Bất chấp nhiều lần kêu gọi, con người vẫn thích ném các loại rác rưởi ra ngoài thiên nhiên. Nạn nhân bị hại là động vật hoang dã và sinh vật biển, bởi các loài động vật này tưởng nhầm đó là thức ăn. Nhiều con động vật có thể bị chết do nguyên nhân này, một số may mắn được con người cứu vớt nhưng quá trình chữa trị thật vất vả.

rua-bien-2

Những hình ảnh này cảnh báo người dân thực sự không được ném rác bừa bãi.

rua-bien-3

Tuy nhiên, dù trên mạng tràn ngập những hình ảnh chim chóc, sinh vật biển chết vì ăn rác thải, nhưng vẫn không có cách nào cải thiện nguy cơ đe dọa đến sinh mạng của chúng. Nhiều người đành tự hỏi, cuối cùng phải bao nhiêu sinh vật bị hại mới có thể khiến con người ý thức về vấn đề này.

rua-bien-4

Gần đây, một nhóm bảo tồn biển ở Brazil (Instituto Gremar Resgate e Reabilitação de Animais Marinhos) chia sẻ một số video cứu hộ trên facebook. Khi nhận được thông báo họ ngay lập tức đến vùng biển ven bở ở Itanhaem để giúp 1 con rùa bị hóc, không ngờ kéo ra là 1 mảnh lưới đánh cá, khiến ai nấy xúc động rớt nước mắt trước những con vật biển tội nghiệp.

rua-bien-5

Trong video, bạn có thể thấy 2 nhân viên dùng 2 ống mềm để kéo miệng con rùa mở ra, nhân viên y tế còn lại trấn an nó và lôi ra một thứ trong miệng con rùa…

Cứ như vậy, sau một thời gian nỗ lực, trong lúc con rùa chịu sự đau đớn cùng cực thì nhân viên y tế lôi ra rác thải biển mà nó nuốt nhầm. May mắn thay, chú rùa biển được cứu và nhanh chóng hồi phục sức khỏe. Sau đó, nhóm bảo tồn đã thả nó về tự nhiên. Nhân viên cứu hộ cũng cho biết trên facebook: “Từ tháng 8 năm 2015 đến nay, đã có hơn 30 trường hợp tử vong do gặp phải tình trạng như vậy. Ô nhiễm biển có tác động rất lớn đối với sinh vật. Nếu người dân phát hiện sinh vật biển đang gặp cảnh nguy khốn, xin đừng tự ý động vào, hãy lập tức thông báo cho cơ quan chức năng đến xử lý.”

rua-bien-6

Năm ngoái có video về chú rùa biển bị kẹt ống hút trong lỗ mũi, và bây giờ thêm video này, các bạn có thể thấy rõ tác hại đáng sợ của rác thải ra biển. Nếu chúng ta không cải thiện tình hình này, sẽ có vô số sinh vật chết bởi thói quen xấu của con người. Hãy chia sẻ đến mọi người cùng xem video nghẹn lòng này và cùng góp tiếng nói về các vấn đề môi trường.

Huy Hoàng

Xem thêm:

Chia sẻ

CLIP HAY

Bài Liên Quan

Bài Chọn Lọc Xem Thêm