Vì sao Trung Quốc tịch thu hàng triệu hộ chiếu của người dân?

In Sự thật


Chính quyền Trung Quốc ra lệnh tịch thu hộ chiếu của hàng triệu người dân tại Tân Cương, một động thái mà các nhóm nhân quyền gọi là cuộc tấn công vào quyền tự do cá nhân, theo CNN.

Lệnh thu hồi đến từ Cục xuất nhập cảnh thành phố Thạch Hà Tử thuộc khu tự trị Tân Cương vào ngày 19/10, trong đó nói rằng cảnh sát sẽ thu giữ hộ chiếu để “kiểm tra thường niên”. Theo quy định mới này, người dân có nhu cầu đi du lịch nước ngoài sẽ phải xin phép chính quyền địa phương. Những người không chấp hành có thể sẽ bị cấm rời khỏi đất nước.

CNN cho biết Tân Cương là một tỉnh giàu tàu nguyên và là nơi cư trú của 10 triệu người Duy Ngô Nhĩ theo đạo Hồi và khoảng 8 triệu người Hán.

Chính quyền Trung Quốc không giải thích lý do áp dụng chính sách này, tuy nhiên theo Hiệp hội người Duy Ngô Nhĩ Thế giới (một nhóm nhân quyền có trụ sở tại Đức), đây là động thái cố ý nhằm hạn chế người Duy Ngô Nhĩ ra nước ngoài.

“Mặc dù các quy định bề ngoài là áp dụng đối với tất cả người dân, chính quyền Trung Quốc trong quá khứ đã có những bước rõ ràng để hạn chế quyền đi lại đối với riêng cộng đồng người Duy Ngô Nhĩ”, Hiệp hội cho biết trong một tuyên bố.

Theo CNN, chính quyền Trung Quốc đã đổ lỗi cho những người Duy Ngô Nhĩ đòi ly khai đã gây ra một số vụ tấn công tại khu vực trong những năm gần đây, trong đó có một vụ ở một mỏ than vào tháng 9 năm 2015 khiến 50 người thiệt mạng.

Tuy nhiên, các nhóm lưu vong và các nhà hoạt động nhân quyền cho rằng việc chính quyền Trung Quốc đàn áp tôn giáo và đẩy những người Duy Ngô Nhĩ ra ngoài lề xã hội đã khiến khu vực lâm vào tình trạng bất ổn.

Các nhà điều tra quốc tế phát hiện rằng người Duy Ngô Nhĩ còn là nạn nhân của tội ác mổ cướp nội tạng cùng với các tù nhân lương tâm khác gồm các học viên Pháp Luân Công, những người Tây Tạng, người theo đạo Cơ Đốc.

Video: Giết người cướp nội tạng – Quốc doanh bí mật của Trung Quốc

Bà Sophie Richardson, Giám đốc phụ trách Trung Quốc của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền cho biết trong một tuyên bố: “Chính quyền Trung Quốc đã không đưa ra lý do đáng tin cậy nào về việc tịch thu hộ chiếu của người dân, như vậy là vi phạm quyền tự do đi lại của họ”.

Bà nhận định: “Làm như vậy trong toàn bộ khu vực là một hình thức trừng phạt tập thể và làm tăng mối oán giận đối với chính phủ tại một khu vực vốn đã rất căng thẳng.”

Mai Lan

Xem thêm:

Clip hay: 

Quảng cáo

loading...

 

Bạn có thể quan tâm

Giật mình với mẫu xe tay côn giá rẻ của Honda, chỉ 13,5 triệu đồng

Honda vừa mới giới thiệu mẫu xe tay côn giá rẻ có tên gọi là Ace 110 tại thị

Read More...

Phú Yên: 2 thanh niên bị truy tố vì trốn khám nghĩa vụ quân sự

Hai lần Ban chỉ huy quân sự huyện Tây Hòa phát Lệnh gọi Nho đi khám sức khỏe nghĩa

Read More...

Đến Trư Bát Giới cũng phải phát cáu khi gặp 16 trường hợp ăn uống nham nhở này

Cho dù có là người dễ tính đến mấy trong chuyện ăn uống thì khi nhìn những cảnh tượng

Read More...

Cận cảnh ấm ngọc của vua Càn Long trị giá 218 tỷ đồng

Đây là chiếc ấm trong cung đình Trung Hoa xưa và được bán trong phiên đấu giá của Sotheby’s

Read More...

Tàu ma kì lạ toàn ‘chuột ăn thịt lẫn nhau’ dạt vào Mỹ?

Một xác tàu vừa dạt vào bờ biển của California, Mỹ và các nhà khoa học nghi ngờ đây

Read More...

Trượt chân ngã xuống biển tưởng chết, may mắn vớ được ‘bảo bối’ lênh đênh sống sót 3 đêm giữa biển

Chàng ngư dân may mắn khi ‘thần chết bỏ quên’, thoát chết một cách kì diệu mặc dù bị

Read More...

Mobile Sliding Menu