Khoảnh khắc trùng hợp vô tình khắc họa thực trạng đáng suy ngẫm của thời đại công nghệ, bạn có thấy mình trong đó?

Chắc hẳn tuổi thơ của các bậc làm cha làm mẹ hiện nay gắn liền với những kỷ niệm đơn sơ, mộc mạc. Trẻ con của vài chục năm trước vẫn thường có dịp trở về thôn quê sau gần 1 năm học tập dài đằng đẵng để tận hưởng một mùa hè đúng nghĩa. Ở đó, con diều, cánh đồng chín ngọt hương lúa mới, những triền đê, con sông mát ngọt là thứ khắc sâu vào ký ức những màu sắc tươi sáng ngày bé dại.

Tuy nhiên, những hình ảnh nên thơ đó đã mãi lùi sâu vào kí ức của nhiều người, bởi trong bối cảnh hiện đại, khi mà cuộc cách mạng công nghệ lên ngôi, thiết bị điện tử ngày càng được sử dụng rộng rãi, hình ảnh trẻ con về với thôn quê để sống những ngày hè đúng nghĩa dường như là một thứ vô cùng xa xỉ.

Thay vào đó, điện thoại thông minh hay máy tính bảng trở thành công cụ giải trí hàng đầu. Những con trâu, cánh đồng, ruộng lúa nay được các em biết đến theo một cách hiện đại hơn, thông qua màn hình vỏn vẹn vài inch và công cụ “thần thánh” mang tên internet.

Giờ đây, không quá khó để có thể bắt được những khoảnh khắc mà cả gia đình từ bố mẹ đến con cái, mỗi người đắm chìm vào một thế giới riêng thông qua chiếc điện thoại. Chẳng ai buồn nói với ai một câu nào, không có một câu chuyện nào được chia sẻ để rồi sự kết nối dường như biến thành một sợi dây quá đỗi mong manh, có thể đứt lìa bất cứ lúc nào.

Khoảnh khắc trùng hợp vô tình này đã được anh Cương Trần, một thành viên của hội nhóm đam mê nhiếp ảnh ghi lại được. Bức ảnh ghi lại cảnh một gia đình ngồi trên xe máy trong đó bố mẹ đều đang mải bận với điện thoại, ngồi giữa là đứa trẻ với ánh mắt ngơ ngác.

Phía xa sau lưng họ là bức tường với hình ảnh so sánh mùa hè năm xưa và mùa hè ngày nay. Sự trùng hợp một cách ngẫu nhiên này đã khiến cộng đồng mạng không khỏi quan tâm. Đó không chỉ là một khoảnh khác trùng hợp mà là điều gợi lên không ít suy nghĩ với các bậc làm cha, làm mẹ.

Khoảnh khắc trùng hợp ngẫu nhiên nhưng vô cùng đắt giá này nhanh chóng thu hút được sự quan tâm của cư dân mạng. Nhiều người bày tỏ cảm xúc thích thú khi được nghe kể một câu chuyện hay thông qua bức ảnh:

“Một pha tia được khoảnh khắc quá đắt giá. Tấm ảnh truyền tải câu chuyện rất hay”.

“Thời buổi này, bố mẹ thờ ơ với con cái quá. Cảm thấy các con lúc nào cũng tội nghiệp và không đủ đầy như con nít thời trước”.

“Cuộc đời như một bức tranh. Điều này đúng, ít nhất là trong tấm ảnh này!”.

Nhìn ảnh mà thấy thương bọn trẻ con bây giờ quá. Trước đây thời bọn mình vật chất chẳng được đủ đầy như bây giờ nhưng bố mẹ đều dành rất nhiều thời gian cho con cái. Mình rất nhớ những ngày cuối tuần mong chờ được bố mẹ dẫn đi chơi công viên, đi thăm họ hàng. Cuộc sống hiện đại đã cuốn con người ta đi xa quá”, bạn Đình Trọng chia sẻ.

Một bà mẹ của hai cô con gái bình luận: “Bức ảnh ghi lại được khoảnh khắc ý nghĩa quá. Đúng là người lớn chúng ta đã bị lệ thuộc vào điện thoại quá nhiều rồi. Nhìn bức ảnh mà tôi như thấy chính mình trong đó”.

Từ bao giờ, chiếc điện thoại đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta? Chiếc điện thoại giờ đây không chỉ dừng lại để phục vụ nhu cầu liên lạc nghe gọi mà nó còn được dùng để làm việc, để giải trí.

Bố mẹ bận công việc phải dùng điện thoại, rảnh rỗi cũng dùng điện thoại, dỗ con cũng bằng điện thoại, điện thoại ở công ty, điện thoại ở nhà … đâu đâu ta cũng dễ dàng bắt gặp hình ảnh của chiếc điện thoại.

Công nghệ ngày càng phát triển, xã hội ngày càng đi lên nhưng khoảng cách giữa bạn bè, người thân trong gia đình dường như lại thêm lớn. Chúng ta ngày càng kết nối với bên ngoài nhưng lại bỏ quên chính những người thân xung quanh.

Thậm chí, nhiều bậc làm cha làm mẹ còn vì “nghiện” thiết bị thông minh mà thờ ơ, bỏ bê con cái. Đã có rất nhiều trường hợp cha mẹ vì mải điện thoại khiến con bị tai nạn như rơi cầu thang … mà không hề hay biết.

Bất hạnh lớn nhất của đứa trẻ không phải sự thiếu hụt về vật chất mà là khi đứa trẻ sống trong vòng tay cha mẹ mà bị thiếu hụt đi chính sự quan tâm chăm sóc.

Thay vì việc vùi đầu vào màn hình điện thoại, cha mẹ hãy sắp xếp công việc một cách hợp lý để chiếc điện thoại là thứ phục vụ cho ta, không phải thứ khiến ta lệ thuộc. Hãy để trẻ luôn cảm nhận được tình yêu thương của ta dành cho chúng, để chúng luôn cảm thấy được tôn trọng và lắng nghe.

Mang đến nhiều, nhưng công nghệ lấy đi của chúng ta cũng không ít. Sự kết nối bên ngoài ngày càng rộng thì sợi dây liên kết bên trong gia đình, giữa những người hàng ngày sống cùng nhau ngày càng lỏng lẻo. Trẻ em cũng dần mất đi nhiều không gian để vui chơi khi mà chính những bậc làm cha mẹ thờ ơ với con cái vì mải chạy đua với công nghệ, với cuộc sống vội vã ngoài kia. Giá như họ kịp để chiếc điện thoại xuống và ngoái nhìn để thấy nét buồn trong ánh mắt của các con!

Tâm Giao (t/h)

Chia sẻ
Danh Mục: Đời Sống

CLIP HAY

Bài Liên Quan

Bài Chọn Lọc Xem Thêm