Lịch sử là một đề tài vô tận, có quá nhiều điều mà chúng ta vẫn chưa được biết đến. Các cuốn sách lịch sử được học ở trường chỉ ghi chép lại cho bạn những sự kiện lịch sử quan trọng. Trong khi bên ngoài sách vở lại có rất nhiều điều thú vị và “lạ lẫm” đã từng xảy ra và đang chờ đợi chúng ta khám phá.

Loạt bài “15+ bức ảnh hiếm thú vị nhất về lịch sử” sẽ mang đến cho bạn những góc nhìn khác nhau về cuộc sống và con người trong quá khứ từ khắp nơi trên thế giới thông qua các bức ảnh. Bỡi lẽ một bức hình có giá trị hơn cả vạn lời nói, nó miêu tả chân thực và sống động những khoảnh khắc quý giá của cuộc sống mà không từ ngữ nào có thể biểu đạt trọn vẹn được.

Phần 3 của loạt bài gồm 16 bức ảnh và những thông tin thú vị dưới đây:

1. Jacob Miller

Jacob Miller

Người trong ảnh là cựu chiến binh Jacob Miller, thuộc Bộ binh số 9 Indiana trong thời Nội chiến Hoa Kỳ. Ngày 19/09/1863, ông bị bắn vào trán ở Brock Field, Chickmauga, một trận chiến có số lượng thương vong lớn thứ hai sau trận chiến Gettysburg. Jacob đã bị bỏ lại chờ chết sau khi đại đội của ông trở lại vị trí, nhưng bằng cách nào đó ông đã sống sót. Sau chiến tranh, ông đã sống với vết thương hở trên trán trong nhiều năm. Phải mất đến 31 năm sau mảnh đạn cuối cùng mới được đẩy ra khỏi cơ thể ông.

2. Chiếc thuyền Pamir

World’s last commercial sailing ship

Chiếc thuyền buồm thương mại cuối cùng trên thế giới, thuyền Pamir căng buồm lên lần cuối – 1949.

3. Những câu chuyện chiến tranh

A group of bootblacks

Một nhóm người đánh giày vây quanh một cựu chiến binh ở Pennsylvania (Mỹ) – 1935.

4. Ảnh màu New York

Broadway, Saratoga Springs

Bức ảnh màu chụp ở Broadway, Saratoga Springs, New York – 1915.

5. Phi công rơi ra khỏi máy bay

F1 pilot ejects

Phi công của chiếc máy bay F1 bị rơi ra khỏi máy bay ở độ cao rất thấp. Người phi công sau đó vẫn sống sót với nhiều chấn thương – 1962.

6. Những chú hề trong công viên

Daniel Sorine photograph

Daniel Sorine đã chụp ảnh 2 chú hề đang biểu diễn ở Công viên Trung tâm (Central Park) vào năm 1974. 35 năm sau, khi đang xem lại các bức ảnh cũ, ông mới nhận ra rằng một trong hai chú hề này chính là diễn viên nổi tiếng Robin Williams thời trẻ.

7. Tổng thống và một thực tập sinh

President William Jefferson Clinton

Tổng thống William Jefferson Clinton chụp ảnh cùng một thực tập sinh Nhà Trắng – 1995.

8. Cậu bé người Pháp giới thiệu bản thân

A French boy introduces himself

Một cậu bé người Pháp giới thiệu bản thân với những người lính Ấn Độ vừa mới đến nước Pháp để chiến đấu cùng với quân đội của Pháp và Anh ở Marseilles – 30/9/1914.

9. Một người cha vỗ về con trai

A father comforts his son

Bức ảnh được coi là làm thay đổi cái nhìn về bệnh AIDS: Một người cha vỗ về con trai, David Kirby trong lúc anh đang hấp hối ở Ohio. Tác giả của bức ảnh là Therese Frare và bức ảnh đã được công bố trên tạp chí LIFE vào tháng 11/1990.

10. Giải đấu do Atari tổ chức

National Space Invaders Championship

Giải đấu Những kẻ xâm lược không gian (Space Invaders Championship) do công ty phần mềm Atari tổ chức là một cuộc thi video game quy mô lớn đầu tiên trên thế giới, thu hút hơn 10.000 “game thủ” trên khắp nước Mỹ tham gia.

11. Chụp ảnh Selfie

German fraternity mirror selfie

Một nhóm bạn người Đức chụp ảnh selfie qua gương – 1912.

12. Văn phòng của Albert Einstein

Albert Einstein's office

Bức ảnh văn phòng của Albert Einstein được chụp vài giờ sau khi ông qua đời ở Princeton, New Jersey – 4/1955. Bối cảnh trong ảnh được giữ nguyên vẹn những gì Einstein đã để lại.

13. Một đại hội của Đức Quốc xã

Nazi Rally

Một đại hội của Đức Quốc xã vào năm 1934.

14. Những bao một mỳ có hoa văn

Flowered Fabric Sacks

Khi thấy nhiều phụ nữ tận dụng các bao bột mỳ để may quần áo cho con, các nhà máy bột mỳ vào những năm 1930 bắt đầu in hoa văn lên bao bì của họ – 1939.

15. Bán diêm

A war veteran sells matches

Một cựu chiến binh ngồi bán diêm trên đường phố ở Canterbury, Kent, vương quốc Anh (1930). Người Đức có câu nói: “Cứ mỗi lần bạn thắp thuốc lá trên ngọn nến thì một người thủy thủ sẽ chết.” Bức ảnh này gần như minh họa câu nói đó: rất nhiều cựu chiến binh kiếm sống nhờ việc bán diêm. Nên nếu bạn dùng nến thay vì dùng diêm, một số cựu thủy thủ sẽ chết đói.

16. Hitler tuyên bố chiến tranh với Hoa Kỳ

Adolf Hitler declared war on the USA

Adolf Hitler tuyên chiến với Hoa Kỳ trong Quốc Hội Đức vào năm 1941. Vào ngày 11/12/1941, vài ngày sau sự kiện Nhật Bản tấn công Trân Châu Cảng và Hoa Kỳ tuyên chiến với Nhật, Đức Quốc xã đã tuyên chiến với Hoa Kỳ để đáp trả lại những gì mà họ khẳng định là một loạt những hành vi khiêu khích của Chính phủ Hoa Kỳ khi mà nước này chính thức ở vào tình trạng trung lập trong Thế Chiến II.

Quyết định tuyên chiến được Adolf Hitler đưa ra gần như ngay lập tức, không có sự chuẩn bị hay tham khảo ý kiến. Đây được coi là một trong những sai lầm của Hitler khiến ông ta phải bại vong trong Thế Chiến II.

Sau đó trong cùng ngày, Hoa Kỳ cũng đã tuyên chiến với Đức.

Liên Hoa

Xem thêm:

Lượt chia sẻ

Clip hayBài Liên Quan

Bài Chọn Lọc Xem Thêm