Có lẽ một trong những vấn đề các mẹ quan tâm nhiều nhất chính là làm sao để con thông minh và bằng cách nào để nhận ra được điều đó ngay từ khi con còn bé.

Vậy các mẹ đã biết hết tất cả những dấu hiệu có thể chỉ ra một em bé thông minh ngay từ khi bé chưa đến trường hay chưa? Nếu chưa biết tí gì thì đây sẽ là những thông tin mẹ đang rất hóng đấy!

Bố mẹ càng yêu xa, con sinh ra sẽ càng thông minh

Trong một kết luận dựa trên các con số thống kê vừa tiết lộ một thông tin rất thú vị. Theo đó những bố mẹ càng yêu xa thì chỉ số IQ của con sẽ càng được cải thiện. Cụ thể các bé có bố mẹ là người sống cùng một thành phố có chỉ số IQ trung bình là 102,45; các bé có bố mẹ là người nội thành và ngoại thành có chỉ số IQ trung bình là 106,17. Trong khi đó, sự tác hợp giữa những bố mẹ khác tỉnh nhau lại cho ra những em bé có chỉ số IQ trung bình cao hơn, đạt 109,35.

Các mẹ có tin 100% vào kết quả nghiên cứu này không? Cũng khá thú vị đấy chứ! Nhưng chưa hết đâu nha! Các nhà nghiên cứu còn tiết lộ cho biết nhiều đặc điểm nhận dạng một em bé thông minh qua các bộ phận trên cơ thể nữa đấy! Các chuyên gia cho rằng phần lớn trẻ em sở hữu chỉ số IQ cao đều có những đặc điểm sau:

Tai to

Các nhà nghiên cứu cho biết khả năng sáng tạo và chỉ số IQ của trẻ nhỏ thực sự gắn liền với chiều kích của đôi tai. Cụ thể bé có tai phải to thường rất có năng khiếu về toán học, vật lý và những bộ môn khoa học phức tạp khác. Trong khi đó, các bé có tai trái lớn lại rất thành công với những lĩnh vực khoa học nhân văn.

Đôi mắt linh hoạt

Mức độ linh hoạt của thị giác có thể phản ánh một phần trí thông minh của con người. Các bé có chỉ số IQ cao thường phát triển thị giác rất nhạy bén. Mức độ xử lý, phân tích, liên kết… hình ảnh luôn đạt ở mức tốt nhất. Trong khi đó, các bé có chỉ sốIQ thấp hơn thì thường thị giác cũng phát triển kém. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng điều này không thể phản ánh hết được tiềm năng tiềm ẩn của con người.

Ảnh minh họa

Cân nặng vừa phải

Qua các nghiên cứu luôn tìm ra một sự khác biệt rõ rệt về chỉ số IQ giữa các bé béo phì và các bé có cân nặng vừa phải, đặc biệt và về cảm giác nghe nhìn, khả năng tiếp thu kiến thức. Thông thường chỉ số IQ của trẻ em bị béo phì luôn kém hơn các bé có nặng vừa phải khoảng 20%.

Trẻ hay cười

Trong một nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc trường đại học Y Washington về mối quan hệ giữa tuổi tác và trí tuệ có một kết luận rất đáng chú ý. Theo đó, các nhà khoa học phát hiện ra rằng trẻ em hay cười và cười trong lúc ngủ sẽ thông minh hơn so với những đứa trẻ hay cáu gắt.

Người mẹ sinh con có tuổi từ 24-28

Trong một nghiên cứu về tuổi mẹ và chỉ số IQ của con, kết quả điều tra như sau: Mẹ sinh con trước 23 tuổi, chỉ số IQ trung bình của con là 103; Mẹ sinh con trong độ tuổi từ 24-28 tuổi, chỉ số IQ trung bình của con là 109,29; Mẹ sinh con ngoài 29 tuổi, chỉ số IQ của con thấp hơn 105. Dựa trê kết quả nghiên cứu này, các nhà khoa học đã chứng minh tuổi mang thai của mẹ từ 24-28 tuổi là giai đoạn tốt nhất cho sự tăng trưởng thể chất và trí tuệ của thai nhi. Về phần bố, độ tuổi được khuyến khích có con là 30.

Trẻ luôn được ăn sáng

Sau một đêm, hàng ngàn cơ quan não bộ cần nạp lại năng lượng để hoạt động trong ngày. Do đó những bé được cho ăn sáng đầy đủ với các chất dinh dưỡng: protein, vitamin, nguyên tố vi lượng… bao giờ cũng có thành tích học tập tốt hơn. Điều này thậm chí còn ảnh hưởng đến các bé về lâu dài. Theo một nghiên cứu, trẻ nhỏ không ăn sáng bị tổn thương não cao hơn từ 10% -15% so với trẻ được ăn sáng đầy đủ.

Trẻ em thích làm “thầy cãi”

Đừng nói con “cãi” cha mẹ trăm đường con hư nhé! Tất nhiên cãi ở đây không phải là cãi hỗn mà là đưa ra ý kiến tranh luận. Khi bé tranh cãi, não bộ của bé sẽ hoạt động với rất nhiều kỹ năng khác nhau: tư duy, ngôn ngữ, cấu âm, phân tích, lý luận… Điều đó sẽ giúp trẻ nhỏ thực sự cải thiện được chỉ số IQ.

Trẻ liên tục thích vận động

Nhà nghiên cứu người Mỹ Niusuo La Bellucci cho rằng tập thể dục là cách để giúp não bộ đạt được trạng thái thoải mái, giải thoát não khỏi những tư tưởng cũ để sẵn sàng sáng tạo theo hướng mới. Điều đó cũng củng cố thêm cho luận điểm của Thomas Carl – tiến sĩ tâm lý học về trí khôn của những đứa trẻ nghịch ngợm. Theo ông, trẻ hiếu động là do não bộ trẻ phải hoạt động và xử lý rất nhạy. Và điều đó cho thấ chỉ số IQ của trẻ cao hơn hẳn so với những bé thích ngồi lì.

Trẻ em có trình độ học vấn của cha mẹ cao

Trình độ học vấn của bố mẹ phần nào phản ánh chỉ số IQ của con. Bố mẹ có tốt nghiệp tiểu học, con có chỉ số IQ trung bình là 98,3; Bố mẹ tốt nghiệp trung học cơ sở, con có chỉ số IQ trung bình là 103,3; Bố mẹ tốt nghiệp trung học lên, con có chỉ số IQ là 108,1. Trong khi đó, bố mẹ có trình độ đại học trở lên, con có chỉ số IQ trung bình từ 109,9 trở lên.

Trẻ bú mẹ

Trong sữa mẹ có rất nhiều hoạt chất giúp não bộ bé phát triển, trong đó có taurine và nhiều chất đặc biệt khác mà khoa học đang nghiên cứu thêm. Điều đó góp phần không nhỏ trong việc làm tăng số lượng các tế bào não, thúc sự phân hóa của các tế bào thần kinh và nhờ đó não bộ trẻ sẽ phát triển mạnh mẽ hơn. So với sữa bò, hàm lượng taurine trong sữa mẹ cao hơn khoảng 10 lần.

Trẻ yêu âm nhạc

Các chuyên gia Mỹ sau rất nhiều nghiên cứu đã có thể chứng minh âm nhạc thực sự có khả năng phát triển não bộ, điều chỉnh chức năng của não trái và não phải, có xu hướng để làm cho hai bán cầu não hoạt động cân bằng. Trẻ được nghe nhạc nhiều từ trong bụng mẹ sẽ càng phát triển não bộ tốt hơn. Ngoài ra, khi đi học, những bé được tiếp xúc nhiều với âm nhạc cũng cho thấy chỉ số IQ cao hơn.

Trẻ em có môi trường sống tốt

Những em bé sơ sinh sống ở một nơi quá ồn ào có khả năng bắt chước và biểu cảm cảm xúc kém hơn những em bé sống ở một nơi thanh bình, yên ả. Ngoài ra, mùi thơm của nơi trẻ sinh sống cũng có thể ảnh hưởng đến chỉ số IQ. Đây là kết luận của các học giả Anh và Nhật sau khi nghiên cứu mối liên hệ giữa môi trường và khả năng học tập, tiếp thu của trẻ.

Video: Em bé nghèo khổ có lòng trung thực đáng ngưỡng mộ! <3😢

Theo Khám Phá

Xem thêm:

Chia sẻ

CLIP HAY

Ad will display in 09 seconds

Bài Liên Quan

Bài Chọn Lọc Xem Thêm