Một lần đi vào rừng thám hiểm, người đàn ông bất ngờ phát hiện ra một vật thể lạ.

Khi lại gần, ông đứng hình khi phát hiện đó là một hòn đá, phía trên được phủ kín những chùm lông trắng bạc phơ giống như tóc người. Ông quyết định mang hòn đá lạ về nhà.

Hòn đá này được một nhà địa chấn mang về từ cuộc thám hiểm.

Trên bề mặt hòn đá có kích thước khiêm tốn (dài chừng 30cm, rộng 20cm), những sợi tơ nhỏ dài khoảng 1 gang tay chen chúc nhô ra, nhìn kỹ thấy thô ráp hơn lông mao trên da người.

Hôm sau, ông mang đến nhà một người bạn am hiểu về khoa học để xem hòn đá “nhiều lông” này có rốt cuộc có nguồn gốc như thế nào. Theo người bạn của ông chia sẻ, đây là loại đá “mọc tóc” thuộc hàng kỳ lạ và hiếm có bậc nhất trong thế giới tự nhiên, bằng chứng là khắp Trung Quốc rộng lớn chỉ có mấy hòn.

Chỉ cần đặt trong điều kiện tự nhiên thích hợp, hòn đá nhẵn thín bắt đầu lún phún “tóc”. Chẳng lâu sau, một mái tóc bạc phơ đã chễm chệ trên đỉnh đầu.

Không có nhiều tư liệu khoa học để giải thích về hiện tượng đá mọc tóc, tuy nhiên có một cách lý giải được nhiều người chấp nhận: Xác chết của một loại sinh vật biển thời cổ đại nào đó đã phủ lên bề mặt tảng đá. Trải qua thời gian, lòng biển nâng cao lên thành núi, và xác sinh vật vô danh kia cũng hóa thạch.

Hiện hòn đá kỳ lạ đang được trưng bày tại bảo tàng thu hút được rất nhiều sự chú ý của quan khách cũng như nhà khoa học đến tham quan.

Điều này có nghĩa lớp chất giàu dinh dưỡng trên mặt đá chính là phần hóa thạch của loài sinh vật kia. Nhờ “mớ tóc” bạc trắng mọc tua tủa mà một cục đá đang được trưng bày tại Cuộc triển lãm đá quý lần 3 tại Trung Quốc được định giá tới 10 triệu nhân dân tệ (gần 1,3 triệu USD).

Video: 11 người dùng ngón tay nhấc bổng hòn đá

Theo Thethaovanhoa

Xem thêm:

Lượt chia sẻ

Clip hay