Tại phía nam Bangladesh, Emon – một cậu bé 2 tuổi có đầu to gấp 3 lần bình thường do mắc phải căn bệnh não úng thủy (tên khoa học là hydrocephalus).

Đầu của Emon nặng 9kg, tương đương với cân nặng trung bình của đứa bé 1 tuổi. Với kích cỡ dị thường, chiếc đầu khổng lồ đã khiến cho cậu bé không thể đi, nói hay cử động chân tay.

Cha mẹ Emon đã đi khắp nơi tìm cách điều trị, thậm chí đã viện đến cả những phương pháp tâm linh nhưng đầu của cậu bé vẫn không ngừng phát triển.

▼Kể từ khi sinh ra, đầu của đứa bé dị thường này liên tục phình to ra

dua be Bangladesh dau to 1

▼Emon chịu sự theo dõi và được chăm sóc liên tục từ cha do cậu bé mất khả năng vận động

dua be Bangladesh dau to 2

Các bác sĩ đã chuẩn đoán Emon mắc phải chứng não úng thủy, là hiện tượng tràn dịch não tủy. Đối với trẻ nhỏ, do các khớp sọ chưa đóng kín nên triệu chứng dễ thấy nhất đó là kích thước của đầu to lên nhanh bất thường. Các biểu hiện lâm sàng bao gồm: trán rộng và mắt thường ở tư thế nhìn xuống tạo nên dấu hiệu mặt trời lặn.

dua be Bangladesh dau to 3

▼Gia đình Emon được khuyên nên đưa cậu ra nước ngoài điều trị nhưng cha mẹ cậu nói rằng điều kiện tài chính không cho phép, họ chấp nhận số phận hẩm hiu của cậu con trai

dua be Bangladesh dau to 4

Ở một trường hợp tương tự, đầu của bé gái Roona Begum có kích cỡ to gấp 3 lần bình thường khi em mới chỉ được khoảng 20 tháng tuổi. Vì áp lực lên não quá lớn nên Roona không có khả năng ngồi dậy.

▼Chưa đầy 2 tuổi nhưng đường kính hộp sọ của Roona đã đạt 94 cm

dua be Bangladesh dau to 5

▼Tuy nhiên sau một loạt các ca phẫu thuật tại bệnh viện New Delhi, lượng dịch não tủy đã giảm thiểu và sọ não của Roona đã nhỏ lại đáng kể xuống còn 58 cm

dua be Bangladesh dau to 6

Quy Cáp

Xem thêm:

Chia sẻ

CLIP HAY

Bài Liên Quan

Bài Chọn Lọc Xem Thêm