Cụ bà bó chân khi lên 5 tuổi, hình ảnh đôi chân sau 100 năm thật đáng thương

In Giải Trí


“Hồi 4 tuổi bà bắt đầu ngâm chân bằng nước nóng. Sau mấy tháng, mẹ của bà bắt đầu buộc chân bà vào trong một tấm ván. Một năm sau đó mẹ bà dùng kim khâu chân lại. Mấy tháng, thậm chí mấy năm đầu chân bà vô cùng đau, đau đến mức tối nào cũng không ngủ được”, bà kể lại.

Tục bó chân bắt đầu xuất hiện từ thời nhà Tống, khi đó, người con gái có bàn chân càng nhỏ sẽ càng được xem là đẹp. Vào thời này, ở những gia đình tương đối khá giả, người con gái không phải làm lụng gì sẽ bị mẹ bắt bó chân từ khi còn nhỏ.

bo chan1

Đến đời nhà Thanh, trào lưu này càng trở nên phổ biến hơn với câu nói “tam thốn kim liên”, có nghĩa bàn chân của cô gái phải bó nhỏ đến mức chưa dài đến 1 thốn (bằng 3,33 cm) mới được xem là đẹp, rất nhiều cô gái vì thế sau này đến việc đi lại cũng vô cùng khó khăn.

bo chan2

Có một bà lão thuộc dòng dõi quý tộc. Trong thôn, bà là người lớn tuổi nhất. Hàng ngày, bà có một công việc quan trọng nhất, đó là sau khi ngủ dậy, bà nhẹ nhàng, chậm rãi đi lại phía cửa rồi ngồi xuống, khi đã ngồi xuống rồi là bà sẽ ngồi cả ngày ở đó luôn.

bo chan3

Do đôi chân của bà quá nhỏ nên không mua được giày ở ngoài, vì thế giày của bà đều do bà tự làm, suốt thời gian qua bà đã làm cho mình không biết bao nhiêu đôi giày.

bo chan4

Nói đến quá trình buộc chân, bà cho biết: “Hồi 4 tuổi bà bắt đầu ngâm chân bằng nước nóng. Sau mấy tháng, mẹ của bà bắt đầu buộc chân bà vào trong một tấm ván. Một năm sau đó mẹ bà dùng kim khâu chân lại. Mấy tháng, thậm chí mấy năm đầu chân bà vô cùng đau, đau đến mức tối nào cũng không ngủ được”.

bo chan5

Bà xuất giá năm 18 tuổi, người chồng mất năm bà 50 tuổi. 55 năm sau đó bà không bao giờ cho ai nhìn thấy bàn chân của mình, kể cả người thân. Bà nói: “Bàn chân của bà là tượng trưng cho sự thủy chung của mình”.

bo chan6

Khi bà còn nhỏ, điều kiện kinh tế gia đình rất khá giả vì thế bà được bó chân. Không ai ngờ sau đó kinh tế gia đình xuống dốc, bà trở thành một người sống phụ thuộc. Do chân bà quá nhỏ nên bà không làm được nhiều việc, chỉ làm được một số việc gia đình đơn giản.

bo chan7

Hai bàn chân của bà cộng lại chưa to bằng bàn tay của một người trưởng thành.

bo chan8

Trước đây, ngày ngày bà đều ngồi ở cửa chờ chồng đi làm về, đến nay bà vẫn hàng ngày chỉ làm được một việc đó mặc dù bà biết rõ chồng mình đã qua đời từ lâu, trong nhà chỉ còn toàn con và cháu, mọi người nhìn ai cũng thấy thương cảm cho bà.

bo chan9

Đôi bàn chân này là của một cụ già khác trong thôn sau khi cởi bỏ tấm vải che, nhìn vào ai cũng thấy rõ các dấu vết lịch sử để lại của tục bó chân. Đôi chân bị bó buộc có thể là tượng trưng vẻ đẹp cho một số người, nhưng để có nó những cô gái đã phải chịu biết bao đau đớn, thật may mắn cuối cùng tục này đã dần mai một và không còn duy trì cho đến ngày nay.

bo chan10

Video: Kinh Hãi Với Hủ Tục Bó Chân Của Người Trung Quốc Thời Xưa

Quỳnh Chi

Xem thêm:

Clip hay: 

Quảng cáo

loading...

 

Bạn có thể quan tâm

Có thể bạn chưa biết: Học cách siêu đơn giản giúp bạn đi giày cả ngày mà không mỏi chân

Đi giày trong thời gian dài khiến chân bị bó buộc, bít kín lỗ chân lông và tạo cho

Read More...

14 câu nói thâm sâu, đọc câu đầu cũng đủ giúp hầu hết chúng ta tự tỉnh ngộ!

Rất ngắn gọn nhưng súc tích, 14 câu nói dưới đây có thể khiến hầu hết chúng ta phải

Read More...

Nếu thấy cái móc này ở nhà vệ sinh công cộng, hãy lập tức rời đi, cảnh sát khuyến cáo mọi người nên chú ý

Hầu hết các nhà vệ sinh công cộng đều có móc treo quần áo. Cách đây không lâu, cảnh

Read More...

8 tuyệt chiêu ‘moi tiền’ khách mà chẳng shop thời trang nào muốn bạn biết

Để “dụ” người mua phải rút hầu bao, các shop bán hàng có những cách mà không phải ai

Read More...

‘Hotgirl dân tộc’ từng bị chồng sắp cưới giả làm người giao hàng đến nhà xem mặt

Thu Hương được cộng đồng mạng gọi là “hotgirl dân tộc” sau bức ảnh chụp với trang phục dân

Read More...

Bị mẹ nhốt trong phòng kín phải ăn phân và nước tiểu, 7 năm sau cậu bé thay đổi chóng mặt

Vào 7 năm trước, câu chuyện về một cậu bé ở Malaysia bị chính mẹ ruột của mình hành

Read More...

Mobile Sliding Menu