(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

Người ta vẫn thường nói ‘phòng bệnh hơn chữa bệnh’. Hiện nay tội phạm ngày càng nhiều, đi ra ngoài đường, của mang trên thân mà vẫn nơm nớp lo sợ, không yên tâm. Vậy nên để tránh ‘mất bò mới lo làm chuồng’. Chúng ta nên cẩn thận trước, đặc biệt trong cuộc sống phức tạp này.

Dưới đây là 10 phương pháp hữu hiệu của cảnh sát hình sự để đề phòng cướp giật.

Phương pháp 1: Quan sát xung quanh khi lấy đồ trong cốp xe hơi và xe máy

Trước khi cất đồ vào cốp hoặc lấy ra thì phải nhìn xung quanh. Nếu túi to, cốp nhỏ không để vừa, thì tốt nhất là đeo túi, balô, cặp laptop… về phía trước bụng, hoặc để ở ba-ga xe máy (giữa hai đùi), quàng dây cẩn thận qua cổ xe, để tránh bị rạch túi nếu đeo sau lưng. Tuyệt đối không đặt, treo đồ vật, hành lí hớ hênh.

Phương pháp 2: Để ý gương chiếu hậu 

Nếu qua gương chiếu hậu phát hiện có kẻ nghi vấn bám theo sau, hoặc có biểu hiện như tăng ga, lạng lách đánh võng cùng chiều với mình, thì phải chạy thật chậm lại, tấp xe vào lề đường hoặc cố gắng đi đến khu vực có nhiều người.

Phương pháp 3: Không nghe điện thoại khi điều khiển phương tiện giao thông

Không nên vừa điều khiển xe vừa nghe điện thoại. Nếu buộc phải nghe nên tấp xe vào lề đường rồi dừng lại ở nơi có chướng ngại vật (cây, cột điện) rồi xuống xe, rút điện thoại ra nghe. Trong lúc nghe điện thoại vẫn nên nhìn xung quanh. Nếu thấy có người đang lao xe thẳng về phía mình, cần cảnh giác và tính nhanh việc đối phó. Phải cảnh giác khi có người đi sát hỏi đường, hoặc khi dừng đèn đỏ giao lộ.

Phương pháp 4: Cảnh giác khi bị va chạm

Khi chẳng may xảy ra va chạm xe, cần bảo vệ khối tài sản đang mang theo trên người hoặc treo ở xe, có thể bọn cướp giật cố tình dàn cảnh. Cảnh giác khi có trẻ em bán hàng rong, vé số dạo… tự nhiên đi sát hoặc xô đẩy, chen lấn với mình.

(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

Phương pháp 5: Quan sát xung quanh khi đi phương tiện giao thông công cộng, taxi

Nếu vận chuyển hàng hóa bằng taxi hay đi xe buýt phải nâng cao cảnh giác, chú ý quan sát xung quanh trước khi đưa tiền, hàng hóa lên, xuống xe. Đặc biệt, trước khi bước ra khỏi xe taxi và xuống xe buýt, cần nhìn trước ngó sau. Khi người đã ra ngoài xe thì mới lấy đồ ra.

Phương pháp 6: Không đi về quá khuya

Không nên đi về quá khuya trên các cung đường vắng. Khi đi dạo bộ trên phố cần chú ý bảo vệ đồ vật. Không đi bộ dưới lòng đường, không đeo giỏ xách bên vai trái (phía lòng đường), vì kẻ gian dễ giật được tài sản. Khi rút tiền từ các ngân hàng và ATM, nên có người đi cùng và chú ý quan sát, cảnh giác khi rời khỏi các địa điểm này.

Phương pháp 7: Hô hoán khi gặp cướp

Phản ứng khôn ngoan khi bị cướp giật là hô hoán thật to với người cùng đi trên đường để nhờ giúp đỡ, truy đuổi. Khi tri hô, đừng nên nói chung chung như “cứu, cứu”, hay “bớ người ta,…” mà cần nói to, rõ ràng việc mình bị cướp giật, kẻ gây án đi xe gì, người như thế nào, đang chạy về hướng nào. Cũng không nên khóc lóc, gào thét, chửi bới… vì sẽ làm mọi người thiếu thiện cảm với bạn.

Phương pháp 8: Trấn tĩnh khi gặp cướp

Sau khi hô hoán, cố gắng trấn tĩnh lại và ghi nhớ đặc điểm của chúng (số lượng, tầm vóc, độ tuổi, đầu tóc, quần áo, giầy dép, các đặc điểm đặc biệt…) cùng phương tiện của chúng (loại xe, biển số xe), hướng tẩu thoát… để trình báo ngay cho đơn vị công an gần nhất, triển khai khoanh vùng truy tìm ra thủ phạm. Nên nhớ, biển số xe là quan trọng nhất, nếu chúng có lắp biển số giả thì cũng có thể giúp ích cho hoạt động điều tra sau này.

Phương pháp 9: Xử lý khi bắt được cướp

Nếu may mắn bắt được bọn cướp, cách ứng xử đúng đắn nhất là bình tĩnh, can ngăn mọi người không đánh đập, khám nhanh thu giữ hung khí, phương tiện, lấy lại tài sản rồi cùng người đi đường khóa trói họ giải đến cơ quan công an.

Phương pháp 10: Không phô trương

Để hạn chế bị cướp giật, cách tốt nhất khi ra đường là đừng phô trương tài sản quý, hạn chế đeo đồ trang sức khi ra đường. Nếu đeo thì nên quàng khăn, mặc áo dài tay kín cổ, áo chống nắng… trùm ra ngoài để che khuất đi. Không nên mang theo nhiều đồ đắt tiền bên mình, trừ khi thật sự cần thiết. Khi đó, phải cất tiền, tài sản vào trong cốp xe (nếu có) hoặc chằng buộc cẩn thận vào xe.

Trên đây là 10 phương pháp đề phòng trộm cướp. Thật ra, cách phòng ngừa tốt nhất vẫn là sự cảnh giác của mỗi người. Cần chủ động không để bản thân rơi vào những tình huống nguy hiểm, không nên tạo những sơ hở để bọn xấu ra tay. Đồng thời, phải lường trước những phương pháp để kịp đối phó.

Theo Thegioitre.vn

Xem thêm:

Chia sẻ

CLIP HAY

Bài Liên Quan

Bài Chọn Lọc Xem Thêm