳ đã gây ra những tội ác khủng khiếp trong chiến tranh Việt Nam và nội bộ đất nước Hoa Kỳ vẫn  tồn tại một số vấn đề nhân quyền. Tuy nhiên, Đài CCTV đã không đề cập đến một khía cạnh rằng: Hoa Kỹ có vấn đề về nhân quyền, chắc chắn thế, nhưng người dân Hoa Kỳ có quyền chất vấn chính phủ vè những vấn đề đó, và truyền thông hỗ trợ đắc lực cho họ. Cũng chính vì thế mà các thế hệ tổng thống Hoa Kỳ luôn áp lực để cải thiện các vấn đề của Hoa Kỳ.

Trong khi đó, người dân Trung Quốc không thể có một quyền tương tự dù những vi phạm nhân quyền tại nước này vượt xa thực trạng của các nước trên thế giới, chẳng hạn như: Thảm sát Thiên An Môn, đàn áp Phật giáo Tây Tạng và khủng khiếp nhất là mổ sống cướp nội tạng hàng triệu người dân theo tập môn tu luyện Pháp Luân Công. Tất nhiên, thông tin về những vi phạm nhân quyền này còn bị kiểm duyệt chặt chẽ khiến nhiều người dân không hay biết về tội ác mà chính quyền Trung Quốc đã và đang gây ra. Bạn có bao giờ tự hỏi vì sao Trung Quốc cấm Google, Facebook..?

Cuộc đàn áp Pháp Luân Công là “trung tâm của những vi phạm nhân quyền ở Trung Quốc”, theo nhận định của luật sư nhân quyền David Matas và cựu Quốc vụ khanh Canada David Kilgour.
Cuộc đàn áp Pháp Luân Công là “trung tâm của những vi phạm nhân quyền ở Trung Quốc”, theo nhận định của luật sư nhân quyền David Matas và cựu Quốc vụ khanh Canada David Kilgour.

Khi nói rằng “Xét khía cạnh nhân quyền, liệu Mỹ có quyền phán xét quốc gia khác?” thực chất Trung Quốc ngầm ám chỉ rằng ‘Các ông làm có tốt không mà dám nói tôi?’

Lập luận này nghe có vẻ rất hợp lý, nhưng quả thực mang tính phá hoại mạnh mẽ. Bất kể cá nhân nào, xã hội nào cũng không hoàn hảo và đều tồn tại những vấn đề riêng. Nếu cứ phải hoàn hảo mới được quyền chỉ ra chỗ sai của người khác, thì không ai có thể góp ý cho ai, xã hội vì thế mà sẽ đại loạn.

Chẳng hạn, nếu theo lý luận này thì không quốc gia nào có quyền lên án tội ác mổ cướp nội tạng của Trung Quốc. Hiện nay dù bị lên án gay gắt, hoạt động mổ cướp nội tạng vẫn đang diễn ra tại Trung Quốc, thậm chí còn xuất hiện nạn bắt cóc để mổ cướp nội tạng ở quốc gia láng giềng như Việt Nam. Nếu cộng đồng quốc tế không lên án tội ác này, thì  tội ác này còn hoành hành đến mức độ khủng khiếp như nào?

Công Phượng

Xem thêm:

 

Chia sẻ

CLIP HAY

Bài Liên Quan

Bài Chọn Lọc Xem Thêm