Khi phỏng vấn xin việc, để cơ hội thành công cao đừng bao giờ nói 3 chữ này

In Đời Sống


Bầu không khí trong cuộc phỏng vấn xin việc thường khiến các ứng cử viên cảm thấy vô cùng căng thẳng. Hầu hết mọi người đều muốn chứng minh mình là một mẫu hình nhân viên hoàn hảo. Nhưng nhiều công ty lớn đều biết rằng rất khó để đánh giá năng lực của một nhân viên mới chỉ qua một lần phỏng vấn, thậm chí ngay cả trong nhiều lần phỏng vấn, từ hồ sơ lại càng khó biết được hơn nữa. Thông thường giám đốc điều hành công ty lớn đều hiểu rằng để nắm rõ năng lực thật sự của một người cần phải mất một khoảng thời gian nhất định để nhân viên có cơ hội trải qua kinh nghiệm thực tế. Vậy thì trong quá trình phỏng vấn nhà tuyển dụng thường đánh giá cao nhất ở điểm nào? Theo đó, người ứng tuyển cần tránh nói nhất điều gì?

phongvanxinviec_anhshutterstock6_KKOJ

Ông Nicolas Cole, một chuyên gia trong lĩnh vực truyền thông thương mại của Mỹ đã chia sẻ một bài viết của mình trên tạp chí “Inc.” Ông cho biết trong quá trình tham gia vào cuộc phỏng vấn tại công ty tư vấn Idea Booth nổi tiếng ở Chicago, người lãnh đạo coi trọng nhất chính là tố chất có tên “DNA”.

anh cho web

Ông chia sẻ thêm, trong quá trình phỏng vấn nhà tuyển dụng thường sẽ không dành thời gian để hỏi về kinh nghiệm làm việc của người ứng tuyển, thành tích học tập hay kinh nghiệm trong các công ty khác. Thay vào đó họ quan tâm nhất đó là ứng cử viên có một tố chất DNA hay không, điều đó quan trọng trong việc hoà nhập và phối hợp cùng với mọi người. Điều này quả thực khiến cho nhiều người không thể nghĩ tới, những người xin việc thường đã chuẩn bị sẵn tâm lý để trả lời các câu hỏi về công việc hay các thành tích khác của mình, hy vọng rằng ban tuyển dụng sẽ có ấn tượng tốt về họ.

Ông Nicolas tin rằng những lý lịch này có thể nêu bật kinh nghiệm và kỹ năng của bạn, tất nhiên điều đó cũng quan trọng, nhưng họ thường quan tâm hơn đó là liệu bạn có thể thích ứng và phù hợp với môi trường làm việc mới không? Điều này sẽ được quy về năng lực hay khả năng giải quyết vấn đề của bạn.

Nhưng cho dù bất kì trong tình huống nào, hãy nhớ tránh nói 3 chữ này: “Tôi không biết”.

Ngon-ngu-cu-chi-se-la-dau-hieu-giup-ban-biet-hieu-duoc-suy-nghi-hay-cam-giac-that-cua-nguoi-khac

Ông viết: “Bạn biết đấy, bạn nhất định biết rất rõ. Cho dù bạn không rõ chi tiết định hình công việc nhưng bạn cũng phải hiểu bạn nhất định sẽ tìm thấy các giải pháp, đây chính là điều nhà tuyển dụng muốn thấy ở bạn.” Ông Nicolas cho biết thêm, chính ngày bạn phỏng vấn bạn có thể thể hiện ra được khả năng thích ứng nhạy bén của mình, đó chính là điều quan trọng nhất.

Ông cũng tin rằng nếu bạn chỉ tập trung vào cuộc nói chuyện bất tận về kinh nghiệm làm việc của mình, đôi khi sẽ gây phản tác dụng. “Hãy nhớ rằng: năng lực của bạn như thế nào công ty sẽ biết được trong quá trình bạn làm việc thực tế ngay lần đầu tiên. Do đó, lợi thế lớn nhất của bạn chính là cố gắng làm nổi bật khả năng thích ứng và giải quyết vấn đề ..”

1344_CS-W600

Bài viết kết luận rằng, trong quá trình phỏng vấn, bạn có thể bị hỏi những câu hỏi mà không hề biết đáp án, điều đó là chắc chắn. Nhưng hãy nhớ đừng nói: “Tôi không biết”, nhưng cũng đừng vì mình chưa chuẩn bị đủ mà cảm thấy xấu hổ, hãy biến nó thành những khoảnh khắc giúp bạn thể hiện năng lực ứng phó của mình. Có thể thừa nhận những điều chưa hoàn thiện về bản thân và sẵn sàng tìm kiếm giải pháp, tin rằng các nhà tuyển dụng sẽ đánh giá rằng đó chính là sức mạnh của bạn, đó cũng chính là tố chất DNA.

Bạch Mỹ

Xem thêm:

Clip hay: 

Quảng cáo

loading...

 

Bạn có thể quan tâm

14 câu nói thâm sâu, đọc câu đầu cũng đủ giúp hầu hết chúng ta tự tỉnh ngộ!

Rất ngắn gọn nhưng súc tích, 14 câu nói dưới đây có thể khiến hầu hết chúng ta phải

Read More...

Nếu thấy cái móc này ở nhà vệ sinh công cộng, hãy lập tức rời đi, cảnh sát khuyến cáo mọi người nên chú ý

Hầu hết các nhà vệ sinh công cộng đều có móc treo quần áo. Cách đây không lâu, cảnh

Read More...

8 tuyệt chiêu ‘moi tiền’ khách mà chẳng shop thời trang nào muốn bạn biết

Để “dụ” người mua phải rút hầu bao, các shop bán hàng có những cách mà không phải ai

Read More...

‘Hotgirl dân tộc’ từng bị chồng sắp cưới giả làm người giao hàng đến nhà xem mặt

Thu Hương được cộng đồng mạng gọi là “hotgirl dân tộc” sau bức ảnh chụp với trang phục dân

Read More...

Bị mẹ nhốt trong phòng kín phải ăn phân và nước tiểu, 7 năm sau cậu bé thay đổi chóng mặt

Vào 7 năm trước, câu chuyện về một cậu bé ở Malaysia bị chính mẹ ruột của mình hành

Read More...

Mỹ Linh treo status ngay trong đêm, nhắc đến tên Hoa hậu Ấn Độ nhưng đọc 2 dòng cuối ai cũng xúc động

Dù không được vào Top 15 nhưng Mỹ Linh vẫn rất hạnh phúc, tuy nhiên hiện tại có một

Read More...

Mobile Sliding Menu