Có trị giá lên tới hàng trăm tỷ đô, những kho vàng “khủng” nhất thế giới vốn được bảo vệ và kiểm soát cực kỳ nghiêm ngặt luôn ẩn chứa những bí mật mà nhiều người muốn biết.

Dưới đây là 5 kho vàng “khủng” nhất thế giới, mời các bạn cùng xem nhé!

1. Hầm trữ vàng của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED)

Là nơi lưu 7.000 tấn vàng thỏi bao gồm cả vàng ký gửi của các nước và các tổ chức quốc tế như Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) hay Ngân hàng Thế giới (World Bank). Hầm vàng của Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) tại New York được cho là nơi lưu trữ số lượng vàng lớn nhất thế giới.

ghe-tham-nhung-kho-vang-khung-nhat-the-gioi

Số vàng nằm trong kho này thuộc sở hữu của 36 Chính phủ, Ngân hàng trung ương và các tổ chức quốc tế. Chỉ một phần rất nhỏ trong số này thuộc về Mỹ. Người ta ước tính đại đa số vàng được đào lên từ trước đến nay đều được cất giữ ở trong hầm này.

Căn hầm này được xây dưới mặt đường 24,4 m và dưới mực nước biển là 15,4 m. Vàng được cất trong này đều ở dạng thỏi, có hình dáng giống như những viên gạch xây nhà và được xếp chồng lên nhau trên những tấm bệ gỗ như trong các nhà kho.

kho vang 9

Hầm vàng này không có cửa, lối vào duy nhất là qua một hành lang hẹp dài 3 m. Nhưng trước hết người ta phải qua một cánh cửa thép nặng 90 tấn, cao 2,7 m. Cánh cửa này chuyển động dọc theo một khung bê tông thép nặng 140 tấn, được đóng mở bằng hệ thống tay quay 90 độ.

2. Mỏ vàng của 8 ngân hàng lớn nhất nước Anh

Với tổng diện tích hơn 300.000 feet vuông (tương đương gần 28 km2), nằm ngay bên dưới trung tâm thủ đô của nước Anh là một hệ thống mê cung của những hầm chứa vàng thuộc 8 ngân hàng lớn nhất tại quốc gia này. Giá trị của lượng vàng nằm bên dưới lòng đất có giá trị ước tính rơi vào khoảng 172 tỷ bảng Anh (tương đương 248 tỷ USD).

ghe-tham-nhung-kho-vang-khung-nhat-the-gioi2

Đa số các thỏi vàng được đúc theo dạng hình thanh chữ nhật dài nặng 12 kg và xếp chồng lên nhau thành nhiều hàng, nhiều dãy. Mức độ tinh tế của các thỏi vàng tùy thuộc vào ngân hàng và lò luyện ra chúng. Một số loại được đúc dạng như ổ bánh mỳ để dễ cầm nắm, vận chuyển.

Được biết, khoảng 1/5 lượng vàng thuộc các chính phủ trên thế giới nằm tại xung quanh London với tổng cộng 6,256 tấn vàng được lưu trữ. “Mỏ vàng” 248 tỷ USD này thuộc về chủ sở hữu của hơn 30 quốc gia khác nhau.

3. Kho chứa vàng bí ẩn của Iran

Là điểm cất giữ vàng được cho là bí mật, kiên cố và an toàn nhất thế giới, thậm chí vượt trội hơn cả Fort Knox. Điều khiến nơi dự trữ vàng của Iran trở nên bất khả xâm phạm là bởi không một ai có thể chắc chắn nó nằm ở đâu.

kho vang 3

Một số cho rằng chiếc hầm nằm trong Kho bạc quốc gia hoặc ngân hàng TW Iran, nhưng cũng không đảm bảo về điều đó.  Iran đã bí đẩy tuồn vàng từ châu Âu vào nội địa nhằm né tránh những áp lực tài chính từ Mỹ và Anh. Giờ đây số kim loại quý trên đã nằm yên vị trong địa phận Iran nhưng vị trí chính xác của chúng thì cũng mơ hồ như vũ khí hủy diệt hàng loạt WMD của Iran vậy.

4. Kho vàng của ngân hàng Anh

Là một trong những kho vàng lớn nhất thế giới, lưu trữ hơn 400.000 thanh kim loại quý. Kho vàng lớn nhất nước Anh tọa lạc trong một căng tin cũ thuộc hệ thống hầm chứa bom được xây dựng từ những năm 40 của thế kỷ trước, phía dưới những con đường ở London.

kho vang 5

Nữ hoàng Elizabeth và Công tước xứ Edingburgh thăm quan kho vàng lớn nhất nước Anh, nơi chứa 4.600 tấn vàng vào năm 2012. Vàng trong kho này được đúc thành những thỏi nặng 12,7 kg và được đặt trên những chiếc giá sơn xanh. Mỗi giá như thế này “chuyên chở” 1 tấn vàng, trị giá 56 triệu USD.

5. Kho lưu trữ vàng Fort Knox, Mỹ

Người ta nói Fort Knox là kho báu an toàn, vững chắc nhất trên hành tinh này. Được đặt trong hầm xây dựng bởi đá hoa cương, cất giấu sau cánh cửa nặng 20 tấn, nằm trong căn cứ quân sự Hoa Kỳ và luôn ở dưới sự bảo vệ ngày đêm của 30.000 lính tinh nhuệ.

kho vang 4

Khởi công vào đầu năm 1936, chỉ sau khoảng thời gian không đầy một năm, Fort Knox được xây xong. Chính phủ Mỹ đã tiêu tốn 560.000 USD cho 160.000 khối đá granite, 4.200 khối bê tông, 750 tấn thép gia cố và 670 tấn thép xây dựng.

Số vàng đầu tiên được vận chuyển bằng đường sắt đến khu dự trữ vào tháng 1/1937. Tiếp sau đó là hàng loạt các chuyến tàu chở vàng kéo dài đến tháng 6/1937. Tổng cộng có khoảng 500 chuyến được thực hiện trong thời gian này.

ghe-tham-nhung-kho-vang-khung-nhat-the-gioi 6

Vàng được cất giữ trong khu dự trữ ở dạng thỏi hầu hết là vàng nguyên chất hoặc từ việc nung chảy các đồng tiền vàng. Những thỏi này có kích thước nhỏ hơn một chút so với một viên gạch xây bình thường, vào khoảng 18x9x4,5 cm và chứa xấp xỉ 400 ounce vàng.

Tổng số vàng hiện đang được cất giữ ở khu dự trữ vàng Fort Knox vào khoảng 147,3 triệu ounce (tương đương với 4.570 tấn vàng) với tổng trị giá hơn 280 tỉ đôla Mỹ.

Nguồn ảnh: Sưu tầm
Bảo Nguyên tổng hợp

Xem thêm:

Chia sẻ

CLIP HAY

Bài Liên Quan

Bài Chọn Lọc Xem Thêm