Làng Shani Shingnapur (Ấn Độ) nổi tiếng là ngôi làng duy nhất trên thế giới mà nhà dân, trường học, khách sạn không cần cửa cũng chẳng phải lắp khóa. Thậm chí tiền bạc và nữ trang cũng chỉ cần cất trong hộp hoặc ngăn kéo mà không cần khóa lại. 

Du khách tìm đến Shani Shingnapur chủ yếu là vì hiếu kỳ với cái tên “làng không cửa”. An ninh trong làng rất tốt, xe đậu khắp nơi mà không cần khóa. Hầu như các công trình ở đây đều không có cửa, ngay cả chi nhánh ngân hàng quốc dân UCO ở đây cũng chỉ được lắp cửa kéo mà không có khóa. Các hộ dân thường chỉ có một chiếc rèm lỏng lẻo treo để đảm bảo tính riêng tư. Vấn đề duy nhất của việc thiếu cánh cửa là không có gì để.. gõ vào nhằm thông báo khách tới nhà. Để giải quyết rắc rối này, khách phải hô to lên khi tới cửa.

These doorless homes only have a curtain to protect the inhabitants' privacy.

Phong tục kỳ lạ này xuất phát từ tín ngưỡng mạnh mẽ của người dân đối với thần Shani, được xem là vị thần bảo hộ ngôi làng. Theo truyền thuyết từ hàng thế kỷ trước, một trận bão lớn đã khiến một tảng đá đen kỳ lạ trôi dạt vào bờ sông cạnh làng. Khi dân làng định vứt nó đi, thì tảng đá bỗng rỉ ra một thứ chất lỏng trông như máu. Một đêm nọ, Thần Shani báo mộng cho dân làng rằng tảng đá ấy chính là hiện thân của Ngài hãy đặt tảng đá ở một nơi rộng rãi để Ngài có thể quan sát và bảo vệ dân làng. Kể từ đó, tảng đá được đặt trang trọng trong điện thờ chính giữa làng để thờ cúng. Ngôi điện này cũng hoàn toàn không có cửa hay khóa mặc dù có rất nhiều tiền công đức và đồ lễ vật được dâng lên hàng ngày.

Lord Shani is embodied in this black slab, which has become a shrine in the middle of the village.

Hòn đá đen này là biểu tượng của Thần Shani, giờ nó đã được đặt trong một điện thờ chính giữa làng.

Người dân ở đây thậm chí tin rằng lắp cửa là một hành động xúc phạm thần linh. Một người dân làng cho biết: “Quyền năng của thần Shani là to lớn vô hạn và Ngài luôn dõi theo chúng ta. Nếu kẻ nào dám phạm điều trộm cắp hoặc dối trá, vận đen sẽ đeo bám hắn trong bảy năm rưỡi.”.

These doorways still look like they're open to the public, but it has a hidden sliding door to keep criminals out.

Nhờ tín ngưỡng sâu đậm của dân làng với Thần mà những người dân không phải lo lắng về nạn trộm cắp, đạo chích. Vài năm trở lại đây, một vài vụ trộm lẻ tẻ cũng được báo cáo trong làng. Tuy nhiên bất chấp những điều đó, nhiều gia đình vẫn kiên định với niềm tin vào vị thần Shani và duy trì phong tục không lắp cửa của mình.

Nguồn ảnh: surfolks
Mai Hạ

Xem thêm:

Chia sẻ

CLIP HAY

Ad will display in 09 seconds

Bài Liên Quan

Bài Chọn Lọc Xem Thêm