Mụn trứng cá không chỉ ảnh hưởng đến vẻ ngoài mà còn cả đến tâm trạng. Điều trị mụn trứng cá theo những mẹo sai sẽ không giúp giải quyết vấn đề mà thậm chí còn khiến mọi thứ nghiêm trọng hơn.

Chúng tôi xin đưa ra những nhận thức sai lầm về việc điều trị trứng cá, giúp bạn tránh được những hậu quả không đáng có.

7. Chế độ ăn không ảnh hưởng đến việc nổi mụn trứng cá

Có những nghiên cứu thời xưa khẳng định rằng không có sự liên quan giữa chế độ ăn và mụn trứng cá, nhưng khoa học lại chứng minh điều ngược lại.

Đường kích thích sản xuất insulin và việc dư thừa có thể gây mụn. Hãy tránh các sản phẩm có chỉ số đường cao, như bánh mì trắng, soda, sô-cô-la và bia.

Mụn trứng cá cũng có thể xuất hiện do hoóc-môn chứa trong sữa làm tăng việc sản xuất dầu nhờn. Sự dư thừa này sẽ làm hẹp các lỗ chân lông và làm nổi mụn trứng cá.

Ăn các thực phẩm dưới đây sẽ giúp bạn giữ da mịn màng:

  • Các sản phẩm có chỉ số đường thấp, chẳng hạn như bánh mì nguyên hạt, hạt điều, súp lơ và dưa chuột sẽ giúp giảm việc xuất hiện mụn trứng cá.
  • Kẽm chứa trong trứng, thịt, nấm và hải sản có thể giúp hồi phục làn da.
  • Vitamin A tạo điều kiện cho việc lành mụn. Đó là lý do để thêm cà-rốt, cải bắp và rau bina vào chế độ ăn uống của bạn.

6. Hút thuốc tạo điều kiện cho mụn trứng cá nổi nhiều hơn

1

Nhiều người nghĩ rằng hút thuốc làm nổi mụn trứng cá. Chắc chắn, hút thuốc lá là thói quen xấu, nhưng nó không phải là nguyên nhân gây ra mụn trứng cá. Hút thuốc chỉ làm chậm quá trình tái tạo da khiến mụn trứng cá lành lâu hơn.

Nếu bạn bỏ hút thuốc, bạn sẽ thấy rằng mình nhìn đẹp hơn: lượng ô-xy đi vào da sẽ tăng lên, khiến quá trình phục hồi nhanh hơn.

5. Mỹ phẩm trang điểm làm nổi mụn

2

Không phải tất cả mỹ phẩm đều có hại cho da. Các mỹ phẩm được đánh dấu “noncomedogenic” được sản xuất riêng cho da có vấn đề. Tránh các mỹ phẩm có chứa cồn và dầu. Cồn làm khô và gây kích ứng da, do đó khiến mụn xuất hiện nhiều. Dầu làm da bị nhờn và gây tắc nghẽn các lỗ chân lông.

Ghi nhớ rằng các mỹ phẩm nên chứa: lô hội, retinol, peptide 10. Những thành phần này giúp chữa lành mụn vì chúng kích thích sản xuất collagen.

4. Tắm nắng giúp loại bỏ mụn trứng cá

3a

Tia UV kích thích hoạt động của các tuyến bã nhờn, gây nổi mụn trứng cá mới. Đó là lý do tại sao bạn không nên tắm nắng nếu có mụn trứng cá. Sử dụng kem chống nắng cho da có vấn đề – nó sẽ giúp bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời và nổi mụn.

3. Căng thẳng gây ra mụn

4

Căng thẳng không phải là nguyên nhân gây ra mụn. Nhưng nếu bạn có mụn rồi, thì việc căng thẳng sẽ khiến mụn chậm lành hơn.

2. Rửa mặt thường xuyên làm hết mụn

5

Mụn trứng cá, cũng như mụn đầu đen, là do dư thừa bã nhờn gây tắc nghẽn lỗ chân lông. Đó là lý do tại sao bạn có thể rửa mặt nhiều lần nhưng mụn sẽ không giảm. Rửa mặt nhiều có thể còn gây kích ứng thêm. Ngoài ra hãy lau mặt bằng khăn khô hoặc khăn ăn.

Các loại xà phòng và nước rửa có chứa Sulfate (SLS, SLES) có thể làm khô da.

1. Kem đánh răng giúp loại bỏ mụn trứng cá

6

Kem đánh răng có chứa baking soda, dầu, hydrogen peroxide, menthol và triclosan có thể làm khô mụn nhưng cũng có thể gây kích ứng và phát ban.

Tốt hơn là sử dụng phương pháp điều trị mụn dựa trên benzoyl peroxide, được phát triển để điều trị mụn trứng cá.

Ảnh thêm

Mọi người đều biết nặn mụn là việc không nên. Bạn thể gây ra tổn thương dẫn đến viêm nhiễm. Nếu bạn cần làm sạch da và không có thời gian để ghé thăm một tiệm làm đẹp, bạn có thể sử dụng chỉ tơ nha khoa và cạo tất cả các đầu mụn đen đi. Các lỗ chân lông sẽ không bị tắc. Đừng quên lau da bằng chất sát trùng.

Video: Trị mụn, trắng da, mờ sẹo cực hiệu quả chỉ với một quả dưa chuột

Nhất Tâm (TH)

Chia sẻ

CLIP HAY

Bài Liên Quan

Bài Chọn Lọc Xem Thêm