Con đười ươi đặc biệt có tên là Ambam, đang được nuôi dưỡng tại công viên bảo tồn động vật hoang dã Port Lympne ở hạt Kent, Anh. Nó có thể đi lại bằng hai chân và lưng thẳng đứng, việc mà các con đười ươi khác không thể làm được.

Ambam nay đã 27 tuổi, có cân nặng hơn 200kg, và là con đười ươi to lớn nhất khu bảo tồn này. Cũng giống như các loài linh trưởng khác di chuyển bằng 4 chân, tuy nhiên Ambam lại có khả năng giữ cân bằng hoàn hảo trên 2 chân sau. Chính điều này đã khiến chú trở thành ngôi sao sáng của toàn công viên.

Không chỉ riêng Ambam, chị gái Tamba và con trai 5 tuổi Kabale của chú cũng có thể đứng vững bằng 2 chân. Phil Ridges – nhân viên trong công viên Port Lympne cho biết: “Hiện tại hầu hết những con tinh tinh trong sở thú đều ít nhiều có thể đứng thẳng được, nhưng để đi lại giống như con người thì chỉ có Ambam. Ambam rất có óc quan sát và chịu khó học hỏi. Từ những bước đi đầu tiên vụng về, đến nay chú ta đã từng bước làm chủ các kỹ năng di chuyển của mình”.

Các chuyên gia cho rằng, có thể Ambam học được cách đứng hai chân sau từ những nhân viên trong công viên. Hiện nay “ngôi sao” Ambam thu hút rất nhiều khách du lịch đến xem vì khả năng đặc biệt của nó.

Ban quản lý công viên Port Lympne còn đặc cách tổ chức bữa tiệc mừng sinh nhật 24 tuổi hoành tráng cho “ngôi sao” Ambam với sự xuất hiện của một số nam, nữ diễn viên nổi tiếng của Anh.

Tuổi thọ các sinh vật cùng loài với Ambam có thể dao động trong khoảng 30 – 50 năm tuổi. Tuy nhiên, những năm gần đây, số lượng cá thể cũng như tuổi thọ của tinh tinh trong tự nhiên đang giảm dần bởi nạn chặt phá rừng, và biến đổi khí hậu nghiêm trọng khiến môi trường sống của chúng bị thu hẹp.

Video:

Hải Yến

Xem thêm:

Lượt chia sẻ

Clip hay