Nhờ phát hiện được kho báu hơn 1.000 năm tuổi mà cuộc đời của người đàn ông dò tìm kim loại đã thay đổi mãi mãi.

▼ Trong lúc đang dò tìm kim loại tại một cánh đồng ở miền tây Scotland, Derek McLennan – một chuyên gia tìm kim loại đã phát hiện được kho báu với 100 cổ vật bao gồm xuyến và ghim hoa bằng bạc, nhẫn vàng, hình chữ thập bằng sứ và ghim cài hình chim bằng vàng… trị giá lên đến hàng triệu USD.

scotland: tho do kim loai phat hien kho bau 2,6 trieu usd hinh anh 1

▼ Ngay sau khi được phát hiện, bộ sưu tập đã được các chuyên gia chuyên gia và cơ quan quản lý hàng hóa và đất động sản vô chủ chuyển đến Bảo tàng quốc gia Scotland để trưng bày.

scotland: tho do kim loai phat hien kho bau 2,6 trieu usd hinh anh 2

▼Thay vào đó, anh Derek McLennan sẽ nhận được số tiền lên đến 2,6 triệu USD (tương đương khoảng 59 tỷ đồng). Đây là số tiền phản ánh giá trị thực của khối cổ vật trên.

scotland: tho do kim loai phat hien kho bau 2,6 trieu usd hinh anh 3

▼ Theo tiến sĩ Gordon Rintoul, giám đốc Bảo tàng quốc gia Scotland, cho biết: “Chúng tôi hiện có 6 tháng để huy động 2,6 triệu USD nhằm sở hữu kho báu đặc biệt này cho quốc gia và đảm bảo nó được lưu giữ cho thế hệ tương lai ở trong nước và nước ngoài”.

scotland: tho do kim loai phat hien kho bau 2,6 trieu usd hinh anh 4

▼ Nếu như tại những khu vực khác, số tiền bán kho báu sẽ được chia đôi cho người người phát hiện và chủ đất, thì ở Scotland chủ sở hữu của khu đất nơi kho báu được tìm thấy không nhận được bất kỳ khoản tiền nào. Đồng nghĩa với việc toàn bộ số tiền sẽ thuộc về Derek.

scotland: tho do kim loai phat hien kho bau 2,6 trieu usd hinh anh 5

scotland: tho do kim loai phat hien kho bau 2,6 trieu usd hinh anh 6

Quy Tâm (TH)

Xem thêm:

 

Lượt chia sẻ

Clip hay