Tình yêu có 5 giai đoạn, nhưng nhiều người đã bỏ cuộc ở giai đoạn thứ 3

In Đời Sống


Đa phần chúng ta đã tìm thấy nửa kia của mình nhưng lại không thể nuôi dưỡng mối quan hệ đến giai đoạn cuối cùng. Đây là kết luận của nhà tâm lý học nổi tiếng Jed Diamond sau 40 năm nghiên cứu.

Vậy 5 giai đoạn ấy là gì, hãy tìm hiểu và xem mình đang ở bước nào nhé!

Giai đoạn 1 – Bước vào tình yêu

Giai đoạn này thường bắt đầu bằng sự cuốn hút mạnh mẽ của đối phương, cả hai bạn sẽ thích ở gần và trò chuyện cùng nhau không ngớt.

Lúc này bạn hầu như chỉ tập trung vào điểm tốt của người kia, thấy họ thật tuyệt vời, dường như là một con người hoàn hảo “không tì vết”. Bạn cho rằng mình sẽ yêu anh chàng đó cho đến hết đời hết kiếp, không gì có thể chia cách tình yêu của hai người. Chính xác là, bạn đang sống bay bổng như trên mây.

Giai đoạn 2 – Gắn kết

Trong giai đoạn này, cả hai bạn bắt đầu nhận biết lẫn nhau rõ hơn. Bạn nói chuyện với đối phương đến tận đêm khuya và tất cả thông tin về người ấy đều khiến bạn say mê, hứng thú. Bạn nói về gia đình, người yêu cũ, sở thích và sở ghét cùng rất nhiều bí mật khác cho nhau nghe. Mối quan hệ này bắt đầu có ảnh hưởng đến mọi quyết định và phương diện trong cuộc sống của hai bạn. Đây là một thời gian tươi đẹp, bạn cảm thấy an toàn và coi người ấy như chỗ dựa cuộc đời mình.

Giai đoạn 3 – Rạn nứt

Đây là giai đoạn “vỡ mộng”. Dấu hiệu đầu tiên là hai bạn bắt đầu cãi nhau nhiều hơn. Mâu thuẫn này chưa kịp giải quyết xong thì đã xuất hiện mâu thuẫn khác.

Bạn cũng nhìn ra đủ mọi loại tật xấu của đối phương. Trải qua một thời gian yêu nhau, bạn bắt đầu băn khoăn về “liệu đây có phải là chàng trai/ cô gái của đời mình?”. Bạn cũng không còn tìm thấy những điều mới mẻ trong tình yêu của mình nữa. Những suy nghĩ như vậy không chỉ làm bạn luôn cảm thấy đau khổ dằn vặt mà còn có thể giết chết mối quan hệ của cả hai.

Giai đoạn 4 – Chấp nhận

Nếu bạn cố gắng không bỏ cuộc và tiếp tục mối quan hệ, bạn sẽ tới được giai đoạn tiếp theo. Đầu óc bạn sẽ thoát khỏi những ảo tưởng tự mình bó buộc về người ấy. Có thể họ không hoàn hảo như các tiêu chuẩn của bạn nhưng họ luôn ở bên cạnh và quan tâm bạn, chứ không phải là một hình mẫu lý tưởng xa vời nào đó. Bạn bắt đầu hiểu và chấp nhận những khiếm khuyết của họ và hàn gắn mối quan hệ.

Giai đoạn 5 – Hòa hợp

Bạn đã vượt qua những cãi vã, bất đồng trong mối quan hệ và giờ đã tạo nên sự gắn kết sâu đậm và bền chắc hơn với người ấy. Bạn hiểu rằng mình cần một người thật sự yêu thương và chấp nhận con người mình chứ không chỉ là một mối quan hệ hời hợt để lấp đầy sự cô đơn.

Ở giai đoạn thứ 5 này, hai người dường như là một, bù trừ cho nhau, xoa dịu những tổn thương bằng tình yêu trìu mến, bằng những quan tâm nhỏ nhặt nhưng ý nghĩa…

Sau khi đã trải qua rất nhiều sóng gió, bạn có thể đi đến kết luận cuối cùng: “Cô ấy/ anh ấy chính là một nửa của mình”.

Video Có một tình yêu như thế

Mai Hạ tổng hợp

Xem thêm: 

 

Clip hay: 

Quảng cáo

loading...

 

Bạn có thể quan tâm

Đan Mạch đau đầu vì sinh vật xâm lấn bờ biển, dân mạng đề xuất: ‘Cho người Trung Quốc đến 5 năm là ăn sạch’

Hàu là món ăn khoái khẩu của nhiều người, nhưng tại một số nơi, chúng lại trở thành mối

Read More...

Mỏ ‘vàng trắng’ trữ lượng 1.000 tỉ USD tại Zimbabwe

Khu mỏ được kiểm soát an ninh nghiêm ngặt và có mắc điện cao thế trên hàng rào nhằm

Read More...

Từ hôm nay, người dùng mạng Viettel đã có thể truy cập Facebook miễn phí

Sau nhà mạng MobiFone, người dùng dịch vụ Viettel cũng có thể sử dụng Facebook miễn phí trên smartphone

Read More...

Bạn nghĩ cô gái nào đã làm mẹ? Đáp án sẽ tiết lộ tính cách con người bạn

Trong các cô gái dưới đây bạn nghĩ ai đã làm mẹ? Trắc nghiệm này sẽ tiết lộ một

Read More...

Trong lòng có bao nhiêu cảm ân, chính là có bấy nhiêu hạnh phúc

Có người từng nói rằng: “Người ôm giữ lòng cảm ân, mới biết được trân quý; Người biết trân

Read More...

Không cần nhà lầu tiền tỷ, chàng trai ‘sống lạ’ bỏ 200 triệu tự dựng ‘tổ ấm’ ai cũng ao ước

Nhiều người mơ ước sở hữu một ngôi nhà của riêng mình. Nhưng trong khi hầu hết chúng ta

Read More...

Mobile Sliding Menu