Cảm nhận mùi là một trong những xúc cảm chính mà chúng ta có. Thậm chí mùi có thể ảnh hưởng cả đến việc chúng ta chọn bạn. Và cũng rất rõ ràng rằng những sản phẩm mà chúng ta ăn cũng có thể ảnh hưởng tới mùi cơ thể của chúng ta.

Chúng tôi đã tìm ra 13 thực phẩm có hại cho mùi cơ thể. Các bạn thực sự nên cân nhắc khi ăn chúng.

13. Cá

Một thực phẩm trong danh sách này là cá. Cá rất có lợi cho sức khỏe nhưng lại chứa nhiều choline khiến nó có mùi tanh. Nếu ăn quá nhiều, bạn sẽ bị ám mùi.

Những người mắc phải rối loạn di truyền gen có tên trimethylaminuria rất hay “bốc mùi” sau khi ăn cá do không chuyển hóa được thực phẩm, buộc phải giải phóng trimethylamine qua đường mồ hôi.

12. Bông cải xanh, bắp cải, súp lơ xanh

1

Các loại rau như bông cải xanh đều chứa một lượng hợp chất có lưu huỳnh. Vì vậy khi các hợp chất này biến đổi trong cơ thể, chúng có thể tạo ra loại mùi khó chịu. Ăn nhiều loại rau xanh này một cách thường xuyên có thể gây ra mùi cơ thể khá rõ rệt.

Tuy nhiên, đây là loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe nên bạn hãy nhớ rằng: những loại thực phẩm này có thể khiến cơ thể bạn “nặng mùi” sau 1 giờ ăn và biến mất sau 6 giờ. Vì vậy, việc ăn nhóm thực phẩm này vào bữa tối là rất phù hợp.

11. Sầu riêng

Sầu riêng có hương vị tuyệt vời kèm theo một mùi khủng khiếp. Theo Brightside miêu tả, quả sầu riêng chín có mùi giống như mùi của cá, phân và… vải thối nhưng ăn rất ngon. Nếu bạn ăn sầu riêng khả năng sẽ bị nhiễm mùi của nó.

10. Ngũ cốc, các loại hạt

2

Ngũ cốc, các loại hạt, granola là những sản phẩm như vậy. Chúng rất tốt cho hệ tiêu hóa của chúng ta, nhưng lại kích thích sản xuất khí (mê-tan, hiđrô và carbon dioxide). Nếu bạn rất thích ăn ngũ cốc, thì nên uống nhiều nước hơn vì nó có thể làm giảm tác động tiêu cực của sản phẩm xơ này.

9. Ớt, tỏi, hành tây

Các loại gia vị như tỏi, hành tây, cà ri, bột thì là, húng quế,… có thể khiến bữa ăn của bạn hấp dẫn hơn rất nhiều. Tuy nhiên, chúng cũng để lại mùi cơ thể khá lâu. Không chỉ vậy, Berkeley Wellness tại Đại học California cho biết, trong chế độ ăn uống trước khi sinh của một người mẹ nếu thường xuyên kết hợp các loại gia vị mạnh như trên có thể ảnh hưởng đến mùi cơ thể của trẻ.

8. Măng tây

3

Nếu tinh ý bạn có thể nhận ra, sau mỗi lần ăn măng tây, nước tiểu của bạn đều có mùi khác biệt. Hơn nữa, hợp chất trong măng tây còn tạo ra mùi hôi cho cơ thể.

7. Thịt đỏ

4

Các axit amin trong thịt đỏ trong quá trình tiêu hóa đã để lại một phần dư lượng trong ruột của bạn. Enzyme trong ruột phá vỡ cặn, sau đó trộn lẫn với vi khuẩn trên da trong mồ hôi, làm tăng mùi cơ thể.

6. Đồ uống có cồn

Nếu bạn nhận ra mùi cơ thể của mình đang ngày càng rõ rệt hơn thì nên hạn chế tối đa các loại đồ uống có cồn, đặc biệt là rượu. Không những thế nếu ăn quá nhiều sô-cô-la, trà, nước ngọt…đều là nguyên nhân gây “nặng mùi”.

5. Các sản phẩm từ sữa

Các món làm từ sữa đều có hàm lượng protein cao, chúng khiến dạ dày mất nhiều thời gian tiêu hóa hơn. Tiêu thụ quá mức các sản phẩm từ sữa có thể dẫn đến các loại hợp chất chứa lưu huỳnh tạo ra mùi cơ thể.

4. Trà và cà phê

5

Trà đen và cà phê làm tăng axít dạ dày và khô miệng. Nếu không tiết đủ nước bọt, vi khuẩn sẽ phát triển nhanh hơn. Kết quả là, bạn sẽ có mùi khó chịu trên miệng. Cả hai loại đồ uống đều ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương và kích thích đổ mồ hôi.

Tốt hơn hết là bạn nên uống trà thảo dược và trà xanh.

3. Cà chua

Charles Stewart, một nhà khoa học người Anh, đã chứng minh rằng mùi khó chịu của cơ thể có thể liên quan tới việc ăn cà chua. Anh phát hiện sự tương đồng giữa mùi mồ hôi với mùi dầu cà chua. Mùi mồ hôi bị ảnh hưởng bởi terpene và carotenoid trong cà chua.

Nghiên cứu khoa học đã chứng minh được sự liên quan giữa lượng cà chua và các sản phẩm có chứa terpene khác mà bạn ăn và sự gia tăng mùi mồ hôi. Vì vậy, hãy cẩn thận khi ăn loại thực phẩm này.

2. Đậu Hà Lan

Nếu cần đưa ra danh sách các sản phẩm gây đầy hơi nhất, thì đậu Hà Lan chắc chắn đứng hàng đầu. Protein của chúng hầu như không bị tiêu hóa, việc này khiến gia tăng lượng khí thải.

Để vô hiệu hóa hiệu ứng tiêu cực của chúng, chỉ cần ngâm chúng trong nước trong vòng 8 giờ đồng hồ.

1. Thuốc lá

Chúng ta đều biết một người sẽ có mùi ngay sau khi hút thuốc lá. Mùi này mạnh nhưng cũng dễ hết.

Nicotin và những yếu tố khác được hấp thụ vào máu qua phổi, làm thay đổi mùi của da. Hút thuốc cũng làm thay đổi quá trình sinh lý tự nhiên, vì vậy những người hút thuốc sẽ có mồ hôi nhiều hơn những người khác.

Video: 10 loại thực phẩm thường gặp nhưng rất độc

Theo Brightside
Nhất Tâm (TH)

Xem thêm:

Lượt chia sẻ

Clip hayBài Liên Quan

Bài Chọn Lọc Xem Thêm