Phát hiện đường hầm sang ‘thế giới bên kia’ ẩn dưới chân Kim tự tháp Mexico

In Chuyện Lạ


Mới đây, các nhà khảo cổ học đã phát hiện một đường hầm bí mật ẩn bên dưới kim tự tháp Mặt Trăng ở Mexico, và cho rằng nó là con đường dẫn tới thế giới bên kia trong văn hoá và nghi lễ của người Teotihuacan cổ đại.

Đường hầm sang thế giới bên kia, văn minh Teotihuacan, kim tự tháp Mặt Trăng. 

Các nhà khảo cổ học tại Viện Nhân chủng học Quốc gia Mexico (NIAH) sử dụng công nghệ hình ảnh chụp cắt lớp điện trở suất (ERT) hồi đầu tháng 6 đã phát hiện một đường hầm bên dưới kim tự tháp Mặt Trăng tại thành phố cổ Teotihuacan, Mexico, Science Alert hôm 8/7 đưa tin.

Với công nghệ hiện đại, dù không trực tiếp tiến vào các lối đi nhưng nhóm có thể quét và phát hiện các đường hầm sâu 10 mét dưới lòng đất.

Nhóm nghiên cứu cho rằng, đường hầm bên dưới kim tự tháp Mặt Trăng đại diện cho con đường dẫn tới thế giới bên kia trong văn hoá và nghi lễ của người Teotihuacan cổ đại. Họ vẽ bản đồ cấu trúc ngầm và khoảng trống bên dưới kim tự tháp dựa vào mức độ ngăn cản dòng điện của các lớp đất đá.

Các khoa học tìm thấy những dấu vết mai táng và lễ vật thờ cúng xung quanh kim tự tháp Mặt Trăng nhiều hơn so với các kim tự tháp khác trong cùng khu vực. Họ chắc chắn sẽ có nhiều điều để khám phá trong đường hầm mới phát hiện này, mang đến hiểu biết tốt hơn về ý nghĩa của thành phố Teotihuacan.

Đường hầm này nằm dưới quảng trường trước kim tự tháp Mặt Trăng ở khu thành phố cổ nổi tiếng Teotihuacan, kéo dài từ kim tự tháp ra trung tâm quảng trường. Họ cho rằng đường hầm này được dùng cho các nghi tế người và các lễ tế khác trước khoảng 100.000 khán giả.

Nhiều đường hầm khác đã được phát hiện trước đó ở đây, và một hầm dưới đền Plumed Serpent đang được khám phá. “Khám phá này chỉ ra rằng, người dân sống ở Teotihuaca luôn làm theo khuôn mẫu giống nhau trong các ngôi đền quy mô lớn. Chức năng của chúng là mô phỏng và bắt chước thế giới bên kia“, nơi suối nguồn sự sống, cây cối và đồ ăn được tái tạo, Veronica Ortega, thành viên của nhóm khảo cổ, cho biết.

Đường hầm chạy dài từ chân kim tự tháp tới giữa quảng trường. (Ảnh: Public Domain)

Khám phá này là một bước tiến quan trọng trong việc tìm hiểu văn hóa cổ đại, những người đã xây nên kim tự tháp Mặt trăng khoảng 2.000 năm trước.

Kim tự tháp Mặt Trăng nằm ở đầu phía Bắc của Calzada de los Muertos (Con đường dẫn tới cái chết) thuộc khu khảo cổ Teotihuacan, được người Aztecs đặt tên sau khi khám phá ra Teotihuacan – thành phố cổ do người Mesoamerica xây dựng.

Nền văn minh Teotihuacan trước khi bị người Tây Ban Nha chinh phục tồn tại giữa thế kỷ 1 và thế kỷ 8, cách phía Bắc Mexico City khoảng 40 km. Lý do người dân ở Teotihuacan biến mất một cách đột ngột cho đến nay giới nghiên cứu vẫn chưa thể giải đáp.

Kim tự tháp Mặt Trăng với chiều cao 43 m không phải là công trình nổi tiếng duy nhất ở Teotihuacan. Bên cạnh nó là kim tự tháp Mặt Trời và đền thờ thần rắn. Các nhà khảo cổ cũng tìm thấy đường hầm ẩn bên dưới những công trình này.

Video: Phát hiện kim tự tháp bí ẩn “nằm bên trong” kim tự tháp của người Maya

Theo tinhhoa.net

Xem thêm:

Clip hay: 

Quảng cáo

loading...

 

Bạn có thể quan tâm

Lee Min Ho một mình ‘cân’ cả dàn mĩ nam trên thảm đỏ

Dù không có “nàng tiên cá” bên cạnh nhưng chàng “thiên tài lừa đảo” vẫn thừa sức toả sáng

Read More...

Vết xước mắt kính biến mất không dấu vết chỉ trong 4 bước

Chẳng máy làm rơi kính hay mắt kính dùng lâu bị xước, bạn có thể làm theo cách xử lý

Read More...

Dàn sao ‘Lên nhầm kiệu hoa được chồng như ý’ sau 17 năm: Người vướng vòng lao lý, kẻ tụt dốc vì ngoại tình

Cuộc sống sau 17 năm của dàn diễn viên “Lên nhầm kiệu hoa được chồng như ý” khá thê

Read More...

Phi Nhung nghẹn ngào kể chuyện làm mẹ đơn thân lúc tuổi đôi mươi

Mới đây, trong một buổi trò chuyện trên Thúy Nga – Paris By Night (chương trình truyền hình hải

Read More...

Từ vụ bé 1 tháng tuổi bị bạo hành, mẹ Việt truyền nhau bí quyết chọn người trông trẻ

Hầu hết các mẹ bỉm sữa đều cho rằng nên chọn người giúp việc có quen biết và không

Read More...

Vụ cháy trường học ở Sài Gòn: Cô hiệu trưởng lên mạng gửi lời cảm ơn học sinh

Cô hiệu trưởng trường THCS – THPT Nhân Văn, quận Tân Phú vừa viết lên trang mạng xã hội của trường

Read More...

Mobile Sliding Menu