Những ngày qua, nhiều bậc phụ huynh tại bang Uttar Pradesh, Ấn Độ, đã phải bất lực chứng kiến 64 trẻ tử vong với lý do được cho là do nhà cung cấp đột ngột cắt nguồn cấp oxy vì chính quyền chậm trễ trong quá trình thanh toán. 

Trong vòng thời gian 1 tuần, một bệnh viện công tại Bongo lux Boolean, miền bắc Ấn Độ đã làm chết 64 bệnh nhân nhi từ sơ sinh tới 12 tuổi.

Theo nguồn tin từ địa phương, bệnh viện này hiện đang nợ tiền mua oxy lên tới 7 triệu rúp (tương đương 2,35 tỷ VNĐ), vì thế cơ sở cung cấp oxy cho bệnh viện đã quyết định ngừng cung cấp bình oxy, dẫn tới hàng loạt các bệnh nhân nhi đã tử vong. 

Trên phương tiện thông tin đại chúng ở đây đã tiết lộ văn bản cơ sở cung cấp oxy gửi cho bệnh viện và chính quyền địa phương có ghi rõ, nếu phía bệnh viện không trả khoản nợ họ sẽ ngừng cung cấp oxy. Nội dung văn bản này sau đó đã bị cơ quan quản lý làm ngơ. Thay vào đó, giới chức trách địa phương đã cố gắng giấu giếm thông tin về việc cắt oxy đột ngột, họ nói, các bệnh nhân nhi tử vong không phải do thiếu oxy, mà do bị muỗi đốt khi nhập viện dẫn đến nhiễm trùng, viêm não và tử vong.

Người nhà các bệnh nhân tử vong đã đồng loạt lên tiếng phản bác. Các bậc phụ huynh có mặt tại viện cho biết, bao trùm bệnh viện những ngày qua là sự hoảng sợ và kinh hoàng khi hàng loạt bệnh nhi bắt đầu thở hổn hển vì lượng oxy sụt giảm. Các y tá đã phải đưa cho cha mẹ những chiếc máy bơm bằng tay để hỗ trợ.

Ram Prasad, một phụ huynh có con gái 2 tuổi đang nằm viện, chia sẻ với AFP rằng: “Tôi là một người nghèo vì vậy tôi không hiểu có chuyện gì đang xảy ra ở đây, nhưng rõ ràng ngày hôm đó, bệnh viện rất thiếu oxy. Các bác sĩ và các nhân viên y tế ở đó rất lo lắng. Họ vội vã đưa cho chúng tôi những chiếc máy bơm tay. Một tiếng rưỡi đến hai tiếng khi đó là khoảng thời gian dài nhất trong cuộc đời của tôi. Tôi đã phải thức cả đêm để đảm bảo không có bất kỳ vấn đề gì xảy ra với con gái tôi”.

Tính đến ngày 12/8, đã có ít nhất 64 trẻ tử vong trong sáu ngày tại bệnh viện. Trong đó, tỷ lệ tử vong cao đột biến vào ngày 10/8 khi có tới 23 trẻ tử vong, trong đó có 14 trẻ sơ sinh.

Chính quyền địa phương tuyên bố, họ sẽ lập một tổ điều tra để tìm hiểu rõ nguyên nhân gây ra cái chết của các em, nếu thực sự nguyên nhân do phía bệnh viện, người phụ trách sẽ phải đứng ra chịu trách nhiệm.

Được biết, cơ sở cung cấp oxy này đã ký hợp đồng với bệnh viện với điều khoản khoản nợ không được vượt quá 1 triệu rúp (tương đương 340 triệu VNĐ). Nhưng từ năm ngoái, khoản nợ đã lên tới 5 triệu rúp (tương đương 1,7 tỷ VNĐ). Trước đó cơ sở cung cấp này đã từng cảnh báo bệnh viện, nhưng tình hình vẫn không được cải thiện. 

Hiện nay, dưới sự điều tiết của cơ quan quản lý nhà nước, hơn 50 bình oxy đã được chuyển tới bệnh viện từ những cơ sở y tế khác, tiếp theo sẽ có tiếp 100 đến 150 bình nữa. Tòa án địa phương đã bắt đầu thẩm tra, thụ lý vụ án này để nhanh chóng tìm ra nguyên nhân dẫn đến cái chết của hơn 60 em nhỏ này.

Tư tế Yogi Adityanath, người đứng đầu bang Uttar Pradesh, đồng thời là một đồng minh quan trọng của Thủ tướng Modi, cũng đã lên tiếng thừa nhận việc thiếu hụt oxy nhưng khẳng định, đó không phải là nguyên nhân dẫn đến cái chết của các bệnh nhi. Ông nhấn mạnh rằng bệnh nhi tử vong là do bệnh viêm não và các bệnh khác, chứ không phải do thiếu oxy.

1

Ngược lại, ông Sanjay Jha, phát ngôn viên của đảng Quốc hội đối lập Ấn Độ lên tiếng gay gắt về vụ việc trên AFP rằng: “Cái chết của những đứa trẻ vô tội tại thành phố Gorakhpur là một tấn bi kịch kinh khủng nhất trong lịch sử y khoa. Thực tế còn tồi tệ hơn khi nó lại đang xảy ra tại một bệnh viện nhà nước. Nó đã thể hiện một sự quản lý thảm hại. Ông Adityanath nên từ chức ngay lập tức”.

Video: Hình ảnh xót xa về bé gái Syria bị thương gây chấn động cộng đồng mạng

Nguồn: DailyMail
Quỳnh Chi

Xem thêm:

Chia sẻ

CLIP HAY

Bài Liên Quan

Bài Chọn Lọc Xem Thêm