Nếu có dịp đến thăm vùng đất khô cằn nào đó ở Nam Phi và Namibia bạn có thể sẽ bắt gặp những “viên đá” có hình dạng kỳ lạ này.

▼ Với ngoại hình kỳ lạ, độc đáo giống hệt những viên sỏi, đá loài thực vật này gần như vô hình trước mắt con người và các loài động vật ăn cỏ và khát nước. Nếu không nở hoa, bạn khó có thể nhận ra chúng trong đám sỏi đá ở châu Phi.

▼ Quan sát thật kỹ bạn sẽ nhận thấy những viên đá này chủ yếu có màu nâu đỏ và màu nâu nhạt, đầu khá nhẵn và có một vết nứt ở giữa. Nhìn chúng khá giống hai bàn tay chạm vào nhau, khe ở giữa chúng là kết cấu thịt mềm, có chứa mô phân sinh.

▼ Thực tế, những “viên đá” này là một loại thực vật mọng nước thuộc họ Aizoaceae, có tên gọi là hoa thạch lan (Lithops), hay còn gọi là “đá ngọc bích” có nguồn gốc từ Nam Phi.

▼ Điểm độc lạ của loài cây này là những chiếc lá không có màu xanh thông thường mà có nhiều màu khác nhau như kem, xám, nâu, thậm chí có điểm vân khá giống bộ não hoặc những viên sỏi đá thô ráp. Từ những “viên đá” khô cằn đó, những bông hoa đủ màu sắc dịu dàng như vươn mình thi nhau mọc lên khiến ai nấy đều “ngây ngất”.

▼ Không chỉ nổi bật bởi vẻ đẹp “có một không hai” ấy, cây hoa thạch lan còn được người ta biết đến là một loại cây cảnh dễ trồng và dễ chăm sóc. Là loại cây lá mọng nước, dễ sống và có “tuổi thọ” khá cao giống như cây sen đá, thạch lan thường được dân công sở lựa chọn trồng để trang trí bàn làm việc.

▼ Hạt giống của hoa sỏi đá dễ nảy mầm. Cây non rất dễ bị tổn thương, chúng cần 1-2 năm để ổn định bộ rễ. Sang năm thứ ba, cây mới bắt đầu ra hoa.

▼ Cây sỏi đá thường nở hoa vào mùa thu, hoa mọc từ khe nứt, và có đường kính từ 4 – 5cm.

▼ Hoa của chúng rất đẹp, có mùi thơm ngát vào lúc mưa. Những bông hoa màu trắng, vàng như trồi lên từ những viên đá vô cùng lạ mắt. Sau đó sẽ nhanh chóng kết hạt và phát tán.

▼ Các lá dày hình đá để lưu trữ đủ nước cho cây tồn tại trong nhiều tháng không có mưa ở vùng sa mạc và những nơi khô hạn.

▼ Đây là loài cây không chứa độc, thậm chí trẻ em ở một số nước châu Phi còn sử dụng chúng để dập tắt cơn khát.

▼ Cây thích hợp với đất nghèo dinh dưỡng, đất sỏi đá, thoát nước tốt, rất ít tưới nước, thoáng gió thường xuyên. Cây sống được trong điều kiện thay đổi biên độ dao động nhiệt độ cao nên có thể trồng quanh năm, tất cả vùng miền Việt Nam.

Video: Loài hoa sỏi đá đặc biệt của châu Phi, ai nhìn cũng thích mắt

Tuyết Như (TH)

Xem thêm:

Lượt chia sẻ

Clip hay