Dù là anh chị em trong gia đình, tính cách của mỗi người vẫn có những đặc điểm khác biệt. Nhiều nghiên cứu tâm lý đã chỉ ra rằng thứ tự sinh có ảnh hưởng nhất định đến tính cách một người bởi nó liên quan đến cách cha mẹ dạy dỗ con cái tùy vào thứ tự ra đời của chúng.

Làm con thứ thật không dễ dàng gì, bị kẹp giữa người anh/chị luôn phải gương mẫu và đứa em út luôn muốn được cưng chiều. Tuy nhiên, khoa học phát hiện rằng những đứa trẻ ‘bị kẹp giữa’ này có khả năng phát triển một số tính cách rất tốt đẹp nhờ vị trí ở đặc biệt của mình. Dưới đây là 15 ví dụ điển hình. 

1. Nhà thương thuyết tài ba

1

Abraham Lincoln, tổng thống thứ 16 của Mỹ, xuất thân là con thứ trong gia đình. 

Con thứ phải đối mặt với thách thức lớn gấp nhiều lần những đứa con khác trong gia đình để khẳng định vị trí của mình. Vậy nên chúng thường nắm chắc kỹ năng thương thuyết hay lôi kéo, vận động. Katrin Schumann, tác giả cuốn The Secret Power of Middle Children (Tạm dịch: Sức mạnh của con thứ) cho biết 52% tổng thổng Mỹ từng xuất thân là con thứ, gồm có một số vị rất nổi tiếng như Abraham Lincoln, John F. Kennedy, và Teddy Roosevelt.

2. Chất keo gắn kết gia đình

2

Con thứ thường đóng vai trò gắn kết cả gia đình lại với nhau, họ luôn là người ‘khơi mào’ những bữa tiệc và tụ họp của gia đình. Họ cùng là người giỏi giải quyết và ‘dàn xếp’ các mâu thuẫn trong gia đình.

3. Bậc thầy sáng tạo

3

Con thứ có rất nhiều thời gian cho bản thân, vì vậy chúng có điều kiện phát huy tính sáng tạo cao nhất để tự giải khuây cho mình.

4. Chịu ít áp lực

4

Con cả hay chịu nhận nhiều áp lực vì cha mẹ thường đặt nặng vấn đề ‘con phải làm gương cho các em’, với con út, thông thường chúng được cha mẹ nuông chiều và để ý quá mức. Còn đứa thứ thì lại có môi trường khá tốt, không quá áp lực, khá bình lặng.

5. Giỏi ứng biến

MOTHER AND DAUGHTER

Con thứ rất giỏi ứng biến, hoặc thu hút sự chú ý của người khác vào câu chuyện của mình.

6. Biết chia sẻ

6

Do hay phải dùng đồ thừa từ xe đạp, quần áo, đồ chơi của anh chị nên con thứ thường biết chia sẻ với người khác.

7. Học chăm, chơi cũng chăm

ANN ARBOR, MI - NOVEMBER 17: Students celebrate the Michigan Wolverines 42-17 win over the Iowa Hawkeyes with fans at Michigan Stadium on November 17, 2012 in Ann Arbor, Michigan. (Photo by Gregory Shamus/Getty Images)

Con thứ thường làm việc chăm chỉ bởi cả đời thường phải tìm mọi cách thu hút sự chú ý của người khác. Cho nên cũng rất biết cách giải trí, thư giãn.

8. Vừa được lớn hơn, vừa là nhỏ hơn

8

Con thứ có thể ‘làm nũng’ anh/chị đi trước, nhưng đồng thời cũng có thể ‘lên mặt’ dạy bảo đứa em út. 

9. Tự làm mọi việc

9

Con thứ có khả năng độc lập và có xu hướng chuyển ra ngoài càng sớm càng tốt. Không phải vì họ không yêu gia đình – chỉ đơn giản là họ có nhiều việc phải tự mình làm.

10. Rất đúng giờ

10

Con thứ có xu hướng rất đúng giờ. Nếu bạn có hẹn họ lúc 8.30 thì có lẽ họ sẽ đến sớm hơn 5-10 phút. 

11. Biết mình không phải trung tâm của vũ trụ

11

Con thứ có cái nhìn rất độc đáo về cuộc sống. Vì đã đóng vai trò làm anh/chị, cũng như làm em nên họ thích giúp đỡ người khác. Họ không cố gắng thu hút sự chú ý của người khác nhưng họ vẫn thích được nghe những lời khen và lời cảm ơn.

Theo Wimp
Lê Anh

Xem thêm:

Chia sẻ

CLIP HAY

Bài Liên Quan

Bài Chọn Lọc Xem Thêm