Bảo hiểm xã hội mới được áp dụng, vậy người xưa làm thế nào để có tiền dưỡng lão sau khi về hưu?

In Đời Sống


Ngày nay chúng ta đều có chế độ “lương hưu”, qua đó khi về già mới có tiền dưỡng lão. Ở thời cổ đại, không có chế độ lương hưu, thì người ta xoay sở ra sao trong những năm cuối đời? 

Thời cổ đại Trung Quốc, không phải ai cũng được “nghỉ hưu”. Chế độ về hưu chỉ áp dụng trong một phạm vi rất hẹp trong tầng lớp quan lại. Chế độ nghỉ hưu của quan lại bắt đầu hình thành từ đời Hán, dần phát triển ở đời nhà Đường và hoàn thiện hơn ở các đời Tống, Nguyên, Minh, Thanh. Từ “nghỉ hưu” được biết đến đầu tiên trong thư tịch đời Đường, Tống.

Thời đó, để được về hưu phải đủ điều kiện về tuổi tác, thường là 70 tuổi. Tất nhiên, cũng có trường hợp ngoại lệ như những người cáo quan về quê. Một yếu tố quan trọng của chế độ nghỉ hưu là đãi ngộ sau khi nghỉ việc. Các triều đại trong lịch sử đều rất chú trọng vấn đề này.

lao nien TQ

Đầu tiên là đãi ngộ về chính trị. Theo như “Lễ ký” có ghi: Các quần thần, đại phu về hưu thì được gọi là “Quốc lão”, trong khi quan lại thông thường về hưu chỉ được gọi là “Thứ lão”. Từ cách xưng hô đã thấy sự tôn trọng mà triều đình dành cho các đại thần lớn tuổi. Sau đó là đãi ngộ về kinh tế. Sau khi nghỉ hưu, các quan lại về hưu sẽ được đãi ngộ cao thấp dựa theo chức quan khi còn tại vị của mình. Mỗi một triều đại lại có những chế độ đãi ngộ khác nhau.

Vấn đề đặt ra là, với những thường dân không được hưởng chế độ hưu trí thì cuộc sống về già của họ sẽ ra sao? Thường dân thời cổ đại Trung Hoa có chế độ dưỡng lão phụ thuộc vào hoàn cảnh gia đình. Trong các gia đình, bậc lão niên có quyền được phụng dưỡng. Đồng thời triều đình cũng có chính sách tương ứng, chủ yếu là miễn giảm thuế và lao dịch cho người già và con cháu của họ. Triều đình thậm chí còn thông qua tặng quà, thưởng bạc để giúp bậc lão niên an hưởng tuổi già.

tien duong lao 1

Đời Chu quy định: Nhà có người 90 tuổi trở lên, thì người nhà không phải đi lao dịch. Còn nếu trong nhà có người già trên 80 tuổi, thì một người con hoặc cháu được miễn lao dịch.

Thời Xuân Thu Chiến Quốc, mặc dù chiến tranh liên miên nhưng truyền thống tôn kính người già vẫn không hề bị mất đi. Thời Chiến Quốc, nước Tề quy định: Hộ nào có người già trên 70 tuổi, thì một người trong nhà được miễn thuế và lao dịch, nếu có người trên 80 tuổi,  thì miễn cho 2 người, người già trên 90 tuổi sẽ miễn cho toàn bộ gia đình.

tra-dao TQ

Ở đời Hán lần đầu tiên xuất hiện “Quy định dưỡng lão”. Nhà Hán từng công bố toàn văn “Vương Trượng Chiếu Lệnh Sách” gần 600 chữ, quy định người trên 70 tuổi được hưởng chế độ đãi ngộ về đời sống và chính trị của triều đình. Có nhà tri thức đã cho rằng đây là quy định sớm nhất về dưỡng lão. Trong đó có 1 quy định, người trên 70 tuổi nếu phạm tội mà không phải là tội nặng nhất thì sẽ được miễn truy tố. Đây là kế thừa chế độ “có tội nhưng không xử phạt” đối với người già của thời Tần để lại.

Đời Đường, bố mẹ còn sống, con cháu không được đi xa. Luật pháp nhà Đường quy định, khi bố mẹ còn sống, con cháu không được đi xa, không được ở riêng, không được giữ tiền riêng, nếu không sẽ bị trị tội. Quy định này nhằm bắt con cháu phải phụng dưỡng cha mẹ, tránh hiện tượng “người già cô đơn, không nơi nương tựa”.

truc lam that hien

Đời nhà Thanh, con cái nghèo quá làm bố phải treo cổ tự vẫn, con cái sẽ bị kết tội giết người. Ba đời Tống, Minh, Thanh đều quy định miễn thuế đối với con cháu của người già, nhằm đảm bảo họ luôn có con cháu chăm sóc. Từ đời Bắc Ngụy đã duy trì chế độ dưỡng lão và kéo dài cho đến đời nhà Thanh.

Chế độ dưỡng lão là một việc quan trọng trong các chính sách của thời cổ đại. Các vương triều thời cổ đại đã đặc biệt chú trọng đến vấn đề này. Đó là trách nhiệm, là thuận theo lẽ tự nhiên, là điều xuất phát từ lương tri của con người. Trách nhiệm này càng được thể hiện rõ hơn trong sách “Bách thiện hiếu vi tiên” (trăm điều thiện thì hiếu xếp hàng đầu) của các bậc tiền nhân để lại. 

Quỳnh Chi

Xem thêm:

Clip hay: 

 

Bạn có thể quan tâm

Những câu chuyện cảm động năm 2017: Con nghỉ học đi kiếm tiền chữa bệnh cho mẹ, cha giấu nghề đổi lấy sự tự trọng cho con

Một năm sắp khép lại, bao nhiêu câu chuyện vui buồn lẫn lộn còn đọng lại trong tâm trí

Read More...

Đã có kết quả thi tuyển MC ‘Ai là triệu phú’ dành cho Phan Anh, treo ngay status tuyên bố ‘lạ’

Phan Anh vừa mới thông báo kết quả thi tuyển MC Ai là triệu phú trên trang cá nhân.

Read More...

Ca sĩ Tuấn Hưng xây 2 ngôi nhà tặng 2 hộ nghèo ở tỉnh Yên Bái để đón Tết Nguyên đán 2018

Được hỗ trợ từ báo Đời sống & Pháp luật, Người Đưa Tin ca sĩ Tuấn Hưng sẽ trao

Read More...

Hết hồn khi chứng kiến cảnh ‘CON SÂU’ hình thành và ‘ăn’ hết răng của bạn!

Sâu răng phát triển âm thầm và lâu dài, ở giai đoạn đầu không gây bất kỳ khó chịu

Read More...

Sang Úc về, Hồ Văn Cường thay đổi ngoạn mục, tấm số 9 nhìn chiều cao vượt trội hẳn

Lâu không xuất hiện, quán quân Việt Nam Idol nhí 2016 đã thay đổi thế này đây.  Trở thành

Read More...

Cả bác sĩ lẫn y tá lặng người khi bé sơ sinh nắm chặt kéo không cho cắt dây rốn, lý do không thể ngờ

Mọi người đều cảm thấy vô cùng hoảng hốt khi em bé nắm chặt cây kéo cắt rốn với

Read More...

Mobile Sliding Menu