Tại nhiều nước, việc đóng băng người sống (cryogenics) được coi là hành động giết người, nhưng ở Thụy Sĩ, điều đó là hoàn toàn hợp pháp. Bằng cách bảo quản ở nhiệt độ thấp, cơ thể con người có thể rã đông để hồi sinh trở lại. Hiện nay, công ty của Nga đã cung cấp dịch vụ bảo quản cơ thể và não bộ cho 54 người.

Một công ty của Nga đang kinh doanh một ý tưởng táo bạo: đóng băng người trước khi chết với hy vọng sẽ hồi sinh họ trong tương lai. Công ty KrioRus đang gây vốn để mở phòng thí nghiệm ở Thụy Sĩ, ở đó, công việc của họ không bị coi là bất hợp pháp.

Theo các nhà khoa học, việc đóng băng người trước khi chết sẽ tránh làm hư tổn não bộ của họ, từ đó tăng cơ hội tái sinh trong tương lai.

Nếu dự án có thể được triển khai, đây sẽ là lần đầu tiên người ta tiến hành đóng băng người sống trên thế giới.

Đóng băng người sống bị coi là hành động giết người ở nhiều nước, trừ Thụy Sĩ, do đó KrioRus đang gây vốn với ý định mở trụ sở ở đây.

Thực ra, việc đóng băng cơ thể người không phải chuyện mới. Từ lâu, người ta đã đóng băng cơ thể người bằng cách bảo quản bằng ni-tơ lỏng. Quá trình đóng băng cần thực hiện ngay khi bệnh nhân vừa tử vong để tránh hư tổn não bộ, bằng những trang thiết bị thí nghiệm hiện chỉ có ở Nga và Mỹ. Trong quá trình đó, cơ thể sẽ được làm lạnh bằng một bồn đá để tránh hạ nhiệt độ đột ngột. Sau đó, các chuyên gia sẽ rút máu ra khỏi cơ thể, thay thế bằng các dung dịch chống đông để tránh hiện tượng đóng băng trong cơ thể người.

Chưa có nghiên cứu khoa học nào chứng minh việc họ làm là đúng. Vấn đề này hiện còn đang gây tranh cãi lớn trong dư luận. Các chuyên gia cho rằng không hề tồn tại cái gọi là sự hồi sinh. Những cơ quan nội tạng như trái tim hay cật không bao giờ có thể bị đông lạnh và hồi sinh lại được. Và chuyện làm đông cơ thể, cùng bộ não rồi hồi sinh lại mà không có tổn thương gì rõ ràng là một trò đùa.

Về lý thuyết, sau hàng chục năm, thậm chí hàng trăm năm, với tiến bộ của khoa học công nghệ, con người có thể được hồi sinh.

Hiện tại, công ty đang bảo quản 50 cơ thể hoặc đầu người và 20 động vật trong thùng lạnh ở Nga. Tất cả đều được bảo quản sau khi chết. Các thi thể này đang được bảo quản trong một nhà kho bảo ôn, ở một ngôi làng quanh năm tuyết phủ ở vùng ngoại ô, về phía đông bắc, cách Kremlin khoảng 80 km.

Quan tài bằng băng tuyết sẽ là mốt trong tương lai.

Với ý tưởng đóng băng người sống, KrioRus đang gây quỹ xây dựng trụ sở mới ở Thụy Sĩ với hi vọng sẽ thu hút những người quan tâm đến dịch vụ có một không hai này. Đóng băng người sống sẽ tránh rủi ro cũng như eo hẹp về thời gian thường xảy ra ở các trường hợp thông thường (đóng băng sau khi người đã chết).

Giá đóng băng một cơ thể là 36.000 USD và nếu chỉ đóng băng đầu, giá là 9.000 USD. Nếu muốn bảo quản thú cưng thì giá của một con mèo là 10.600 USD, chó là 20.000 USD. Các thi thể này sẽ được bảo quản hàng thập kỷ, hàng thế kỷ, thậm chí lâu hơn trong hầm lạnh.

Tuy vậy, một công ty của Anh tin rằng đóng băng thi thể sẽ ngày càng phổ biến, giá cả sẽ nhanh chóng giảm xuống trong thời gian tới, tầm 7.000 USD cho 250 năm lưu giữ.

Nhà xưởng của KrioRus, nơi lưu giữ khoảng 50 thi thể người.

Cuối tháng 8, KrioRus cũng tuyên bố kế hoạch đưa các cơ thể được trữ đông ra ngoài trái đất. Với việc quỹ đất ngày càng eo hẹp, các chuyên gia của KrioRus cho rằng không gian sẽ là miền đất hứa trong tương lai. Thậm chí, họ còn cung cấp dịch vụ đưa các mẫu DNA và cả thi thể chó mèo vào vũ trụ, miễn là có đủ tiền.

Giá rẻ nhất của việc bảo quản cơ thể trong không gian sẽ khoảng 320.000 USD.

Vài nét về việc đóng băng thi thể

Cơ thể được giữ ở nhiệt độ -196 độ C. Chất lỏng chống đông được cho vào trong cơ thể để tránh tổn thương các tế bào. Người ta hi vọng với tiến bộ của khoa học trong tương lai sẽ có thể hồi sinh những người chết. Hiện ở Mỹ có hai cơ sở thực hiện việc này là Alcor ở bang Arizona và Cryonics Institute ở bang Michigan.

Việc đóng băng chỉ được thực hiện khi cơ thể đã chết. Thời điểm tối ưu là trong khoảng 2 phút từ khi tim ngừng đập, và không lâu hơn 15 phút. Cơ thể được phủ đá lạnh và tiêm hóa chất để chống đông máu. Tại nơi trữ đông, thi thể được làm lạnh từ từ xuống 0 độ C và máu được rút ra để bảo quản các phần của nội tạng. Người ta sẽ đưa vào cơ thể chất chống đông để tránh hiện tượng đóng đá trong cơ thể. Rồi tiếp tục hạ nhiệt độ cơ thể xuống -130 độ C. Bước cuối cùng là đặt thi thể vào một thùng lạnh rồi bỏ vào một bể ni-tơ lỏng luôn giữ ở -196 độ C.

Nhiều người cho rằng biện pháp này là viển vông. Việc biến các tế bào chết trở lại hoạt động bình thường chẳng khác nào biến một đĩa trứng rán trở lại thành quả trứng sống. Nhưng các cơ sở đóng băng người luôn tuyên bố rằng cơ thể sẽ được lưu giữ hàng thế kỷ nếu cần thiết. Họ cung cấp nhiều gói dịch vụ đóng băng với giá từ 35.000 USD (Cryonic Institute) đến 200.000 USD (Alcor).

Video: 10 bộ phim thần tượng Đài Loan từng khiến 8x, 9x đời đầu “điên đảo” một thời

Hoàng Minh

Xem thêm:

Lượt chia sẻ

Clip hayBài Liên Quan

Bài Chọn Lọc Xem Thêm