Cuốn hộ chiếu Tổng thống Mỹ Obama mang đi công du nước ngoài có gì đặc biệt?

In Giải Trí


Như mọi công dân bình thường khác, Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng có hộ chiếu nhưng ông không phải là người cất giữ nó.

Tổng thống Mỹ Barack Obama là một trong những người bận rộn nhất thế giới với những chuyến đi liên tục đến nhiều nước trên toàn cầu. Việc tổng thống Mỹ có hộ chiếu hay không và liệu ông có phải mang theo hộ chiếu mỗi khi công du nước ngoài không là thắc mắc của rất nhiều người.

Để giải đáp câu hỏi trên, Nhà Trắng hồi năm 2010 đã đăng tải một video, trong đó thư ký riêng của Tổng thống Obama khi ấy là cô Katie Johnson giải thích quy trình xin cấp và sử dụng hộ chiếu của Tổng thống Obama, theo Washington Post.

barack-obama-1
Trang đầu trong cuốn hộ chiếu của tổng thống Mỹ Barack Obama. (Ảnh: Whitehouse)

Theo Johnson, tổng thống Mỹ chắc chắn vẫn có hộ chiếu như các công dân Mỹ khác. Thực tế, việc đầu tiên mà cô làm dưới cương vị thư ký riêng của ông Obama là điền vào tờ đơn cấp mới hộ chiếu cho ông sau khi trở thành tổng thống. Lá đơn có một chỗ trống yêu cầu người thực hiện ghi tên công việc đang làm và nó quá nhỏ để viết chức danh của tổng thống Mỹ, cô cho biết.

Cuốn hộ chiếu này có ảnh, ngày tháng năm sinh, nơi sinh, chữ ký cùng những thông tin cơ bản khác của tổng thống Obama. Cuốn hộ chiếu được cấp mới khi ông Obama nhậm chức tổng thống Mỹ, và có một điểm đặc biệt là dòng chữ “người sở hữu hộ chiếu là tổng thống Mỹ”.

Với những chuyến công du liên tục của ông Obama, cuốn hộ chiếu này cũng chi chít thị thực và dấu xuất nhập cảnh của các quốc gia nơi ông đặt chân đến.

Tuy nhiên, ông Obama không phải là người giữ tấm hộ chiếu này. Thay vào đó, đội ngũ nhân viên Nhà Trắng cất nó trong một két sắt đặt tại Tòa nhà Văn phòng Điều hành Eisenhower. Hộ chiếu của Tổng thống Obama nằm chung với hộ chiếu của các nhân viên Nhà Trắng khác.

Theo Washington Post, hình ảnh về hộ chiếu của Tổng thống Mỹ Obama cùng 30 lãnh đạo thế giới khác hồi năm 2014 bị rò rỉ khi các nguyên thủ này đến tham dự Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Brisbane, Australia.

Một nhân viên thuộc cơ quan xuất nhập cảnh Australia đã vô tình gửi thông tin của các lãnh đạo thế giới tới nhà tổ chức một giải bóng đá châu Á qua thư điện tử.

Bức thư chứa số hộ chiếu, số visa, ngày tháng năm sinh cùng hàng loạt dữ liệu cá nhân khác của ông Obama và người đứng đầu các nước Nga, Đức, Trung Quốc, Anh, Ấn Độ, Nhật Bản, Indonesia…

Video: Cách người ta đào tạo Lái xe cho Tổng thống Mỹ

Theo Vnexpress

Xem thêm:

Clip hay: 

 

Bạn có thể quan tâm

Vụ đầu người trong thùng rác: Nhiều người thuê trọ bàng hoàng, không dám đi qua khu vực

Một người dân thuê trọ gần khu vực phát hiện đầu người trong thùng rác cho biết, mọi người

Read More...

Video: Đầu bốc khói, người con trai vẫn liều mình quay lại chiếc xe phát nổ để cứu mẹ

Hai mẹ con người Trung Quốc may mắn thoát chết khi chiếc xe phát nổ bất ngờ. Sự việc

Read More...

18 pha vận chuyển điêu luyện tới mức khó tin, đặc biệt là cái số 7

Bạn đã quen với hình ảnh những chiếc xe tải chở container. Nhưng có lẽ những chiếc xe tải

Read More...

Ngỡ ngàng trước 9 sinh vật sống lớn nhất thế giới, #2 vừa nhìn đã thấy ‘hồn xiêu phách lạc’

Hãy chiêm ngưỡng ngay 9 sinh vật khổng lồ dưới đây để thấy rằng tầm nhìn của bạn về

Read More...

10 bức ảnh ám ảnh nhất năm 2017 về sự bất lực của con người trước cuộc sống

Dù đã đạt được vô số những thành tựu trong các lĩnh vực, nhưng trong cuộc sống, vẫn có

Read More...

Đã có quyết định chính thức về lịch nghỉ Tết Nguyên đán 2018, ngắn hơn mọi năm!

Thủ tướng đã quyết định chính thức về lịch nghỉ Tết Âm lịch 2018, người lao động được nghỉ

Read More...

Mobile Sliding Menu