Bà chủ cho người nghèo 1 con trâu, 1 năm sau đến nhà anh ta, bà chứng kiến… Hiểu ngay là thiên tài

In Đời Sống


Có một người rất nghèo và khổ cực. Một bà chủ giàu có nhìn thấy tình cảnh của anh đáng thương liền muốn giúp đỡ. Thế là bà tặng cho anh một con trâu và hy vọng anh có thể tận dụng khai hoang đất đai đợi mùa xuân đến gieo trồng hạt giống, theo dự kiến đến mùa thu anh sẽ có thể thoát nghèo.

Sapa-buffalo

Người nghèo cảm thấy hi vọng trong lòng, bắt đầu phấn đấu. Nhưng chỉ sau vài ngày, trâu muốn ăn cỏ người muốn ăn cơm, cuộc sống trở nên khó khăn hơn trước.

Người nghèo bèn nghĩ thà rằng bán trâu đi, mua mấy con dê về còn hơn. Trước tiên có thể giết một con để ăn, còn lại để nuôi cho nó sinh con, đợi nó lớn lên rồi cầm đi bán, như vậy kiếm được nhiều tiền hơn.

Nghĩ là làm, người nghèo bắt đầu tiến hành theo kế hoạch. Sau khi ăn hết một con dê, những con dê còn lại rất chậm sinh con, cuộc sống của người đàn ông lại gặp khó khăn. Thế là anh không nhịn được lại giết thịt thêm một con.

Người nghèo nghĩ: “Tiếp tục như vậy không được. Không bằng đem con dê bán đi, mua gà mà nuôi. Gà đẻ trứng rất nhanh, trứng gà có thể lập tức bán được tiền, cuộc sống sẽ trở nên tốt đẹp.”

ba chu 2

Người nghèo lại thực hiện theo kế hoạch. Nhưng rồi thời gian trôi qua cũng không có thay đổi, anh gặp khó khăn và nhịn không được liền giết gà, cuối cùng chỉ còn lại một con. Lý tưởng làm giàu của người nghèo lúc này đã hoàn toàn sụp đổ.

Người nghèo thật sự thất vọng than rằng: “Làm giàu thật khó, thà đem con gà còn lại đi bán, mua một bình rượu uống cho no nê. Mọi lo lắng phiền muộn sẽ tan đi.”

Mùa xuân đến rất nhanh. Bà chủ hào hứng mang hạt giống cho người nghèo nhưng nhìn thấy người nghèo đang uống rượu với dưa muối, trâu cũng không còn, trong nhà vẫn nghèo rớt mồng tơi như trước đây.

Đến đây bà chủ chỉ còn lắc đầu quay đi, người đàn ông nghèo vẫn tiếp tục sống trong cảnh nghèo đói.

Câu chuyện này đã cho chúng ta thấy thực trạng của xã hội hiện nay. Trên thế giới này hiện vẫn còn rất nhiều người nghèo đã từng mơ ước, thậm chí có cơ hội và hành động nhưng họ không kiên trì đến cùng.

Rất nhiều người nghèo đã từng mơ ước, thậm chí có cơ hội và hành động nhưng họ không kiên trì đến cùng.

ba chu 3

Gia Cát Lượng chưa bao giờ hỏi Lưu Bị, tại sao chúng ta thiếu mũi tên? Quan Vũ chưa bao giờ hỏi Lưu Bị, tại sao chúng ta thiếu binh lính? Trương Phi chưa bao giờ hỏi Lưu Bị, khi bị bao vây tôi phải làm gì?

Thế mà Gia Cát Lượng dùng thuyền cỏ mượn tên, Quan Vũ qua năm ải chém 6 tướng, Trương Phi phá cầu, hét lui quân Tào.

Triệu Tử Long tiếp nhận quân lệnh tiến công, trong tay chỉ có 20 lính, nhưng thành quả thu về là 10 tòa thành, hơn 2 vạn binh, 3.000 ngựa chiến. Quân lệnh chỉ viết: Công hạ thành trì!

Nếu như mọi việc đều dễ dàng thì giá trị của bạn ở đâu?

cau-chuyen-nho-y-nghia-6

Đường Tăng trên đường đi lấy kinh mới gặp được Tôn Ngộ Không, Trư Bát Giới, Sa Tăng, Bạch Long Mã. Vì vậy muốn có bạn đồng hành, trước tiên bạn phải lên đường!

Không phải là có bạn đồng hành rồi mới lên đường mà là trên đường đi mới có bạn đồng hành. Nhưng tiếc rằng nhiều người không có suy nghĩ này.

ba chu 4

Sư tử trông thấy một con chó điên liền nhanh chóng tránh mặt. Sư tử con nói: “Cha dám sống chết đánh nhau với hổ, cùng báo so tài. Sao lại tránh né một chó điên, mất mặt quá!”

Sư tử hỏi: “Con thấy đánh thắng một chó điên vinh quang lắm sao?”. Sư tử con lắc đầu.

“Lại để cho chó điên cắn cho thì có xui xẻo không?”. Sư tử con gật đầu.

“Như vậy, chúng ta trêu trọc chó điên làm gì?”

Người nào đó không xứng làm đối thủ của bạn, không muốn tranh luận với những người không có tố chất, chỉ cần mỉm cười rời xa họ, đừng để cho họ cắn bạn.

Ngày nay, nếu như bạn vẫn còn phàn nàn, không cố gắng thì người khác sẽ thành công. Bạn không làm, người khác sẽ đến làm. Bạn không phát triển, không có ai sẽ chờ đợi bạn!

Những nỗ lực dường như bình thường của bạn đều là tích lũy cho tương lai. Mỗi một lần kinh nghiệm, một lần không vui, bị từ chối đều đặt nền móng cho thành công sau này. Không phải chờ đến lúc bạn già và không thể chạy nổi nữa mới hối hận.

Bằng cấp không có nghĩa là có năng lực, văn bằng không có nghĩa là có văn hóa, quá khứ huy hoàng chỉ là lịch sử để nhớ lại. Vì vậy, ngày hôm qua như thế nào không quan trọng, quan trọng là ngày hôm nay ra sao và ngày mai sẽ như thế nào?!

Video: Hãy bố thí cho người nghèo cần câu cơm

Huy Hoàng

Xem thêm:

Clip hay: 

 

Bạn có thể quan tâm

Không đủ khả năng mua siêu xe Lamborghini, chàng sinh viên đại học tự tay ‘làm’ một chiếc

“Lamborghini” đối với rất nhiều người mà nói đó là giấc mơ, niềm đam mê, khát khao được sở

Read More...

Chiêm ngưỡng bộ sưu tập vũ khí đáng gờm 220 tỷ của ‘Người rồng’, xem xong bạn chắc chắn không muốn ‘đùa với lửa’

Người đàn ông có tên Mel Bernstein 71 tuổi ở New York (Mỹ) được mệnh danh là Người rồng

Read More...

Khóc thét với 10 đặc sản kinh dị nhất Đông Nam Á, Việt Nam góp mặt 1 món

Những con đuông dừa ngọ ngậy hay bọ cạp, nhện độc dù là đặc sản nhưng lại khiến nhiều

Read More...

NÓNG: Đã bắt được hung thủ chặt đầu người bỏ thùng rác

Chính người vợ đã giết chồng, chặt thi thể làm nhiều mảnh, đem phần đầu bỏ vào thùng rác

Read More...

Éo le: Cha đẻ nhốt con trai vào nhà kho 10 năm vì… điên tình

Một người đàn ông 38 tuổi ở Trung Quốc đã bị chính bố đẻ nhốt trong nhà kho suốt 10

Read More...

Con sinh ra một bên cánh tay đen sì, mặt loang lổ vết bớt, bác sĩ tức giận: ‘Dùng thứ này bảo sao con lại thế!’

Cả hai vợ chồng vô cùng hối hận vì đã mù quáng dùng thứ này khi mang thai, nên

Read More...

Mobile Sliding Menu