Có chứng kiến cảnh chia ly đầy nước mắt khi một người sắp lìa xa gia đình, rời khỏi trần gian mới biết được sự sống quý giá đến nhường nào. Đôi khi con người vì xảy ra chuyện gì đó buồn thì họ muốn tự tử, chết quách đi cho xong. Ngược lại cũng có rất nhiều người muốn được sống nhưng không được.

Trường hợp này xảy ra ở Mỹ, mà cụ thể là Bệnh viện Đại học Miami. Tuy nhiên, sau khi tìm hiểu thì được biết lý do họ từ chối chữa trị là vì trên người bệnh nhân này có xăm dòng chữ: “Do Not Resuscitate” (đừng cấp cứu)” và kèm theo chữ ký. Chính lý do này đã khiến các bác sĩ chùn tay và rơi vào trạng thái khó xử. Theo được biết thì ở Mỹ họ có một một quyền gọi là quyền được chết.

Bệnh nhân 70 tuổi đã chết sau một đêm không được điều trị. Ảnh internet

Bệnh nhân này đã xăm dòng chữ như vậy có khả năng là ông không muốn sống nữa. Nguyện vọng của bệnh nhân là điều cần được tôn trọng nhưng đôi khi lại đẩy y bác sĩ vào tình huống oái oăm vì nếu tiến hành cấp cứu sẽ dẫn tới nguy cơ vi phạm mong muốn của bệnh nhân, còn làm theo “yêu cầu” đừng cấp cứu cũng gây ra hàng loạt lo ngại nhất là đạo đức nghề nghiệp.

Hình xăm “đừng cấp cứu” kèm theo chữ ký khiến bác sĩ khó xử. Nguồn internet

Là một người bác sĩ, nhiệm vụ trên hết là phải cứu người, dù có bất kì lý do nào cũng không được để bệnh nhân phải chết. Tuy nhiên không phải lúc nào bác sĩ cũng có thể làm được điều đó vì nghề này cũng có một số nguyên tắc riêng, nhất là ở Mỹ. Để đưa ra phương án hợp lý nhất, Bệnh viện Đại học Miami liên lạc với các chuyên gia đạo đức. Trong thời gian chờ đợi, bệnh nhân được thở qua mặt nạ oxy và truyền thuốc tăng huyết áp.


Đã là bác sĩ thì sao có thể đứng nhìn bệnh nhân của mình chết trong đau đớn. Ảnh Internet

Sau khi thảo luận, đội ngũ chuyên gia khuyên Bệnh viện Đại học Miami không cấp cứu cho bệnh nhân. Quyết định này nhận được sự đồng tình của Sở Y tế Florida. Tuy nhiên năm 2012, một bệnh nhân ở Mỹ cũng có trường hợp xăm dòng chữ DNR nhưng đã được cứu sống. Vậy thì có thể thấy, cũng với một sự việc tương tự nhưng nó được xử lý linh động hơn, giúp cứu được mạng người. Thực tế là những lo ngại của các bác sĩ ở bệnh viện Miami là hoàn toàn có thể hiểu được nhưng thay vì cứng nhắc thì tại sao khéo léo xử lý vấn đề theo hướng tích cực hơn. Đúng là quyền tự quyết của cá nhân thì rất quan trọng, nhưng đã là bác sĩ, nhiệm vụ chính là cứu người thì tại sao lại có thể phân vân rồi để bệnh nhân chết như vậy được?

Dù biết rằng quyền được chết là nguyện vọng của mỗi người. Tuy nhiên bác sĩ làm sao có thể chứng kiến cảnh tượng bệnh nhân chết trước mặt mình như vậy được. Thành ra có thể ở Mỹ họ khác, họ tôn trọng quyền tự quyết của cá nhân. Nhưng nếu luật này áp dụng vào Việt Nam thì nên thay đổi sao cho phù hợp vì ông bà xưa hay nói: “lương y như từ mẫu” thì nỡ lòng nào bỏ bệnh nhân của mình đau đớn cho đến chết. Đôi khi sự sống kéo dài làm họ mệt mỏi, muốn giải thoát bản thân nhưng ai mà không muốn sống, lúc kề cận cái chết lại càng muốn sống hơn nữa.

Chàng trai này đã tạo nên 1 tác phẩm từ chiếc bồn tắm hỏng. 😛👍

Theo Webtretho

Chia sẻ
Từ khóa: Danh Mục: Đời Sống

CLIP HAY

Bài Liên Quan

Bài Chọn Lọc Xem Thêm